Hai ổ dịch tả lợn châu Phi tại Đồng Nai đã được khống chế

Đến ngày 7/5, hai huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai vẫn đang tập trung kiểm soát ngăn ngừa lây lan dịch tả lợn châu Phi sau khi phát hiện 2 ổ dịch.

Trước đó, trong hai ngày 2 và 4/5, UBND huyện Nhơn Trạch và huyện Trảng Bom lần lượt ban hành các quyết định công bố dịch tả lợn châu Phi khi phát hiện ổ dịch tại xã Phước Thiền và xã Đồi 61. Theo các quyết định này, tại huyện Trảng Bom, vùng dịch uy hiếp khu vực có bán kính là 3km quanh ổ dịch tại Xã đồi 61 và một phần xã Tây Hòa; vùng giám sát dịch rộng 10 km, gồm các xã còn lại của huyện Trảng Bom.

Bên cạnh việc thành lập 2 chốt kiểm dịch từ vùng có dịch, những ngày qua các cấp chính quyền huyện Trảng Bom đã tập trung tuyên truyền phòng chống dịch đối với người chăn nuôi trên địa bàn; đồng thời tăng cường khâu kiểm soát, ngăn ngừa lây lan dịch từ ổ dịch được phát hiện.

Hai ổ dịch tả lợn châu Phi tại Đồng Nai đã được khống chế - Ảnh 1.

Nhiều hộ chăn nuôi tại Đồng Nai đang tập trung phòng chống dịch tả lợn châu Phi để phòng ngừa lây lan.

Nhiều hộ chăn nuôi tại Đồng Nai đang tập trung phòng chống dịch tả lợn châu Phi để phòng ngừa lây lan.

Tại huyện Nhơn Trạch, vùng bị uy hiếp bởi dịch tả lợn châu Phi được xác định có bán kính 3km, gồm các xã Phước Thiền, Hiệp Phước và Phú Hội; vùng giám sát dịch là được xác định là địa bàn các xã của huyện này. Đến ngày 7/5, hai ổ dịch tại các huyện trên đã và đang được kiểm soát tốt, khống chế không có sự lây lan ra các hộ khác cũng như các vùng lân cận.

Theo lãnh đạo địa phương, ngay sau khi phát hiện các ổ dịch, toàn bộ số lợn tại các ổ dịch đã được tiêu hủy theo quy định cùng lúc với việc tổ chức khử trùng, dập dịch. Do đó cho đến thời điểm này, ổ dịch chưa ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi tại địa phương khi không để lây lan rộng. 

Hiện giá lợn hơi tại đây cũng đã giảm nhẹ, ở mức khoảng 1 ngàn đồng/kg so với tuần trước chủ yếu là do tâm lý lo lắng của cả người nuôi, thương lái và người tiêu dùng. Do vậy người dân cần bình tĩnh trước tình hình dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi; người chăn nuôi không bán ồ ạt theo dạng bán đổ bán tháo và người tiêu dùng cũng không nên hoang mang về tình hình dịch tả lợn châu Phi xuất hiện mà tẩy chay thịt lợn.

Để phòng chống dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi tỉnh Đồng Nai cũng đã chỉ đạo các địa phương phải tập trung tăng cường công tác phun dịch, khử trùng để phòng chống dịch một cách hiệu quả để bảo vệ đàn lợn tại địa phương.

chọn