Ngay từ sớm hôm nay, quán bánh trôi bánh chay Mười Sáu trên đường Ngô Thì Nhậm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã có rất đông khách xếp hàng đợi mua bánh.
|
Như thường lệ, hàng năm cứ đến Tết Hàn Thực (3/3 âm lịch), người dân Hà Nội lại rồng rắn xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay tại nhiều cửa hàng nổi tiếng để cúng gia tiên. (Ảnh: Hằng Trần) |
Tết Hàn Thực (còn gọi là ngày ăn đồ lạnh) diễn ra vào 3/3 âm lịch hàng năm. Theo phong tục, các gia đình đều đón Tết với việc thắp hương và ăn bánh trôi, bánh chay. Từ sáng sớm, người dân Hà Nội đã tranh thủ đi chợ mua hoa, bánh trái để thắp hương tổ tiên.
Theo ghi nhận của PV, ngay từ 6 giờ sáng, tại cửa hàng Mười Sáu, Ngô Thì Nhậm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) người mua đã tới rất đông, đến nỗi xe của khách được chủ tiệm gửi sang nơi đối diện để lấy chỗ bán hàng.
|
Nhiều người xếp hàng tại đây cho biết, do năm nào đến Tết Hàn Thực quán cũng đông nên họ tranh thủ đi sớm cho kịp giở thắp hương buổi sáng, trước khi đi làm. (Ảnh: Hằng Trần) |
Bà Ngô Hồng Vương (Triệu Việt Vương, Hà Nội) vui vẻ cho biết: "Từ ngày còn bé tôi đã ăn ở đây rồi, và cũng chỉ thích ăn ở đây thôi. Cứ đến ngày này là lại đến đây xếp hàng để mua, như thời bao cấp mà vẫn thấy vui, vẫn phải đến đây mua. Bởi vì ăn quen ở đây rồi, đúng hương vị truyền thống ăn ngon lắm."
|
Một vài người tranh thủ sử dụng điện thoại để bớt sốt ruột trong lúc xếp hàng. (Ảnh: Hằng Trần) |
Bác chủ quán chè Mười Sáu tâm sự: "Đến ngày này, vì lượng khách quá đông mà vẫn muốn giữ được chất lượng và vị ngon ở mức tối đa nên quán chỉ có thể làm bánh chay để kịp phục vụ khách hàng. Còn để làm bánh trôi phải mất rất nhiều thời gian nên thông thường vào ngày này, quán không thể làm cả hai loại bánh trôi và bánh chay. Nếu muốn ăn, khách hàng có thể ghé quán vào những ngày bình thường".
|
Chủ quán liên tục làm hết năng suất để người dân không phải chờ đợi quá lâu. (Ảnh: Hằng Trần) |
Anh Ngọc (Hà Nội) háo hức: "Thực ra đây là lần đầu tiên tôi tới đây để mua bánh. Nghe mọi người mách là bánh ở đây cực kỳ ngon nên cũng háo hức chờ ngày này để đến đây mua bánh ăn thử xem thế nào".
|
Những viên bánh trôi tròn xoe, béo "núc ních" được bác chủ quán khéo léo múc lên từ trong nồi chè bột sắn nóng hổi, thơm phức. (Ảnh: Hằng Trần) |
Được biết, giá thành các loại bánh trôi, bánh chay ở đây có chút tăng giá so với năm ngoái. Theo đó, một đĩa bánh trôi có giá 15.000 đồng và một bát bánh chay giá 20.000 đồng. Tuy nhiên điều ấy cũng làm người mua phiền lòng, theo chị Hà Trang (Hà Nội): "Mình cũng có được biết giá bánh ở đây năm nay hơi tăng một chút so với mọi năm nhưng giá cả mọi thứ nhìn chung đều tăng nên điều này mình thấy không có vấn đề gì, vì bánh ở đây thực sự rất ngon, mình cũng chỉ mới ăn được vài năm nhưng đã ăn ở đây rồi thì mình không muốn đi ăn chỗ khác."
|
Ngoài ra, quán cũng có chuẩn bị thêm những túi bánh chay được đóng sẵn phòng khi quá đông khách. (Ảnh: Hằng Trần) |
Tại đây, các bạn cũng có thể đem theo bát nếu không muốn đựng vào túi nilon đóng sẵn của quán.
|
Nhiều vị khách hàng đem theo bát, đĩa để mua bánh, về chỉ việc thắp hương là xong. Rất tiện. Nhưng chỉ phù hợp với những khách hàng ở gần, nếu khoảng cách từ nhà đến quán hơi xa một chút, có thể sẽ hơi bất tiện. (Ảnh: Hằng Trần) |
|
Với những khách hàng mua bánh để bày biện thắp hương, có thể yêu cầu chủ quán rắc thêm chút vừng cho đẹp mắt và tăng vị thơm cho bát bánh chay. (Ảnh: Hằng Trần) |
Không chỉ có quán chè Mười Sáu, ngay cạnh đó, tại quán bánh trôi bánh chay nhỏ cũng mang địa chỉ số 16 Ngô Thì Nhậm, có rất nhiều khách hàng chờ đợi để mua được bánh trôi bánh chay về cúng gia tiên và thưởng thức.
|
Tại một góc quán nhỏ với vài ba chiếc nồi nhưng cũng chật kín người đang chờ để mua bánh trôi bánh chay. (Ảnh: Hằng Trần) |
Ở đây có một điều đặc biệt là, khách đến mua hàng sẽ có thể chứng kiến toàn cảnh quy trình làm bánh bởi họ có cả một "đội ngũ" làm luôn tay ngay tại góc nhỏ trên vỉa hè chỉ với mong muốn không phải để khách hàng chờ đợi quá lâu trong ngày này.
|
Những người ngồi ngay tại góc nhỏ bên cạnh quán nặn bánh liên tục để có thể có đủ số lượng bánh phục vụ cho khách hàng. (Ảnh: Hằng Trần) |
|
Có khá đông người làm mà dường như vẫn chưa đủ để phục vụ nhu cầu của người dân, giảm bớt thời gian chờ đợi của khách hàng ngay từ sáng sớm. (Ảnh: Hằng Trần) |
|
Nguyên liệu để làm bánh liên tục được chuyển ra để làm bánh, không ngơi chút nào. (Ảnh: Hằng Trần) |
|
Những viên bánh trôi khi đã được nặn thành hình. (Ảnh: Hằng Trần) |
|
Những người dân vui vẻ xách túi to, tủi nhỏ bánh trôi bánh chay đem về nhà để cúng gia tiên. (Ảnh: Hằng Trần) |
#Tết Hàn Thực #bánh trôi bánh chay
|
Mâm cỗ cúng Tết Hàn thực trong nhà đại gia phố cổ xưa
Trong gia đình thương nhân ở phố cổ đầu thế kỷ 20, Tết Hàn thực 3/3 rất được coi trọng. Họ chuẩn bị một mâm ...
|
|
Tết Hàn thực: Những điều kiêng kị ai cũng phải ghi nhớ
Vào ngày Tết Hàn thực, có 5 điều kiêng kị ai cũng phải ghi nhớ.
|
|
Cơn sốt bánh trôi ngũ sắc: Chị em mua 2 tạ bột, còng lưng trổ tài
Set bột bánh trôi ngũ sắc gồm 1 cân bột 5 màu, đường, đậu xanh, dừa, vừng được bán với giá từ 50.000-100.000 đồng/set đang lên cơn ...
|