Hà Nội công khai, minh bạch toàn bộ thông tin về dịch bệnh

Chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh yêu cầu tập trung xác minh làm rõ người tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Thành phố sẽ công bố tất cả nơi bệnh nhân ở, đi, đến sau khi có kết quả dương tính với Covid-19 để người dân biết, hạn chế tới các điểm này.
Hà Nội công khai, minh bạch toàn bộ thông tin về dịch bệnh - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP. Hà Nội. (Ảnh: VGP/Gia Huy)

Sáng 8/3, trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục chủ trì họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhận định, từ ngày 6/3 đến nay, trong khoảng 40h qua Thành phố đã triển khai các biện pháp hết sức quyết liệt, họp 3 cuộc họp đột xuất để xử lý các diễn biến của dịch bệnh. Sở Y tế và các quận huyện đã xác định được các trường hợp tiếp xúc gần (f1), tiếp xúc với người tiếp xúc (f2), f3... để thực hiện các biện pháp y tế cần thiết. Thành phố cũng đã rất công khai về thông tin dịch bệnh.

Nhận định diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp khi Hà Nội đã có 4 ca dương tính, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nêu dự báo sắp tới sẽ có ca dương tính từ một số trường hợp f1. Vì vậy, điều quan trọng nhất hiện nay là cần điều tra dịch tễ, kịp thời, không bỏ sót, đây là điều quan trọng để dịch bệnh không lây lan.

"Chúng tôi đã thống nhất và kiến nghị Chủ tịch UBND Thành phố, cụ thể với các trường hợp f1 cách li tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm ngay; với các trường hợp còn lại cách li tại nhà; các trường hợp tiếp theo thông báo để theo dõi sức khỏe... theo quy trình để không bỏ sót, ngăn lây lan trong cộng đồng", Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho biết.

Công khai, minh bạch toàn bộ thông tin

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đúng theo tinh thần nhận dịnh cách đây 3 tuần, Hà Nội đang vào giai đoạn nguy cơ lây nhiễm cao nhất bởi hiện nay tốc độ đi lại từ các châu lục về Hà Nội cao khiến Thành phố có nguy cơ lây nhiễm lớn.

Trong vòng 24h qua các đơn vị trên địa bàn đã chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ đúng theo chỉ đạo của Trung ương, xác minh làm rõ tất cả các trường hợp tiếp xúc với 4 trường hợp dương tính với Covid-19.

"Cơ bản đến nay Thành phố đã xác định nguồn gốc lây nhiễm của các trường hợp lây nhiễm trên địa bàn, còn trường hợp đang nghi ngờ khi có kết quả Thành phố sẽ công bố sớm", Chủ tịch TP Hà Nội cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Chung, tất cả các các trường hợp dương tính đều đã rõ nguồn gốc lây bệnh. Thành phố cũng khẩn trương làm rõ cơ bản người tiếp xúc, lịch trình đi lại của 4 bệnh nhân này, xác minh, làm rõ đến đâu tổ chức cách li đến đó rất triệt để. Thông tin từ Bộ Y tế cho thấy 4 trường hợp đều có sức khỏe tiến triển tốt.

Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định 2 vấn đề: "Trên địa bàn Hà Nội, các trường hợp dương tính và nghi ngờ đều xác định được nguồn gốc lây bệnh, đến nay cơ bản làm rõ được người tiếp xúc. Thứ hai là cho đến nay trên địa bàn chưa phát hiện trường hợp dương tính mà chưa làm rõ nguồn gốc".

Cũng theo ông Chung, Thành phố sẽ công bố tất cả nơi bệnh nhân ở, đã đi đến khi dương tính với Covid-19 để người dân giảm bớt đi đến các nơi này. Ông Chung đề nghị người dân Hà Nội nâng cao tinh thần chủ động, nắm chắc tình hình dịch bệnh và Thành phố sẽ công khai minh bạch toàn bộ toàn bộ thông tin về dịch bệnh.

Chủ tịch TP Hà Nội nhận định, diễn biến Covid-19 trên địa bàn phức tạp, có nguy cơ lây nhiễm cao, không loại trừ thời gian tới sẽ tiếp tục phát hiện các trường hợp nhiễm mới.

Để tập trung làm rõ việc các trường hợp tiếp xúc, cán bộ làm công tác này cũng như các đơn vị liên quan có thể sử dụng điện thoại thông minh, dùng các phần mềm zalo, viber để thông báo nhanh các thông tin vừa để đảm bảo cách li giám sát kịp thời vừa cung cấp thông tin để người dân yên tâm.

