Hàng chục dự án khu công nghiệp được phê duyệt trong 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng công nghiệp tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2020, với hàng chục dự án khu công nghiệp đã được phê duyệt, dự kiến cung cấp hàng nghìn ha diện tích đất cho các nhà đầu tư trong vài năm tới.

Dồi dào nguồn cung bất động sản công nghiệp mới

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong quý I/2021, cả nước có 370 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 115.200 ha. Trong đó có 328 KCN đang hoạt động ngoài các khu kinh tế (KKT), 24 KCN nằm trong các KKT ven biển và 8 KCN nằm trong các KKT cửa khẩu. Các dự án này đã tạo ra khoảng 3,6 triệu việc làm cho người lao động.

Cũng trong quý I, hàng chục dự án KCN tại 13 tỉnh, thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tích đất cho các nhà đầu tư trong vài năm tới. 

Bắc Ninh là địa phương có số lượng dự án lớn nhất với 5 KCN sắp triển khai. Điển hình như KCN Quế Võ III với diện tích 208,54 ha, có tổng vốn đầu tư 120,87 triệu USD; hay KCN Gia Bình II với diện tích 250 ha (do Tập đoàn Hanaka phát triển) có tổng vốn đầu tư 172,17 triệu USD. 

Hàng chục dự án khu công nghiệp được phê duyệt trong 6 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Nhiều dự án khu công nghiệp được phê duyệt trong 6 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa: JLL Việt Nam)

Quảng Trị cũng kỳ vọng vào các dự án mới như KCN Triệu Phú với tổng diện tích gần 529 ha hay KCN Quảng Trị có diện tích 481,2 ha, tổng vốn đầu tư 90,17 triệu USD (được phát triển bởi liên doanh ba nhà đầu tư gồm KCN Việt Nam - Singapore và CTCP Amata City Biên Hòa).

Trong khi đó, Vĩnh Phúc phát triển một số KCN mới với tổng nguồn cung 500 ha như KCN Sông Lô, KCN Tam Đường 1, KCN Thái Hòa - Liên Sơn - Liên Hòa. 

UBND tỉnh Đồng Nai cũng đang có kế hoạch phát triển thêm ba KCN với tổng diện tích 6.475 ha nhằm giải quyết tình trạng quá tải của các KCN hiện nay. Có ba KCN đáng chú ý bao gồm Long Đức, Bàu Cạn - Tân Hiệp ở huyện Long Thành và Xuân Quế - Sông Nhạn ở huyện Cẩm Mỹ. 

Ba KCN này của Đồng Nai đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và bổ sung vào Quy hoạch tổng thể phát triển các KCN công nghệ cao đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Ngoài ra, các tỉnh Hải Dương, Vĩnh Long, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Nam Định và Nghệ An cũng có dự án khu công nghiệp mới.

"Bất động sản công nghiệp đang phải tiếp tục cuộc chiến của mình"

Theo Savills, hơn hai tháng kể từ làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ 4 được đánh giá có tác động nghiêm trọng nhất từ trước tới nay, TP HCM đã cho đóng cửa một số nhà máy tại Khu công nghệ cao TP HCM, trong đó có khu phức hợp Samsung, sau khi phát hiện hơn 700 ca nhiễm từ một nhà máy. Hiện các nhà máy trong khu công nghệ cao buộc phải cho công nhân vào ở và sinh hoạt ngay tại cơ sở để tiếp tục duy trì hoạt động.

Trung tâm kinh tế phía nam sẽ tiếp tục các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt theo Chỉ thị 16 cho đến khi có thông báo mới do số ca nhiễm gia tăng.

9 tỉnh, thành phố đã ra thông báo huỷ các chuyến bay đến và đi từ TP HCM và áp dụng các biện pháp hạn chế đối với những người ra vào thành phố. 

Hàng chục dự án khu công nghiệp được phê duyệt trong 6 tháng đầu năm - Ảnh 2.

Ông John Campbell, Quản lý bộ phận Bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam. (Nguồn ảnh: Savills Việt Nam)

Ông John Campbell, Quản lý bộ phận Bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam nhận định, việc giãn cách xã hội và hạn chế đi lại trong nước tiếp tục gây khó khăn cho các chủ đầu tư đang tìm kiếm khách hàng thuê đất, nhà xưởng và nhà kho. Nguyên nhân là vì các nhà đầu tư và khách thuê tiềm năng không thể trực tiếp đến tham quan và khảo sát các dự án ở các tỉnh khác. 

Tuy nhiên, việc triển khai tiêm vaccine và những hứa hẹn của chương trình hộ chiếu vaccine đang tạo niềm tin cho các chủ sở hữu bất động sản cũng như các nhà đầu tư. 

"Với những trở ngại mà phân khúc này phải đối mặt, bất động sản công nghiệp đang phải tiếp tục cuộc chiến của mình trong làn sóng đại dịch thứ 4 này", ông John Campbell nhận định. 

 

chọn