Huawei xây kho chip dự trữ đủ xài trong 2 năm trước lệnh cấm mới của Mỹ

Kho dự trữ nhằm bảo vệ các doanh nghiệp chủ chốt của Huawei trước những lệnh cấm mới từ chính quyền Tổng thống Trump. Tuy nhiên theo các chuyên gia, đây không phải là một giải pháp dài hạn.

Nguồn tin Nikkei Asian Review cho biết Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã xây dựng một kho chip dự trữ quan trọng đủ dùng trong vòng 2 năm, để bảo vệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh của họ trước những sức ép đến từ Washington.

Trong đó, Huawei tập trung vào việc dự trữ các bộ xử lí trung tâm do Intel sản xuất để sử dụng trong các máy chủ và chip xử lí lập trình đến từ Xilinx. Đây là những thành phần "quan trọng nhất" cho việc kinh doanh các máy trạm và lĩnh vực điện toán đám mây mới nổi của Huawei.

"Nó có đủ số lượng để sử dụng trong khoảng một năm rưỡi đến hai năm", nguồn tin này nói thêm.

Huawei xây dựng kho chip dự trữ đủ dùng trong 2 năm trước những lệnh cấm mới từ Mỹ - Ảnh 1.

Huawei xây dựng kho chip dự trữ đủ dùng trong 2 năm trước những lệnh cấm mới từ Mỹ. (Ảnh: AP).

Huawei bắt đầu tích trữ chip vào cuối năm 2018, ngay sau khi Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu - cũng là con gái của người sáng lập Nhậm Chính Phi, bị bắt ở Canada.

Trong tuần trước, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cho biết đã chi tới 23,45 tỉ USD để dự trữ chip, linh kiện và vật liệu trong năm 2019, tăng 73% so với năm trước.

Xác nhận công khai đầu tiên của Huawei về những nỗ lực như vậy được đưa ra chỉ sau 3 ngày, khi Washington siết chặt hơn các quy tắc kiểm soát xuất khẩu, nhằm ngăn chặn bất kì nhà cung cấp nào ngoài doanh nghiệp Mỹ sản xuất chip theo đơn đặt hàng của Huawei.

Lần đầu tiên Huawei tiến hành các hoạt động dự trữ chip là vào tháng 5/2019, khi Tập đoàn Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen thương mại, hạn chế quyền sử dụng các công nghệ của Mỹ, theo Nikkei.

Huawei không thể hoạt động nếu thiếu chip của Mỹ

Mặc dùchưa tiết lộ mục tiêu mua chip của mình, nhưng các nguồn tin cho biết Huawei cực kì lo lắng trước việc sẽ không thể mua được bộ xử lí từ Xilinx, nhà phát triển chip có trụ sở tại San Jose.

Các GPU của Xilinx có thể được lập trình bởi người dùng với các thuật toán riêng biệt, và các tác vụ tính toán để đáp ứng những nhu cầu cụ thể. Các con chip có khả năng lập trình như vậy, không có nhà cung cấp nào ngoài Mỹ có thể sản xuất được, và cực kì quan trọng đối với các thiết bị viễn thông, trạm cơ sở của Huawei, bởi nó cung cấp kết nối và kiến trúc cho một loạt các ứng dụng trạm gốc.

"Các chip lập trình của Xilinx hiện tại quá khó để thay thế. Ngay cả đơn vị thiết kế chip của Huawei là HiSilicon cũng không thể sản xuất ra những con chip cạnh tranh lại với những sản phẩm đến từ Xilinx", một nguồn tin quen thuộc với các hoạt động dự trữ chip của Huawei nói với phóng viên Nikkei.

Không những thế, chip của Xilinx cũng có ý nghĩa an ninh quốc gia đặc biệt quan trọng, bởi nó được sử dụng rộng rãi trong công nghệ vũ trụ và quốc phòng như máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ và vệ tinh nghiên cứu của NASA.

Huawei xây dựng kho chip dự trữ đủ dùng trong 2 năm trước những lệnh cấm mới từ Mỹ - Ảnh 2.

Công nghệ của Huawei không thể hoạt động nếu thiếu chip Mỹ. (Ảnh: NYT).

Huawei cũng đang cố gắng hết sức để mua các bộ xử lí trung tâm máy chủ cao cấp hoặc CPU từ Intel và các nhà cung cấp nhỏ hơn, như Advanced Micro Devices. Cả hai nhà phát triển chip này đều có trụ sở tại Mỹ và cùng nhau kiểm soát gần 98% thị trường CPU máy chủ toàn cầu.

