Hàn Quốc tăng cường kiểm tra thịt bò Mỹ sau vụ 'bò điên'

Theo thông tin từ chính phủ Hàn Quốc, ngày 30/8, nước này tăng cường giám sát các mẫu bò Mỹ nhập khẩu sau khi có thông tin về bò điên tại Mỹ gần đây.
TP.HCM chưa nhập thuốc nghi nhiễm bệnh bò điên
Việt Nam tạm dừng 3 lô thuốc nghi nhiễm bệnh bò điên
han quoc tang cuong kiem tra thit bo my sau vu bo dien
Một siêu thị ở Seoul bán các loại thịt bò nhập khẩu từ Mỹ. Ảnh: boston.com.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yohap đưa tin, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Các vấn đề nông thôn của Hàn Quốc nói đã tăng tỷ lệ thịt bò Mỹ phải kiểm tra từ 3 lên 30%, sau vụ phát hiện mới về sự xuất hiện virus BSE, thường được biết tới là bệnh bò điên, trên một con bò cái 6 tuổi tại Florida, Mỹ. Việc kiểm tra sẽ bao gồm mở bao bì, rã đông thịt và cắt một phần thịt để mang đi phân tích chi tiết.

Động thái này được tiến hành sau khi một con bò ở Mỹ được xét nghiệm dương tính với BSE trong cuộc kiểm tra thông thường. Việc phơi nhiễm BSE có thể gây ra các bệnh về não (nhũn não) và tử vong ở người.

Chính quyền Seoul cho biết, Hàn Quốc đang yêu cầu Bộ Nông nghiệp Mỹ cung cấp thêm thông tin để có thể thực hiện tất cả các biện pháp an toàn cần thiết.

Bộ trưởng Nông nghiệp Hàn Quốc Lee Gae-ho cho biết tại một cuộc họp với các quan chức cấp cao tại Sejong: “Chúng ta đang thực hiện các biện pháp tiên phong và đặt an toàn của công chúng lên ưu tiên hàng đầu. Chúng ta cần tư vấn từ chính phủ Mỹ để có thể có kết quả kiểm tra an toàn”.

Hiện nay, thịt bò Mỹ nhập khẩu vào Hàn Quốc bị giới hạn độ tuổi dưới 30 tháng và phải đảm bảo loại bỏ các nguy cơ trong quá trình giết mổ.

Ngày 28/8, Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo phát hiện một trường hợp nhiễm virus bò điên tại bang Florida. Tuy nhiên, bộ này khẳng định con bò này không được đưa đi giết mổ lấy thịt vì vậy không ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm.

Theo Miami Herald, đây là trường hợp bò điên thứ 6 được phát hiện tại Mỹ và đầu tiên tại Florida kể từ năm 2003 đến nay. Từ giữa những năm 80 của thế kỷ trước, bệnh dịch bò điên đã khởi phát và lan rộng khắp châu Âu. Theo các nhà khoa học, bệnh bò điên thường xuất hiện ở những con bò cái già.

Hàn Quốc vốn rất nhạy cảm với các vấn đề liên quan đến bệnh bò điên. Năm 2008, các cuộc biểu tình đã diễn ra khắp Hàn Quốc, phản đối việc nhập khẩu thịt bò từ Mỹ.
han quoc tang cuong kiem tra thit bo my sau vu bo dien Gia tăng bệnh nhân sởi biến chứng nặng

Bệnh sởi đang có xu hướng tăng tại Hà Nội trong thời gian gần đây, tuy số ca mắc mới chỉ rải rác, nhưng được ...

han quoc tang cuong kiem tra thit bo my sau vu bo dien Lây nhiễm HIV trong nhóm đồng giới nam gia tăng

Theo thông tin từ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành phố, số trường hợp nhiễm HIV trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam ...

han quoc tang cuong kiem tra thit bo my sau vu bo dien Bọ xít hút máu lây bệnh ký sinh trùng nguy hiểm tại Mỹ

Bọ xít hút máu lây lan ký sinh trùng Chagas gây các bệnh tim mạch, có thể dẫn đến tử vong.

han quoc tang cuong kiem tra thit bo my sau vu bo dien Mẹ tin thầy lang đốt ngải, đắp thóp chữa bệnh, con suýt mất mạng

Cháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng sốt cao 39 độ, lơ mơ, thóp phồng rất nguy kịch, sau khi được mẹ ...

han quoc tang cuong kiem tra thit bo my sau vu bo dien Tổ chức Y tế thế giới đặt hàng vắc xin cúm mùa của Việt Nam

Ngày 28/8, Bộ Y tế thông tin, dự án sản xuất vắc xin cúm mùa ở quy mô công nghiệp vừa được nghiệm thu đạt ...

chọn
Đồng Nai dự kiến quy hoạch thêm ba sân bay, ngoài Long Thành
Ba sân bay được tỉnh Đồng Nai dự kiến quy hoạch gồm sân bay lưỡng dụng Biên Hòa, sân bay thủy phi cơ trên sông Đồng Nai và sân bay trên hồ Trị An.