Hiến đất làm đường rồi phân lô bán, nhiều trường hợp bị huỷ quyết định chuyển mục đích sử dụng đất

Sau khi hiến đất làm đường giao thông, các chủ đất tại huyện Cam Lâm, Khánh Hoà đã phân chia 8.200 m2 đất ra thành hàng trăm lô đất để chuyển nhượng.

Báo Khánh Hoà đưa tin, UBND huyện Cam Lâm mới đây đã ban hành quyết định hủy quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của loạt cá nhân.

Theo đó, 4 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở với tổng diện tích hơn 8.200 m2 đã bị huỷ.

Đó là các trường hợp: Bà Đỗ Thị Như Trâm chuyển mục đích sử dụng 2000 m2 đất nuôi trồng thủy sản tại thôn Bắc Vĩnh, xã Cam Hải Tây sang đất ở nông thôn; ông Lương Công Danh chuyển mục đích sử dụng 677,4 m2 trồng cây hàng năm khác tại tổ dân phố Bãi Giếng 1, thị trấn Cam Đức sang đất ở đô thị; bà Trần Thị Phương Hà chuyển mục đích sử dụng 731 m2 đất thuộc tổ dân phố Bãi Giếng 1 từ đất trồng cây hàng năm khác để sử dụng vào mục đích đất ở đô thị; ông Lương Công Dân và Vũ Đình Chinh chuyển đổi đất nuôi trồng thủy sản thuộc thôn Bắc Vĩnh sang đất ở nông thôn với diện tích hơn 4.818 m2.

Được biết, sau khi hiến đất làm đường giao thông, các chủ đất nêu trên đã phân chia diện tích 8.200 m2 nêu trên thành hàng trăm lô đất để bán. Đến nay, có những lô đất đã chuyển nhượng qua nhiều chủ khác nhau.

Chi cục Thuế khu vực Nam Khánh Hòa sẽ hoàn trả lại số tiền thuế và lệ phí trước bạ việc chuyển mục đích sử dụng đất mà các cá nhân nói trên đã nộp vào ngân sách nhà nước. Đồng thời, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Cam Lâm hủy thông tin chỉnh lý hồ sơ địa chính đối với hồ sơ chuyển mục đích tại các thửa đất nói trên.

Lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm cho biết, huyện đang thực hiện việc xử lý các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất sai quy định của pháp luật. Muốn hủy quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải hủy quyết định cho phép làm đường. Khi con đường không còn nữa thì mới đủ điều kiện hủy quyết định chuyển mục đích lên đất ở. 

Huyện Cam Lâm là một trong những điểm nóng của bất động sản Khánh Hòa khi nhiều lần xảy ra sốt đất. Nhiều người đã đổ về địa bàn này săn đất, tìm kiếm cơ hội đầu tư lẫn đầu cơ.

Chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho biết, mặt bằng giá đất Cam Lâm đã tăng đều trong nhiều năm qua, trung bình khoảng 10 - 20%/năm.  Đầu năm 2022, địa bàn này lại nóng lên trước thông tin quy hoạch thành đô thị sân bay và đề xuất của Vingroup về việc triển khai đô thị thông minh. 

Chuyên gia lưu ý, việc đầu tư đất nền, thổ cư tại Cam Lâm có thể có cơ hội sinh lời, tuy nhiên người mua cần tìm hiểu kỹ thông tin, quy hoạch, so sánh giá bán, tránh các khu vực đã bị đẩy giá quá cao 

Hồi tháng 3, UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) cũng đã có văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Trong đó nêu rõ, trên địa bàn huyện này đã xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, người dân tự ý chuyển mục đích sử dụng đất.

Huyện này đề nghị các cá nhân, tổ chức khi chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần đến các cơ quan có thẩm quyền để được cung cấp thông tin chính thống về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; tránh bị thiệt hại bởi các hành vi môi giới bất động sản, các quảng cáo, giao dịch đất nền trái quy định. 

chọn
Hình ảnh KCN Sạch rộng gần 145 ha đang xây dựng ở huyện Ân Thi và Khoái Châu, Hưng Yên
Khu công nghiệp Sạch tỉnh Hưng Yên có quy mô 143,08 ha, tổng vốn đầu tư 1.788,59 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2071 tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.