Bộ xử lí CPU máy chủ phức tạp hơn và có sức mạnh tính toán cao hơn CPU máy tính xách tay thông thường, là một bộ phận không thể thiếu đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây đang phát triển của Huawei.

Là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, cũng là đơn vị xây dựng máy chủ hàng đầu, Huawei không thể mua chip trực tiếp từ các công ty Mỹ mà không có sự chấp thuận đặc biệt của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, kể từ tháng 5/2019.

Tuy nhiên, ông lớn Trung Quốc vẫn có thể tiếp tục thu mua chip của Mỹ thông qua các kênh sẵn có, như các nhà phân phối, thương nhân địa phương,… và thậm chí sẵn sàng trả giá cao hơn gấp nhiều lần để có được những bộ xử lí đó.

Huawei xây dựng kho chip dự trữ đủ dùng trong 2 năm trước những lệnh cấm mới từ Mỹ - Ảnh 3.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cho biết họ đã chi tới 23,45 tỉ USD để dự trữ chip, linh kiện và vật liệu trong năm 2019, tăng 73% so với năm trước. (Ảnh: Asia Times Financial).

Huawei cũng đã xây dựng kho lưu trữ bộ nhớ flash DRAM và NAND từ Samsung, SK Hynix, Micron và Kioxia kể từ năm ngoái. Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc đầu tuần trước cho biết Huawei đang tìm kiếm sự đảm bảo từ Samsung và SK Hynix, để có được nguồn chip nhớ ổn định.

"Đó là để chuẩn bị cho thời chiến", một người thạo tin cho hay. "Ý tưởng là nếu nhu cầu thực tế chỉ là 100 đơn vị mỗi tháng thì Huawei sẽ đặt hàng 150 và lưu trữ chúng. Chip nhớ dễ lưu kho hơn, bởi chúng không thường được nâng cấp như chip xử lí".

Trước những thông tin trên, cả Xilinx, Intel và AMD đều khẳng định hoàn toàn tuân thủ luật pháp và quy định của Mỹ.

Trong khi đó Samsung, SK Hynix và Micron từ chối bình luận, Kioxia chỉ nói rằng họ tiến hành kinh doanh theo các quy tắc và quy định của tất cả các nước mà nó đang hoạt động.

Huawei cũng từ chối bình luận.

Chỉ có ý nghĩa trong thời điểm hiện tại

Có đủ hàng tồn kho của những con chip này là rất quan trọng để Huawei tung ra các sản phẩm đúng hạn.

Đơn vị thiết kế chip HiSilicon của Huawei cho biết chip xử lí máy chủ của riêng họ, được đặt tên là Kunpeng, ra mắt vào năm 2019 có thể thay thế cho Intel và AMD. Họ cũng đã thiết kế tuỳ chỉnh để thay thế Xilinx, trong trường hợp hết chip lập trình. HiSilicon khẳng định những hạn chế mới nhất của Mỹ không có nghĩa là Huawei không thể tự sản xuất những con chip đó.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành, những con chip "cây nhà lá vườn" của Huawei chưa thể tương thích với các dịch vụ của hãng.

Bất chấp những nỗ lực dự trữ của Huawei, các nhà phân tích cho biết vị thế cạnh tranh thị trường và sản phẩm của Tập đoàn này vẫn có thể bị suy yếu đáng kể dưới những hạn chế kiểm soát xuất khẩu mới.

Paul Triolo, người đứng đầu nghiên cứu công nghệ tại Eurasia Group, cho biết những loại chip này liên tục được nâng cấp và thiết kế lại, với những thế hệ tiếp theo đã sẵn sàng ra mắt. Do đó các thành phần dự trữ này chỉ có ý nghĩa trong thời điểm hiện tại".

"Các hành động của Mỹ nhắm vào lĩnh vực kinh doanh cơ sở hạ tầng của Huawei, cũng như các doanh nghiệp dịch vụ đám mây và AI của ông lớn Trung Quốc. Những lĩnh vực này có tính cạnh tranh cao, đòi hỏi khả năng lặp lại nhanh chóng các thiết kế cùng việc tích hợp các công nghệ mới nhất và tốt nhất từ nhiều nguồn khác nhau", Paul Triolo nói.

chọn
Kinh Bắc đặt mục tiêu tăng lãi gấp 4 lần, sắp ký kết dự án hàng tỷ USD với đơn vị sản xuất sản phẩm cho Apple
Tại ĐHĐCĐ thường niên, lãnh đạo Kinh Bắc đã thông tin về hàng loạt kế hoạch ký kết dự án mới với đối tác trong vài tuần tới, đẩy mạnh mảng nhà ở xã hội, tiềm năng các KCN mới tại các tỉnh Long An, Quảng Ninh,...