Hậu dịch Covid-19, dự án Wyndham Soleil Đà Nẵng cam kết trả lợi nhuận 8%/năm kinh doanh condotel?

Chủ đầu tư dự án Wyndham Soleil Đà Nẵng đang có chính sách bán hàng, cam kết trả lợi nhuận 8%/năm trong 3 năm mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh căn hộ condotel tòa Ethereal (tòa D).

Dự án Wyndham Soleil Đà Nẵng trả lợi nhuận cam kết 8%/năm condotel tòa Ethereal

Chủ đầu tư dự án Wyndham Soleil Đà Nẵng là Công ty CP PPC An Thịnh Đà Nẵng. Theo giới thiệu trên truyền thông, dự án có vị trí tại Lô A6, góc đường Phạm Văn Đồng - Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà.

Wyndham Soleil Đà Nẵng bao gồm 4 toà tháp: 1 toà khách sạn và 3 tòa căn hộ condotel cao từ 50 – 57 tầng. Trong đó, số lượng căn hộ condotel là 3,070 căn.

Chủ đầu tư Dự án Wynham Soleil Đà Nẵng trả lợi nhuận cam kết 8%/năm kinh doanh căn hộ condotel - Ảnh 1.

Dự án Wyndham Soleil Đà Nẵng. (Ảnh: Chủ Lai).

Hiện nay Công ty CP PPC An Thịnh Đà Nẵng đang cho các công ty bất động sản phân phối nhận đặt chỗ căn hộ tòa Ethereal (tòa D).

Theo chính sách bán hàng ban hành ngày 15/5/2020 của chủ đầu tư, khách hàng mua căn hộ được hưởng lợi nhuận cam kết tương đương mức 8%/năm/giá trị căn hộ trong vòng 3 năm đầu tiên không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của căn hộ.

Thời gian tính lợi nhuận cam kết là trong vòng 36 tháng kể từ thời điểm khách hàng thanh toán đủ 95% giá trị hợp đồng mua bán căn hộ (bao gồm VAT và chưa bao gồm KPBT) áp dụng với trường hợp thanh toán nhanh hoặc từ thời điểm căn hộ được bàn giao cho Wyndham tùy điều kiện nào đến trước.

Trong thời gian 9 năm 8 tháng tiếp theo, thu nhập từ chương trình cho thuê căn hộ sau khi trừ chi phí các khoản thuế, phí, lệ phí, các khoản chi phí quản lí, vận hành, khai thác căn hộ sẽ được phân chia theo tỉ lệ: Khách hàng sẽ nhận được mức lợi nhuận với tỉ lệ 75%; Công ty sẽ nhận được mức lợi nhuận với tỉ lệ 25%.

Lợi nhuận chia sẻ sẽ được tính trên m2 diện tích thông thủy thực tế của căn hộ. Sau khi kết thúc thời gian tham gia chương trình cho thuê, trên cơ sở kết quả vận hành thực tế của Wyndham, chủ đầu tư và chủ sở hữu căn hộ sẽ đánh giá và thống nhất việc gia hạn chương trình cho thuê hoặc hình thức triển khai mới phù hợp với qui định của pháp luật (bao gồm cả hình thức khai thác, sử dụng căn hộ và tỉ lệ thông qua việc triển khai).

Kì hạn thanh toán lợi nhuận chia sẻ được công ty thanh toán 1 lần/năm. Thời hạn thanh toán trong vòng 60 ngày kể từ ngày hoàn tất báo cáo tài chính theo qui định của Bộ Tài chính.

Khách hàng được hưởng 10 đêm miễn phí/năm trong thời gian cam kết cho thuê kể từ thời điểm dự án chính thức đi vào vận hành. Đơn vị vận hành là Wyndham Hotel Group. Chính sách không được qui đổi thành tiền và hoặc không được bảo lưu sang năm sau.

Được biết, giá bán căn hộ tòa Ethereal (tòa D) thấp nhất gần 2,5 tỉ đồng, cao nhất gần 16 tỉ đồng.

Ngày 12/6, chúng tôi đã gọi điện đến đường dây nóng của chủ đầu tư được công bố trên văn bản chính sách bán hàng. Nhân viên Công ty này xác nhận việc khách hàng được hưởng lợi nhuận cam kết tương đương mức 8%/năm/giá trị căn hộ trong vòng 3 năm đầu tiên không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của căn hộ.