Chủ tịch Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục quán triệt các chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ y tế, của Thành ủy, thường xuyên cập nhật các thông tin mới, khi xác định người lây nhiễm tổ chức xác minh người tiếp xúc gần, người tiếp xúc với người tiếp xúc..., nâng mức cảnh báo hơn 1 mức so với Trung ương.

"Năng lực của Thành phố hiện nay có thể lấy mẫu được 600 mẫu/ngày, xét nghiệm được 2.000 mẫu/ngày. Cần huy động cán bộ y tế cơ sở để đi lấy mẫu. Càng sớm có kết quả thì càng sớm ổn định được tâm lí người dân", Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.

Hà Nội công khai, minh bạch toàn bộ thông tin về dịch bệnh - Ảnh 2.

(Ảnh: VGP/Gia Huy)

Quyết liệt cách li người tiếp xúc

Theo Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến 7h00 ngày 08/3/2020, Hà Nội đã ghi nhận 4 trường hợp có xét nghiệm khẳng định nhiễm Covid-19 và 1 trường hợp nghi ngờ, chưa có trường hợp tử vong. Hiện tại tất cả những bệnh nhân này đều đang được cách li, điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Hiện Hà Nội có 4 ca dương tính Covid-19, 1 trường hợp nghi nhiễm là tạp vụ tại khách sạn Sarpphie Residence số 125 Trúc Bạch của gia đình bệnh nhân số 17 (là người tiếp xúc gần với bệnh nhân).

Thành phố đã xác minh những người tiếp xúc với các ca bệnh nêu trên; điều tra, khoanh vùng cách li khu vực ở phường Trúc Bạch với số hộ gia đình là 66 hộ, 189 người dân. Số mẫu xét nghiệm đã lấy là 148 mẫu. Hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm, chưa có kết quả.

Với bệnh viện Hồng Ngọc, tổng số người cách li là: 20 người tiếp xúc gần được cách li tại bệnh viện nhiệt đới trung ương (fl); 164 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (f2) trong đó 64 người là bệnh nhân ngoại trú thực hiện cách li tại nhà; 60 người là bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện thực hiện cách li tại Long Biên; 40 bác sĩ, nhân viên y tế còn lại thực hiện cách li tại bệnh viện.

Số mẫu xét nghiệm đã lấy tại bệnh viện Hồng Ngọc là 20 mẫu, là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 17. Kết quả xét nghiệm: 19/20 mẫu âm tính, còn 01 mẫu đang đợi kết quả xét nghiệm. Đã phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện, yêu cầu bệnh viện không được tiếp nhận bệnh nhân mới, với những bệnh nhân hiện có cần tiếp tục điều trị và cách li tại bệnh viện chưa cho ra viện.

Với hành khách trên chuyến bay VN0054, tổng số hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay VN0054 là 217 người, trong đó hành khách ở khoang VIP: 21 người; hành khách khoang phổ thông là 180 người; tổ bay và tiếp viên: 16 người.

Hiện đã xác minh được nơi đến của 155/180 hành khách hạng phổ thông, 21/21 hành khách hạng thương gia. Trong đó có 60 người có lưu trú tại Hà Nội, cụ thể: Hoàn Kiếm (47 người trong đó hiện chỉ còn 10 người đang lưu trú, 37 người đã di chuyển đi nơi khác); Đống Đa (9 người trong đó hiện chỉ còn 5 người, 4 người đã di chuyên đi nơi khác); Ba Đình (1 người); Cầu Giấy (1 người); Hai Bà Trưng (2 người).

Với xét nghiệm Covid-19 cho các trường hợp cách li tập trung, đến hết ngày 7/3/2020 đã làm xét nghiệm được 1.004/2.304 trường hợp đang cách li tập trung tại các các cơ sở của quân đội và bệnh viện Công an Thành phố, còn lại 1.300 mẫu đã gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Toàn bộ mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đều cho kết quả âm tính với Covid-19.


chọn
Doanh nghiệp 'hụt hơi' do sự rút lui của đối tác ngoại
Theo Chủ tịch CLB BĐS TP HCM, hơn 3 năm qua, các quỹ đầu tư nước ngoài, đặc biệt là công ty chứng khoán có nguồn vốn lớn đã rút khỏi Việt Nam khoảng trên dưới 5 tỷ USD.