Những cách nhận biết và phòng ngừa bệnh do nhiễm virus Zika | |
Yoga và thiền định có tác động tích cực đến người bệnh Alzheimer |
Rước bệnh vào người vì sử dụng khăn giấy kém chất lượng
Không ít người đang "vô tư" sử dụng những cuộn khăn giấy kém chất lượng để lau miệng, lau các dụng cụ ăn uống như chén, đĩa, thìa, đũa… Nếu biết quy trình làm ra những tờ khăn giấy này, chắc hẳn bạn sẽ phải rùng mình. Vì phần lớn nguyên liệu để tạo nên chúng là giấy in đã qua sử dụng, sách báo cũ, thậm chí là cả những tờ khăn giấy đã được dùng ở các hàng quán. Nguyên liệu bẩn cùng với quy trình sản xuất không đảm bảo, chủ yếu sử dụng các hóa chất độc hại như xút, javen sẽ là mối nguy hại rất lớn đến sức khỏe người dùng.
(Ảnh: Trang Vàng) |
Bác sĩ Trương Phi Hùng, hiện đang công tác tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM cho biết: Khăn giấy tuy tiện lợi, nhưng trước thực trạng trên thị trường có khá nhiều loại khăn giấy kém chất lượng, là hàng giả, hàng nhái thì hàng triệu người tiêu dùng đã và đang đối mặt với vô số bệnh tật và hiểm họa. Đặc biệt là những người thường xuyên sử dụng khăn giấy ướt, một loại khăn giấy tạo mùi hương thì sẽ có nguy cơ bị các bệnh viêm nhiễm da rất cao.
“Vì trong khăn giấy ướt thường có 2 chất, đó là parabens và phenoxyl ethanol. Hai chất này đã được Bộ Y tế khuyến cáo về nồng độ cho phép trong sản phẩm, nếu vượt quá giới hạn thì sẽ gây ung thư, vô sinh và có thể tạo thành các khối u độc hại trong cơ thể”, bác sĩ Hùng nhấn mạnh.
Một cuộc thử nghiệm cho thấy, chất parabens sau khi được thoa lên da khoảng vài giờ thì đã có thể ngấm vào máu. Điều này có nghĩa là nếu bạn thường xuyên dùng khăn giấy ướt thì khả năng nhiễm độc parabens là khá cao.
(Ảnh: megatest.vn) |
Theo tài liệu của FDA (Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ), nếu chất phenoxyl ethanol ở nồng độ dưới 1% thì sẽ an toàn với sức khỏe. Còn chất parabens ở mức độ không độc hại là ở tỉ lệ 0,01 - 0,3%. Tất cả những con số vượt chuẩn trên đều có hại đối với sức khỏe người tiêu dùng. Mà phần lớn, những loại khăn giấy khô, khăn giấy ướt kém chất lượng đều có thành phần parabens và phenoxyl ethanol vượt quá mức cho phép, mục đích là để tạo mùi thơm.
Là một người có nhiều năm nghiên cứu về các dịch bệnh và vi khuẩn, Tiến sĩ Trần Huy Hoàng, Phó trưởng Khoa vi khuẩn, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Phụ huynh cần phải lưu ý về việc sử dụng khăn giấy ướt để lau mặt hay tay, chân cho con em. Đặc biệt là không được lau các vết thương hở có chảy máu. Vì rất có thể vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây nên những hậu quả vô cùng nguy hiểm.
Cách phân biệt khăn giấy ướt thật và khăn giấy ướt giả
1. Phân biệt qua hình thức
Khăn giấy ướt thật sẽ được sản xuất và đóng gói trong dây chuyền công nghệ khép kín, tự động. Toàn bộ quá trình cắt, tẩm ướp, đóng gói, dán nhãn… đều do máy móc thực hiện và không hề có sự can thiệp của bàn tay con người. Do vậy, sản phẩm sẽ đảm bảo được sự vô trùng tuyệt đối.
