Hàn Quốc xây dựng hàng rào ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch tả heo Châu Phi

Ngày 5/6, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết các trang trại nuôi lợn tại những khu vực giáp Triều Tiên đã dựng các hàng rào và triển khai nhiều biện pháp cần thiết khác nhằm ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan sau khi Triều Tiên xác nhận bùng phát dịch bệnh này.

Khoảng hơn 230 trong số 347 trang trại tại khu vực biên giới đã dựng hàng rào để ngăn lợn nuôi tiếp xúc với lợn rừng.

Bộ Nông nghiệp hàn Quốc cũng chỉ thị những trang trại còn lại khẩn trương dựng hàng rào bảo vệ. 

Theo kế hoạch, 10 cơ sở vệ sinh và tẩy trùng sẽ được lập tại các vùng gần biên giới trong ngày 5/6 để tiến hành biện pháp khử trùng tất cả các phương tiện chở lợn qua lại khu vực này.

Bộ trên cũng cho biết sẽ tiến hành khử trùng tất cả những trại chăn nuôi lợn tại Hàn Quốc ngày 10/6 tới.

Hàn Quốc xây dựng hàng rào ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch tả heo Châu Phi - Ảnh 1.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ Tổ chức Sức khỏe động vật quốc tế (OIE) vừa cho biết, ổ dịch tả lợn châu Phi vừa được phát hiện tại một trang trại ở phía bắc tỉnh Jagang của Triều Tiên, giáp biên giới Trung Quốc. (Ảnh: Yonhap).

Tháng 5 vừa qua, Triều Tiên đã thông báo với Tổ chức Thú y thế giới (WOAH) về bệnh tả lợn bùng phát tại một trang trại chăn nuôi ở nước này gần biên giới với Trung Quốc. 

Kể từ đó, Hàn Quốc đã xúc tiến các biện pháp ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan sang nước này. Tuy nhiên đến nay Triều Tiên vẫn chưa thông báo riêng với Hàn Quốc về việc bùng phát dịch bệnh này.

Cùng ngày 5/6, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, kêu gọi người dân nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên không đề cập trực tiếp ổ dịch bùng phát tại miền Bắc nước này.

Dẫn phỏng vấn một quan chức tại một phòng thí nghiệm về thú y, tờ Rodong Sinmun cảnh báo dịch tả lợn châu Phi đang lây lan nhanh chóng tại nhiều nước trên thế giới, đồng thời khuyến cáo tất cả các lĩnh vực, đơn vị và hộ gia đình chăn nuôi gia súc ở Triều Tiên tham gia nỗ lực chung trên cả nước nhằm ngăn chặn dịch tả lợn lây lan. 

Hàn Quốc xây dựng hàng rào ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch tả heo Châu Phi - Ảnh 2.

Virus gây sốt xuất huyết với tỷ lệ tử vong cao ở lợn, nhưng lây nhiễm liên tục vào vật chủ tự nhiên, lợn rừng châu Phi, lợn lông rậm và ve mềm của chi Ornithodoros. (Ảnh: Yonhap).

Theo quan chức trên, phòng thí nghiệm thú y, thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Triều Tiên, tiến hành nghiên cứu dịch tả lợn châu Phi từ tháng 4/2018 và đang nghiên cứu khả năng phát triển thuốc phòng ngừa hiệu quả loại bệnh này.

Nguồn tin ngoại giao cho biết Mỹ và Hàn Quốc ngày 4/6 đã tổ chức cuộc họp cấp chuyên viên nhằm thảo luận về tình hình bùng phát dịch tả lợn châu Phi ở Triều Tiên và kế hoạch viện trợ lương thực của Seoul cho Bình Nhưỡng.

Vụ trưởng Vụ cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên – ông Rhee Dong-yeol (Ri Tông Dơn) đã họp với Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Triều Tiên - ông Alex Wong (A-lếch Uông) để bàn về các vấn đề trên tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. 

Tại buổi làm việc, ông Rhee đã thông tin vắn tắt với quan chức Mỹ đề xuất của Seoul với Bình Nhưỡng về hợp tác liên Triều nhằm ngăn ngừa dịch. Hiện Hàn Quốc đang chờ phản hồi từ phía Triều Tiên. 

Nếu Bình Nhưỡng chấp nhận đề nghị này, Hàn Quốc sẽ cần Mỹ đồng ý miễn trừng phạt đối với hoạt động vận chuyển các thiết bị cần thiết để thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về kế hoạch của Seoul gửi viện trợ lương thực cho Triều Tiên.

Trao đổi với báo giới, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Suh Ho (Xu Hô) trước đó cùng ngày cho biết chính phủ cần phải tham vấn với Mỹ về hợp tác giữa hai miền Triều Tiên chống dịch bệnh.

Trước đó, trong tuyên bố chung Hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng ngày 19/9/2018, hai miền Triều Tiên đã nhất trí tăng cường hợp tác về phòng dịch và y tế. Tại cuộc hội đàm về hợp tác y tế liên Triều diễn ra vào tháng 11 năm ngoái, hai bên cũng thống nhất sẽ hợp tác trong việc chẩn đoán và phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Virus dịch tả heo châu Phi (African swine fever virus, viết tắt:ASFV) là tác nhân gây bệnh sốt lợn ở châu Phi (ASF).

Virus gây sốt xuất huyết với tỷ lệ tử vong cao ở lợn, nhưng lây nhiễm liên tục vào vật chủ tự nhiên, lợn rừng châu Phi, lợn lông rậm và ve mềm của chi Ornithodoros. Loài ve có khả năng hoạt động như một vật chủ trung gian không có dấu hiệu bệnh.

ASFV là một virus DNA sợi kép lớn, nhân lên trong tế bào chất của các tế bào bị nhiễm bệnh.

ASFV là virus duy nhất được biết đến với bộ gen DNA sợi kép được truyền bởi động vật chân đốt. Virus gây bệnh làm chết các con lợn nhà.

Một số chủng phân lập có thể gây ra cái chết của động vật nhanh, trong vòng một tuần sau khi bị nhiễm bệnh. Trong tất cả các loài khác, virus gây ra không có bệnh rõ ràng.

ASFV là loài đặc hữu của châu Phi cận Sahara và tồn tại trong tự nhiên thông qua một chu kỳ lây nhiễm từ ve và lợn rừng, lợn lông rậm và warthog.

Bệnh này được mô tả lần đầu tiên sau khi những người định cư châu Âu đưa lợn vào khu vực lưu hành bệnh ASFV và đây là một ví dụ về bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Theo Đời sống & Pháp lý

chọn