Hai yếu tố có thể cải thiện thị trường nhà ở Khánh Hoà

KCN Dốc Đá Trắng và đường nối cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột được kỳ vọng có thể thúc đẩy nguồn cung thị trường BĐS Khánh Hòa trong thời gian tới.

Một góc tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Báo Khánh Hòa). 

Dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn cho biết, trong tháng 5, thị trường bất động sản Khánh Hòa ghi nhận sụt giảm về lượt tìm kiếm ở nhiều khu vực trên địa bàn so với hồi tháng 4.

Cụ thể, huyện Vạn Ninh giảm 14%, các địa phương như Cam Ranh, Cam Lâm, Diên Khánh giảm 1 - 6%. Riêng tại Khánh Sơn - một trong hai địa bàn có lượt tìm kiếm giảm sâu hồi tháng 4 (28%) thì trong tháng 5 đã tăng 4%. Tại TP Nha Trang, lượt quan tâm duy trì tương đương so với tháng trước đó. 

Xét theo loại hình, đất dự án có lượt tìm kiếm giảm mạnh nhất với 14%. Mức độ quan tâm đất nền, đất lẻ trong dân cũng giảm 7%, nhà riêng giảm 5%. Trong khi đó, chung cư và nhà mặt phố tại Khánh Hòa lại ghi nhận lượt tìm kiếm tăng lần lượt 5% và 3%.

Về lượt tin đăng bán bất động sản, chỉ số ghi nhận giảm ở hầu hết các loại hình. Tin đăng bán đất giảm mạnh nhất với 11%, tiếp đến là nhà riêng giảm 6%, đất dự án giảm 5%, riêng căn hộ chung cư tăng 2%. 

Nguồn: Batdongsan.com.

Về tình hình nguồn cung, thị trường chưa ghi nhận thêm dự án mới. Các sản phẩm đang được đăng bán chủ yếu ở giỏ hàng mở bán cũ, thuộc các khu đô thị như Phú Ân Nam, Mỹ Gia, Vĩnh Hòa, Lê Hồng Phong, đất nền các dự án Golden Bay, Khánh Vĩnh và chuyển nhượng các lô đất lẻ. 

Trước đó, trong tháng 3, tỉnh Khánh Hòa có thêm dự án Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng tại xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh) và xã Ninh Thọ (huyện Ninh Hòa). Dự án được Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, tổng vốn hơn 1.807 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 271 tỷ đồng. Nhà đầu tư là CTCP phát triển khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ. 

Theo Batdongsan.com.vn, dự án hoàn thành sẽ giúp tăng nguồn cung bất động sản công nghiệp cho tỉnh, thu hút đầu tư và có thể hình thành các bất động sản nhà ở hoặc nhu cầu thuê trọ cho công nhân, người lao động.

Cùng với đó, dự án đường nối cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột mới được đề xuất thực hiện với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng. Thông tin này có thể sẽ thúc đẩy bất động sản một số địa bàn và là tiền đề phát triển thêm các dự án mới trong tương lai.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, trong năm 2023, toàn tỉnh chỉ có duy nhất một dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện đưa vào kinh doanh. Đó là dự án Khu căn hộ và dịch vụ Phước Long, TP. Nha Trang với quy mô 577 căn hộ và 41 căn nhà ở riêng lẻ.

Ngoài ra, có 9 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư, gồm 5 dự án tại TP Nha Trang, 1 dự án tại TP Cam Ranh, 2 dự án tại huyện Cam Lâm và 1 dự án tại huyện Diên Khánh. Có 2 dự án nhà ở thương mại được cấp phép xây dựng với tổng quy mô 522 căn hộ.

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.