HĐND TP HCM 'họp không giấy': Tiết kiệm 110 triệu đồng

Bên cạnh giúp các đại biểu không phải mang theo nhiều tài liệu khi dự họp, mô hình "phòng hợp không giấy" giúp tiết kiện hơn 110 triệu đồng tiền văn phòng phẩm.

Tại kì họp thứ 15, HĐND TP HCM lần đầu áp dụng mô hình "phòng họp không giấy". Hơn 100 đại biểu dự họp không phải mang theo nhiều tài liệu như trước, mà chỉ cần thao tác trên một chiếc iPad nhỏ gọn.

Đánh giá cao cải cách, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh: "Đặc biệt, kì họp lần này đã tiết kiệm hơn 110 triệu đồng tiền văn phòng phẩm".

66361782_2250035375307075_4307359277376339968_n

Đại biểu dự họp không phải mang theo nhiều tài liệu, mà chỉ cần thao tác trên một chiếc iPad nhỏ gọn. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Đại biểu Trương Lê Mỹ Ngọc cũng bày tỏ sự hài lòng: "Lần đầu thực hiện nhưng tôi thấy mọi thứ thuận lợi, thao tác khá dễ dàng. Ưu điểm dễ nhận thấy là việc sắp xếp tài liệu có tính hệ thống cao nên dễ dàng tra cứu".

Khi áp dụng công nghệ, các đại biểu trong kì họp sẽ biểu quyết qua máy tính bảng thay vì giơ tay. Tuy nhiên, tại phiên thảo luận, thông qua Nghị quyết các Tờ trình của HĐND, UBND vào chiều 13/7, các đại biểu tiếp tục tỏ ra lúng túng. Theo đó, Chủ tịch HĐND TP HCM phải nhiều lần phải xin lại ý kiến vì kết quả nhận được thiếu hoặc thừa phiếu biểu quyết.

"Tôi đề nghị các đại biểu tiếp tục phát huy phương pháp truyền thống bằng cách giơ tay biểu quyết, như thế nhanh hơn", Phó chủ tịch HĐND Phạm Đức Hải phải đề nghị. Về vấn đề này, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết đây chỉ là thử nghiệm, mục tiêu trọng tâm trong thời gian tới vẫn là "phòng họp không giấy", nhằm giúp tài liệu đến tay các đại biểu nhanh chóng, kịp thời, hướng tới xây dựng thành phố thông minh.

chọn