Chủ đầu tư Dự án Wynham Soleil Đà Nẵng trả lợi nhuận cam kết 8%/năm kinh doanh căn hộ condotel - Ảnh 2.

Dự án Wyndham Soleil Đà Nẵng cách bãi biển Mỹ Khê khoảng 50m. (Ảnh: Chu Lai).

Trong diễn biến khác, từ đầu năm 2020 đến nay, tại TP Hà Nội và TP Đà Nẵng, hàng trăm người mua căn hộ condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng đã đem băng rôn đến khu vực dự án, và trụ sở - Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (chủ đầu tư) để phản đối chủ đầu tư đơn phương chấm dứt cam kết lợi nhuận 12%/năm.

Gần đây nhất là ngày 10/6, tại khu vực dự án Cocobay Đà Nẵng (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn), nhiều người đã đem băng rôn đến giăng đòi chủ đầu tư thực hiện đúng hợp đồng đã kí kết.

Không chỉ dự án Cocobay Đà Nẵng, hiện nay nhiều người mua căn hộ dự án condotel ở Quy Nhơn, Quảng Ninh của một Tập đoàn lớn cũng giăng băng rôn đòi trả đúng thu nhập cam kết 12%/năm. Họ đòi quyền lợi từ đầu năm 2020 đến nay nhưng chủ đầu tư chưa trả, viện cớ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Mức độ quan tâm bất động sản nghỉ dưỡng giảm 24 phần trăm tại Đà Nẵng

Theo Báo cáo thị trường Bất động sản Quí I/2020 của trang batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã trải qua một thời kì đầy khó khăn từ cuối Quí IV/2019 khi dịch bệnh Covid-19 đã làm sụt giảm mạnh lượng khách quốc tế và khách du lịch nội địa, bên cạnh đó niềm tin của nhà đầu tư bị suy giảm đáng kể khi một số chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết lợi nhuận. 

So với cùng kì năm 2019, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cho thấy sự trầm lắng rõ rệt khi mức độ quan tâm giảm 14%, lượng tin đăng giảm 3% và giá rao bán condotel trung bình giảm 3% so với Quí IV/2019. Mức độ quan tâm cũng giảm mạnh tại các tại tỉnh thành chính như Đà Nẵng (-24%), Khánh Hòa (-14%) và Vũng Tàu (-19%).

Trả lời trên báo Tiền Phong Online ngày 8/6, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM nói sự cố condotel sẽ không phải cá biệt của thị trường đầu tư tại các thành phố biển Việt Nam. Kịch bản vỡ trận còn tiếp diễn nếu các chủ đầu tư chạy đua cam kết lợi nhuận nhằm bán được hàng nhưng thiếu chăm chút chất lượng, dịch vụ, quản lí, vận hành dự án.

Việc vận hành, cho thuê căn hộ condotel phụ thuộc vào lượng khách du lịch đến TP Đà Nẵng. Tuy nhiên theo báo cáo của Phòng Tổng hợp qui hoạch, Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng cho biết, đối với TP Đà Nẵng, du lịch là một trong những ngành chịu tác động nặng nề nhất của đại dịch Covid-19.

Cụ thể, trong Quí I năm 2020, tổng lượt khách do cơ sở lưu trú du lịch phục vụ ước đạt 1.255.470 lượt khách, giảm 25% so cùng kì 2019. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 469.243 lượt, giảm 26,9%; khách nội địa ước đạt 786.227 lượt, giảm 23,7%.

Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống ước đạt 3.569 tỉ đồng, giảm 23,7% so với cùng kì 2019; doanh thu du lịch lữ hành ước đạt 435,5 tỉ đồng, giảm 19,5%.

Khách Hàn Quốc và Trung Quốc đã không còn đến Đà Nẵng do tạm dừng toàn bộ các đường bay trực tiếp thường kì và thuê chuyến.

Các doanh nghiệp du lịch hoạt động cầm chừng, cắt giảm hoặc cho nhân viên nghỉ luân phiên để giảm thiểu tối đa chi phí, đặc biệt khách sạn, nhà hàng, vận chuyển, khu, điểm..., thậm chí, một số đơn vị phải tạm dừng hoạt động.

Tổng thiệt hại trực tiếp của ngành du lịch Đà Nẵng dự kiến trong Quí I/2020 khoảng hơn 1.859 tỉ đồng, lũy kế đến Quí II/2020, dự kiến tổng thiệt hại là 5.672 tỉ đồng.

chọn