Hà Nội cách li y tế 50 người tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19 thứ 21

41 người có tiếp xúc gần với ông Nguyễn Quang T. - ca nhiễm Covid-19 thứ 21 tại nơi ở và nơi làm việc đã được đưa đi cách li y tế tại bệnh viện, 9 người khác được cách li y tế tại nhà…
Hà Nội cách li y tế 50 người tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19 thứ 21 - Ảnh 1.

Khu cách li đặc biệt phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Vào lúc 9h sáng nay, 8/3, tiếp tục cập nhật thông tin về bệnh nhân N.Q.T., 61 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội (ca nhiễm Covid-19 thứ 4 ở Hà Nội, thứ 21 của cả nước), Bộ Y tế cho biết, khâu điều tra dịch tễ và kiểm soát nguồn lây từ ca nhiễm này đã được tiến hành rất khẩn trương.


Theo đó, qua điều tra dịch tễ cho thấy, bệnh nhân N.Q.T đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến, ngồi gần với bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi – là ca nhiễm Covid-19 thứ 17 và là ca đầu tiên tại Hà Nội). Khi về đến sân bay Nội Bài, ông T. được lái xe riêng đón về đến nhà.


Ngày 6/3, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì. 10 giờ sáng ngày 7/3, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm dương tính với chủng virus SARS-CoV-2 (virus gây bệnh Covid-19).


Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc và các địa điểm liên quan khác mà bệnh nhân N.Q.T. đã đến sau khi trở về từ châu Âu.


Kết quả, có 26 người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân (f1) N.Q.T, trong đó tại nơi ở có 2 người (vợ, lái xe) đã được cách li; tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh.


Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (f2) là 23 người. Tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng f2 (f3) đã xác định được là 29 người. Lực lượng chức năng đã phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân và khu vực nhà bệnh nhân ở.


Đặc biệt, cơ quan chức năng đã thực hiện cách li y tế đối với 50 người có tiếp xúc gần với ca bệnh này, trong đó cách li tại nơi ở 9 người và cách li tại bệnh viện 41 người.

Đồng thời, tiến hành lấy 15 mẫu bệnh phẩm (vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh Covid-19, hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm.


Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng qui định; Tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách li theo dõi sức khỏe.

chọn
Doanh nghiệp 'hụt hơi' do sự rút lui của đối tác ngoại
Theo Chủ tịch CLB BĐS TP HCM, hơn 3 năm qua, các quỹ đầu tư nước ngoài, đặc biệt là công ty chứng khoán có nguồn vốn lớn đã rút khỏi Việt Nam khoảng trên dưới 5 tỷ USD.