Hoại tử vùng cổ vì chữa bướu cổ bằng thuốc nam rởm

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vùng cổ bị hoại tử, cổ to, mắt lồi, thể trạng yếu... do một thời gian dài điều trị bướu cổ theo thầy lang.
hoai tu vung co vi chua buou co bang thuoc nam rom Rau rút - Vị thuốc quý cho người bị mất ngủ, bướu cổ
hoai tu vung co vi chua buou co bang thuoc nam rom PGĐ Bệnh viện Nội tiết trung ương cảnh báo căn bệnh làm trẻ đần độn đang gia tăng
hoai tu vung co vi chua buou co bang thuoc nam rom Lợi ích điều trị bướu cổ không cần mổ hở

Bệnh viện (BV) Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Lê Thị Th. (sinh năm 1985, quê Thanh Hóa), mắc basedow (bướu cổ) gần 10 năm nay. Bệnh nhân đã từng đến khám tại BV Nội tiết Trung ương, BV Bạch Mai. Tuy nhiên, bệnh nhân không đi theo phác đồ điều trị của các bệnh viện, mà nghe theo lời giới thiệu từ những người xung quanh, đến các cơ sở khám chữa bệnh tự phát tại Hải Dương, Hưng Yên...

hoai tu vung co vi chua buou co bang thuoc nam rom
Sức khoẻ bệnh nhân Th suy kiệt sau thời gian điều trị bướu cổ theo thầy lang

Tại các cơ sở này, bệnh nhân được cho uống, đắp các loại thuốc nam lên vùng cổ. Hậu quả, bệnh tình không thuyên giảm mà cả vùng cổ bị bỏng rát, hoại tử nghiêm trọng.

Nghiêm trọng hơn, sau khoảng 5- 10 ngày, tại vị trí đắp thuốc, vùng da bị hoại tử bong ra, rơi xuống và được các thầy lang quả quyết rằng đã “bóc được bướu, tan được chân”. Chi phí cho những lần chữa bệnh nói trên, bệnh nhân phải trả khoảng 10 triệu đồng.

Bệnh nhân tiếp tục nghe theo lời giới thiệu đến chữa bệnh tại nhà một thầy lang ở huyện Yên Mỹ - Hưng Yên. Sau khi dùng thuốc ở đây được vài tháng, bệnh nhân Th thấy mệt mỏi, sút cân nhiều. Bệnh nhân Th đã nhập viện tại BV Nội tiết Trung ương ngày 15.3 vừa qua với tình trạng mệt mỏi, người gầy yếu (38kg), mạch nhanh, cổ to nhiều vết sẹo lớn nhăn nhúm trên cổ, mắt lồi, tay run – đây là những biểu hiện đặc trưng của bướu cổ. Hiện bệnh nhân đang được điều trị và đã có những biến chuyển tích cực.

BS Trần Văn Đồng (Khoa Điều trị tích cực – BV Nội tiết Trung ương) cho biết: Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo, giới thiệu về các phương pháp chữa bệnh chưa được kiểm chứng, thiếu cơ sở khoa học. Khi phát hiện các triệu chứng bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa về nội tiết để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị đúng.

Thời gian gần đây, BV Nội tiết Trung ương thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân Basedow do tin tưởng những lời giới thiệu của bạn bè, người thân đã điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh không được cấp phép.

Basedow (bướu cổ) là một bệnh cường giáp, xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến từ độ tuổi 20 đến 50 và thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn. Các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân basedow như mệt mỏi, gầy sút, tay run, mạch nhanh, cổ to, mắt lồi.

Các phương pháp điều trị bệnh Basedow phổ biến gồm có: phương pháp nội khoa (thuốc kháng giáp trạng tổng hợp), điều trị bằng Iod 131 và phẫu thuật.

hoai tu vung co vi chua buou co bang thuoc nam rom Giao mùa xuân - hè, hàng trăm bệnh nhân mắc thủy đậu điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
hoai tu vung co vi chua buou co bang thuoc nam rom Giao mùa xuân - hè, trẻ dễ mắc bệnh, bố mẹ phải làm gì?
hoai tu vung co vi chua buou co bang thuoc nam rom Ý kiến trái chiều của phụ huynh về quy định xuất trình CMND khi kê đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi

Lao động

 
chọn