Hướng dẫn cách quét mã QR trên điện thoại đơn giản nhất

Mã QR code ngày nay rất phổ biến và hữu ích khi bạn muốn chia sẻ nhanh thông tin hay thanh toán đều có thể sử dụng được. Vấn đề là, không phải ai cũng biết cách quét mã QR. Vậy cách quét như thế nào thì cùng tham khảo bài viết này nhé.

Mã QR là gì?

Mã QR (QR Code) là tên viết tắt của Quick response code (mã phản hồi nhanh) – một dạng mã vạch bao gồm các điểm đen và ô vuông nằm trong ô vuông mẫu trên nền trắng. Cùng với sự phát triển của smartphone, mã QR đang bắt đầu được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực lĩnh ngân hàng, mã QR được coi là một cuộc cách mạng trong thanh toán di động. Bằng cách quét QR code, người dùng có thể chuyển khoản cho người khác, mua hàng trên website, shopping tại các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích mà không cần tiền mặt, thẻ ATM hay thẻ Visa. Hầu hết các ngân hàng lớn tại Việt Nam hiện nay như Vietcombank, Viettinbank, Agribank… đều đã sử dụng tính năng thanh toán bằng mã QR.

Hướng dẫn cách quét mã QR trên Android

Với sự phổ biến và thông dụng của QR Code hiện thì các phần mềm/ứng dụng giải mã cũng được tăng lên đáng kể về số lượng. Trên Google Play Store, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những ứng dụng mang đến tính năng này với giao diện, thao tác sử dụng hoàn toàn khác nhau. Trong đó, QR Code Reader là ứng dụng quét mã QR có giao diện đơn giản, hoạt động nhanh và hiệu quả nhất, và đặc biệt ứng dụng hoàn toàn miễn phí. Bạn hãy tải về ứng dụng QR Code Reader trên Google Play Store.

Hướng dẫn cách quét mã QR trên điện thoại đơn giản nhất - Ảnh 1.

Tải ứng dụng đọc QR trên Play Store

Để thực hiện việc quét QR Code, bạn chỉ cần mở ứng dụng vừa tải về, một màn hình sẽ hiện lên, bạn hãy đưa camera vào đó để thiết bị tự lấy nét, nhận dạng, đồng thời phân tích và đưa ra thông tin cho chúng ta. Việc này được thực hiện khá nhanh tùy thuộc vào độ rõ nét của QR Code mà bạn chụp cũng như độ phức tạp của nó, nhưng thông thường thì chúng ta có kết quả trả về gần như là ngay lập tức và không phải chờ đợi quá lâu.

Hướng dẫn cách quét mã QR trên điện thoại đơn giản nhất - Ảnh 2.


Hướng dẫn cách quét mã QR trên iPhone

Nói qua một chút thì mã QR cho phép bạn truy cập nhanh vào các trang web mà không cần phải nhập hoặc nhớ địa chỉ web. Đối với iPhone, iPad hay iPod Touch, bạn có thể sử dụng luôn ứng dụng Camera để quét mã QR.

Hướng dẫn cách quét mã QR trên điện thoại đơn giản nhất - Ảnh 4.

Đi tới Cài đặt.

Kéo xuống vào phần Camera.

Gạt nút công tắc sang phải ở dòng Quét mã QR.

Quay lại màn hình chính và mở camera.

Hướng ống kính vào mã QR để quét.

Nhấn vào thông báo hiện trên đầu màn hình để mở liên kết.

Lưu ý rằng bạn chỉ có thể quét mã QR bằng camera chính phía sau, camera selfie phía trước không thể quét được.

Hướng dẫn dùng mã QR để thanh toán

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng của ngân hàng trên điện thoại, sử dụng chức năng QR Pay.

Hướng dẫn cách quét mã QR trên điện thoại đơn giản nhất - Ảnh 5.

sử dụng chức năng QR Pay.

Bước 2: Di chuyển camera điện thoại đến vùng có chứa mã QR, ứng dụng sẽ nhanh chóng hiển thị các thông tin tương ứng của giao dịch chuyển khoản hoặc mua sắm hàng hóa.

Hướng dẫn cách quét mã QR trên điện thoại đơn giản nhất - Ảnh 6.

Di chuyển camera điện thoại đến vùng có chứa mã QR

Bước 3: Nhấn “Chuyển khoản” để xác nhận

Hướng dẫn cách quét mã QR trên điện thoại đơn giản nhất - Ảnh 7.

Nhập mã OTP

Bước 4: Nhập mã OTP (do ngân hàng gửi về thông qua SMS) hoặc xác thực bằng vân tay để hoàn tất thanh toán.

chọn