Hệ số điều chỉnh giá đất một số nơi tại TP HCM lên đến 35 lần

Giá đất để xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để lấy ý kiến của người dân cho các dự án trên địa bàn TP HCM trong năm 2021 có hệ số cao nhất là 35.

Theo Trang tin điện tử Đảng bộ TP HCM, kể từ ngày 10/5/2021, Quyết định của UBND TP về quy định hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi trên địa bàn TP HCM năm 2021 chính thức có hiệu lực thi hành.

Cụ thể, hệ số K đối với đất ở có vị trí mặt tiền đường áp dụng đối với các thửa đất, khu đất có ít nhất một mặt giáp với đường được quy định trong bảng giá đất như sau:

Các quận 1, 3, 5, 6, 7 có hệ số điều chỉnh giá đất là 4,5; các quận 4, 8, Tân Bình, Phú Nhuận có hệ số là 5,5. Quận 10 có hệ số là 6; quận 11 có hệ số là 5; quận 12 có hệ số là 12; quận Bình Thạnh có hệ số là 4; quận Tân Phú, TP Thủ Đức có hệ số là 7,5. 

Quận Gò Vấp có hệ số là 8,5; quận Bình Tân, huyện Bình Chánh có hệ số là 6,5. Các huyện Nhà Bè có hệ số là 8; huyện Cần Giờ có hệ số là 9; huyện Hóc Môn có hệ số là 11; huyện Củ Chi có hệ số là 13.

Đối với các vị trí đất ở còn lại gồm vị trí 2, áp dụng đối với các thửa đất, khu đất có ít nhất một mặt tiếp giáp với hẻm có độ rộng từ 5 m trở lên thì tính bằng 0,5 của vị trí 1. 

Vị trí 3, áp dụng đối với các thửa đất, khu đất có ít nhất một mặt tiếp giáp với hẻm có độ rộng từ 3 đến dưới 5 m thì tính bằng 0,8 của vị trí 2. Vị trí 4, áp dụng đối với các thửa đất, khu đất có những vị trí còn lại tính bằng 0,8 của vị trí 3.

Đối với đất thương mại, dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở liền kề. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; đất sử dụng vào các mục đích công cộng có mục đích kinh doanh; đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất công trình sự nghiệp tính bằng 60% giá đất ở liền kề. 

Đất nghĩa trang, nghĩa địa tính bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất giáo dục, y tế tính bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất tôn giáo tính bằng 60% giá đất ở liền kề.

Hệ số điều chỉnh giá đất một số nơi tại TP HCM lên đến 35 lần - Ảnh 1.

Hệ số điều chỉnh giá đất ở TP HCM năm 2021 chính thức có hiệu lực từ 10/5. (Ảnh: Khải An).

Đối với đất nông nghiệp, quy định về vị trí 1 phải tiếp giáp với lề đường (đường có tên trong bảng giá đất ở) trong phạm vị 200 m; vị trí 2 không tiếp giáp với lề đường (đường có tên trong bảng giá đất trong phạm vi 400 m) và vị trí 3 là các vị trí còn lại.

Đất nông nghiệp được chia làm 4 khu vực. Cụ thể, khu vực 1 gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp và Bình Thạnh. Khu vực 2 gồm quận 7, 12, Bình Tân và TP Thủ Đức. Khu vực 3 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè và Hóc Môn. Khu vực 4 là huyện Cần Giờ.

Theo đó, hệ số điều chỉnh cho khu vực 1 như sau: Đối với các trường hợp không đủ điều kiện công nhận đất ở; đất nông nghiệp mặt tiền đường, đất thuộc khu dân cư hiện hữu và đất cùng thửa với đất ở có hệ số điều chỉnh là 35. Đất nông nghiệp ngoài khu dân cư (nông nghiệp thuần) hệ số điều chỉnh là 30.

Với khu vực 2, đất nông nghiệp mặt tiền đường, đất thuộc khu dân cư hiện hữu và đất cùng thửa với đất ở có hệ số điều chỉnh là 25; đất nông nghiệp ngoài khu dân cư (nông nghiệp thuần) có hệ số điều chỉnh là 20.

Với khu vực 3, đất đất nông nghiệp mặt tiền đường, đất thuộc khu dân cư hiện hữu và đất cùng thửa với đất ở có hệ số điều chỉnh là 20; đất nông nghiệp ngoài khu dân cư (nông nghiệp thuần) có hệ số điều chỉnh là 15.

Với khu vực 4, đất đất nông nghiệp mặt tiền đường, đất thuộc khu dân cư hiện hữu và đất cùng thửa với đất ở có hệ số điều chỉnh là 15; đất nông nghiệp ngoài khu dân cư (nông nghiệp thuần) có hệ số điều chỉnh là 10.

Trong quá trình thực hiện, tùy điều kiện cụ thể của dự án, UBND TP Thủ Đức, UBND quận, huyện được phép rà soát, cân đối (mục đích sử dụng đất, vị trí, tuyến đường,…) với các dự án có điều kiện hạ tầng kỹ thuật và kinh tế tương đồng đã được UBND TP HCM phê duyệt trong khoảng thời gian không quá 1 năm để điều chỉnh hệ số cho phù hợp với giá chuyển nhượng để lấy ý kiến người dân đưa vào phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

chọn
Đồng Nai dự kiến quy hoạch thêm ba sân bay, ngoài Long Thành
Ba sân bay được tỉnh Đồng Nai dự kiến quy hoạch gồm sân bay lưỡng dụng Biên Hòa, sân bay thủy phi cơ trên sông Đồng Nai và sân bay trên hồ Trị An.