Bách hóa XANH |
Còn với khăn giấy ướt, ngoài khâu cắt thì toàn bộ quá trình đóng gói, dán nhãn đều được làm thủ công. Vì vậy, loại khăn thành phẩm này sẽ tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn độc hại từ bàn tay người sản xuất. Chưa kể là các loại hóa chất tạo mùi hương, chất tẩy trắng của khăn giấy ướt này cũng chứa rất nhiều thành phần độc hại.
Thông thường, về hình thức, bao bì của khăn giấy kém chất lượng, là hàng giả, hàng nhái sẽ có màu sắc nhạt hơn so với khăn giấy chất lượng. Đồng thời, các mép dập mí sẽ không được thẳng đều mà rất sắc cạnh.
2. Phân biệt thông qua thông tin ghi trên bao bì
(Ảnh: Yêu Trẻ) |
Những sản phẩm khăn giấy chất lượng sẽ luôn có nhãn hiệu, chi tiết thông tin ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, cách sử dụng và hướng dẫn bảo quản. Còn loại khăn giấy được sản xuất thủ công, chất lượng kém sẽ có bao bì nhem nhuốc, màu sắc nhạt. Các thông tin ghi trên bao bì chỉ ở dạng chung chung, rất khó đọc. Ngày sản xuất và hạn sử dụng có thể không in hoặc có in nhưng không rõ ràng.
3. Phân biệt nhờ kích thước, trọng lượng
Khăn giấy ướt đảm bảo chất lượng được sản xuất theo công nghệ máy móc. Vì vậy các chỉ số về khối lượng, độ dày, kích thước được ghi trên bao bì sẽ luôn chuẩn xác. Còn ngược lại, loại khăn giấy kém chất lượng sản xuất thủ công sẽ có số lượng khăn, khối lượng hộp khăn ít và nhẹ hơn các chỉ số in trên bao bì. Ngoài ra, cùng một lô sản xuất nhưng kích thước và độ dày mỏng của các miếng khăn giấy cũng có thể khác nhau.
(Ảnh: Pinterest) |
4. Phân biệt bằng mùi hương
Loại khăn giấy an toàn thường có hương thơm dịu nhẹ và không lưu lại lâu khi bạn sử dụng. Còn khăn giấy kém chất lượng, do được ngâm, tẩm hóa chất nên sẽ có mùi thơm gắt, bám tụ lâu trên tay.
Theo báo VnExpress, vào ngày 23/ 9 vừa qua, tại Hội nghị phổ biến tiêu chuẩn quốc gia về khăn giấy ướt sử dụng một lần, bà Thái Quỳnh Hoa, Trưởng phòng tiêu chuẩn sản phẩm tiêu dùng, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam cho biết: Hiện tại trên thị trường Việt Nam có khoảng 53 nhãn hàng khăn giấy khác nhau. Bao gồm cả những sản phẩm sản xuất trong nước cũng như các sản phẩm nhập khẩu. Trong suốt thời gian dài, loại mặt hàng này không có tiêu chuẩn cụ thể. Các doanh nghiệp đều sản xuất và kinh doanh tự do. Điều này dẫn đến thị trường khăn giấy trong nước có khá nhiều sản phẩm không đạt chuẩn chất lượng. Theo Tiến sĩ Lê Thị Hường Hoa, hiện đang công tác tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, khăn giấy ướt dùng một lần là loại sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nó được xếp vào nhóm có khả năng gây mất an toàn cao với sức khỏe, đặc biệt là da liễu và hệ hô hấp. Cùng quan điểm này, bà Ngô Thị Ngọc Hà, Phó Viện trưởng Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cho biết, khăn giấy là mặt hàng có nhiều dung dịch ngâm tẩm, chất bảo quản, hóa chất tạo mùi, tạo màu và sẽ được tiếp xúc trực tiếp với chân, tay, miệng, bộ phận sinh dục... ở cả người lớn và trẻ em. Vì thế, loại sản phẩm này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh. |