Hà Nội: Vườn nhãn rộng 3.500m2 bất ngờ bị kẻ lạ san phẳng

Nhiều cây nhãn, chuối của một số hộ dân trồng trên diện tích hơn 3.500m2 ở khu vực ngoài bãi sông Hồng (phường Liên Mạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang đến ngày thu hoạch thì bất ngờ bị đối tượng lạ cho máy móc san phẳng. Sự việc đã được trình báo lên công an suốt hơn một tháng qua nhưng đến nay người dân vẫn chưa nhận được hồi âm.

​​​​​​Theo phản ánh của gia đình bà Nguyễn Thị Hà, ông Nguyễn Chí Quân và ông Phạm Gia Dũng (cùng ở Tổ dân phố Yên Nội 3, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm), ngày 12/7/2018, vườn nhãn, chuối rộng hơn 3.500m2 ở khu vực ngoài bãi sông Hồng của những hộ dân này đang đến ngày thu hoạch thì bị đối tượng lạ cho máy móc san phẳng.

ha noi vuon nhan rong 3500m2 bat ngo bi ke la san phang

Vườn nhãn của các hộ dân thời điểm chưa bị san phẳng, đang chờ được thu hoạch.

ha noi vuon nhan rong 3500m2 bat ngo bi ke la san phang
... Bất ngờ bị san phẳng.
ha noi vuon nhan rong 3500m2 bat ngo bi ke la san phang

Các hộ dân thẫn thờ nhìn vườn nhãn, chuối đang đến ngày thu hoạch bị phá hoại.

Bà Hà, đại diện cho các hộ dân nói trên cho biết, năm 1987, các hộ gia đình này có ra bãi sông Hồng (thuộc tổ dân phố Yên Nội 3, phường Liên Mạc) khai hoang, tăng gia sản xuất, trồng cây ăn trái với diện tích khoảng 3.500m2.

Từ đó đến nay các gia đình làm ăn ổn định trên mảnh đất này, không hề có sự tranh chấp với ai. Các hộ dân cũng thực hiện nghiêm chỉnh Luật Đất đai, bảo vệ môi trường, tích cực trồng cấy rau màu, cây lưu niên nhằm cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho người nông dân.

“Đến ngày 12/7/2018, chúng tôi ra thăm vườn thì phát hiện những cây nhãn, cây chuối đang cho thu hoạch đã bị nhóm đối tượng nào đó cho máy ủi san phẳng”, bà Hà bức xúc cho biết.

Những hộ dân này cho biết, do nhà ở trong làng còn vườn cây ăn trái ở ngoài đê nên không bắt được quả tang đối tượng nào đã gây ra sự việc. Các chủ vườn đánh giá, đây là hành vi phá hoại sản xuất, gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng, gây mất an ninh trật tự, khiến người dân hoang mang.

Trước sự việc này, những hộ gia đình đã làm đơn báo cáo chính quyền và công an phường Liên Mạc. Ngày 16/7/2018, UBND phường Liên Mạc đã cử cán bộ ra kiểm tra và lập biên bản xác nhận hiện trạng cũng như công nhận đây là mảnh đất nông nghiệp không giao có diện tích 3.540m2.

Cũng theo các hộ dân cho biết, từ khi trình báo sự việc tới cơ quan chức năng đến nay đã hơn một tháng trôi qua nhưng vẫn chưa thấy phía cơ quan chức năng có thông tin hồi âm.

ha noi vuon nhan rong 3500m2 bat ngo bi ke la san phang

Cán bộ phường Liên Mạc xuống lập biên bản hiện trạng sự việc.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 16/8, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Ngà - Chủ tịch UBND phường Liên Mạc, xác nhận vụ việc trên và cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh, UBND phường Liên Mạc đã thành lập tổ công tác tới hiện trường để lập biên bản hiện trạng khu đất vườn bị san lấp.

Hiện chúng tôi đã giao cho địa chính xác định nguồn gốc đất và giao công an phường xác minh điều tra, khi có kết quả chúng tôi sẽ thông tin tới báo chí”.

Trao đổi với phóng viên, một số người dân tổ dân phố Yên Nội 3, phường Liên Mạc cho biết, sự việc này khiến ai cũng bức xúc, căm phẫn. Một số người dân ở đây hồ nghi những người đang làm bến bãi vật liệu cát sỏi gần đó là thủ phạm gây ra sự việc, tuy nhiên thông tin này chưa được kiểm chứng.

ha noi vuon nhan rong 3500m2 bat ngo bi ke la san phang Cận cảnh lượng ngà voi 'khủng' vừa bị Công an TP Hà Nội thu giữ

Trong chuyên án đấu tranh với các đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép ngà voi, Phòng Cảnh sát Môi trường ...

chọn