Hai người Nhật Bản định mang 7 pho tượng vàng khỏi Việt Nam bị truy tố

Khi làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Nội Bài, ông Kitada Takayoshi bị phát hiện mang theo 7 pho tượng vàng phủ bạc với trọng lượng gần 7 kg.

Trước đó, thông qua một người bạn Việt Nam sống tại Nhật Bản giới thiệu biết chỗ mua vàng với giá rẻ hơn thị trường, ông Iwamura Masakazu (46 tuổi, quốc tịch Nhật Bản) - Giám đốc Công ty RG Innovation môi giới lao động Việt Nam sang Nhật Bản đã rủ ông Kitada Takayoshi (34 tuổi, quốc tịch Nhật Bản) cùng tham gia mua vàng tại Việt Nam và hứa trả công hậu hĩnh.

Hai người đàn ông quốc tịch Nhật Bản đã nhờ phủ bạc lên các tượng vàng để dễ được thông quan. (Ảnh minh họa)

Ngày 10/7/2016, ông Kitada Takayoshi nhập cảnh Việt Nam tìm hiểu địa điểm mua vàng. Sau đó, hai người đàn ông quốc tịch Nhật Bản này được bạn đưa đến nhà người quen ở Bắc Ninh, nhờ liên hệ mua vàng. Tại một công ty, họ đặt đúc 7 pho tượng vàng với giá hơn 6,7 tỷ đồng, yêu cầu phủ bạc để dễ được thông quan. Tổng trọng lượng của các món hàng gần 7kg.

Vào khoảng 23h ngày 3/8, ông Kitada Takayoshi khi làm thủ tục xuất cảnh về Nhật Bản tại sân bay quốc tế Nội Bài đã bị hải quan sân bay Việt Nam phát hiện số pho tượng vàng này nằm trong hành lý mà không khai báo.

Xác định ông Iwamura Masakazu và Kitada Takayoshi đã có hành vi buôn lậu nên VKSND Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố ông Iwamura Masakazu và Kitada Takayoshi về tội Buôn lậu.

chọn
Nhóm Tân Á Đại Thành thế chân nhóm Sông Đà và Vinalines tại quỹ đất rộng lớn gần cầu Hồng Hà
Hà Nội đã cho thí điểm xây dựng nhà ở thương mại trên các loại đất khác đối với 4 dự án trong quy hoạch khu đô thị ven Vành đai 4, gần cầu Hồng Hà. Các dự án được giao cho nhiều doanh nghiệp triển khai, trong đó có thành viên của Tập đoàn Tân Á Đại Thành.