Hà Nội đề nghị công bố dịch Covid-19

Theo Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội đã đề nghị công bố dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội trước tình trạng có 4 ca mắc, 1 ca nghi ngờ tại Ba Đình (đã có ca lây nhiễm thứ phát).

Người đầu tiên ở Hà Nội nhiễm nCoV là Nguyễn Hồng Nhung, 26 tuổi, ngụ phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, là "bệnh nhân 17" tại Việt Nam. Bác gái và tài xế của Nhung, bị lây nhiễm, là ca thứ 19 và 20. "Bệnh nhân 21" đi cùng chuyến bay với Nhung từ châu Âu về nước ngày 2/3. Tất cả đang được cách li, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

130 người tiếp xúc với Nhung và 226 người tiếp xúc với người tiếp xúc, đã được cách li, giám sát. Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm 53 người, kết quả 32 mẫu âm tính với nCoV.

Thành phố khoanh vùng cách li 66 hộ gia đình với 189 người tại phường Trúc Bạch. Hiện đã lấy 148 mẫu bệnh phẩm của họ để xét nghiệm.

Nhóm ở Bệnh viện Hồng Ngọc, nơi Nhung khám ban đầu, 20 người tiếp xúc gần (F1) được cách li tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Trong đó 19 người lấy mẫu xét nghiệm đã có kết quả âm tính, còn một mẫu đang chờ kết quả. 164 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) trong đó 64 người là bệnh nhân ngoại trú, thực hiện cách li tại nhà. 60 người là bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện cách li tại Long Biên. 40 bác sĩ, nhân viên y tế còn lại, cách li tại bệnh viện Hồng Ngọc.

Toàn bộ bệnh viện Hồng Ngọc đã được phun khử khuẩn, không tiếp bệnh nhân mới. Những bệnh nhân hiện có cần tiếp tục điều trị và cách li tại bệnh viện, chưa cho ra viện.

Hà Nội đề nghị công bố dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng lập hàng rào phong tỏa phố Trúc Bạch, nơi có nhà của "bệnh nhân 17", tối 6/3. (Ảnh: Giang Huy).

Trên chuyến bay VN0054 mà Nhung về nước, có 217 người. Trong đó 21 người ngồi ở khoang C cùng Nhung, 180 khách hạng phổ thông, 16 người trong tổ bay và tiếp viên. Hiện Hà Nội đã xác minh được nơi đến của 155 người trong số hành khách hạng phổ thông, 21 hành khách hạng thương gia. 60 người trong số họ có lưu trú tại Hà Nội.

Cụ thể, quận Hoàn Kiếm có 47 người, hiện chỉ 10 người đang lưu trú, 37 người đã di chuyển đi nơi khác. Quận Đống Đa có 9 người lưu trú, hiện chỉ còn 5 người, 4 người đã đi nơi khác. Quận Ba Đình có một người, quận Cầu Giấy một người, quận Hai Bà Trưng hai người.

Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, có ba tỉnh công bố dịch gồm Khánh Hòa, Thanh Hóa và Vĩnh Phúc. Khánh Hòa sau đó đã công bố hết dịch.


chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.