Hương vị của Andong qua những câu chuyện kể

Có rất nhiều món ăn chứa đựng trong nó những câu chuyện kể từ thời xa xưa ở nơi còn mang đậm tinh thần Nho giáo như Andong, Hàn Quốc. 

AN

Do sự ăn sâu của đạo Nho, Andong so với các vùng khác ở Hàn Quốc phát triển ẩm thực nghi lễ, chú trọng vào sự tự tôn của văn hóa truyền thống, đồng thời tiếp tục kế thừa đặc trưng ẩm thực mang tính vùng miền. Nếu bạn có cơ hội đến thăm Andong, hãy thưởng thức những món ăn ngon như một cách tiếp cận văn hóa địa phương, với những nét đặc sắc không thể tìm ở nơi nào khác.

Món cá thu mặn của Andong

Một con cá nằm trên vỉ nướng bắt đầu dậy mùi thơm. Khi cá bắt đầu chín thì cũng là lúc mỡ trong thịt cá chảy ra càng làm cho cá trở nên thơm ngon hơn. Đây chính là món cá thu muối (간고등어) đặc trưng của vùng Andong.

huong vi cua andong qua nhung cau chuyen ke

Vùng biển nằm gần Andong nhất là biển Yeongdeok(盈德), cách đó khoảng 80km về phía tỉnh Kyeongsangbuk-do. Trước đây khi giao thông còn chưa phát triển như ngày nay, để thưởng thức món cá thu ở vùng nằm sâu trong đất liền như Andong không phải là một việc dễ dàng. Nếu muốn vận chuyển cá từ biển Yeongdeok đến Andong, người lái buôn phải đi bộ mất một ngày trên đôi dép rơm.

Vì lí do thời gian vận chuyển, người xưa đã nghĩ ra cách bảo quản cá thu với muối để tránh việc cá bị hỏng. Thông quá quá trình ngâm ủ với muối, người dân Andong vừa làm chín thịt cá vừa khử được mùi tanh và làm cho cá có vị ngon hơn. Từ đó, cá thu muối đã trở thành món ăn được nhiều người ưa thích.

Ngày nay, món cá thu muối nướng đạm bạc và đậm đà là món ăn rất được ưa thích.

Bạch tuộc, món cá trịnh trọng trên bàn ăn

Từ bạch tuộc trong tiếng Hán được viết là mun-eo (문어, 文魚) nhưng tầng lớp Nho sỹ vùng Andong lại cho rằng từ mun-eo có nghĩa là loại cá dành riêng cho giới quý tộc. Hoặc mỗi khi các Nho sỹ sử dụng mực tàu để viết chữ, họ lại nhận thấy rằng bạch tuộc là loài cá cao quý. Do đó, giới quý tộc thường chọn bạch tuộc là món ăn lịch sự để thiết đãi khách quý.

huong vi cua andong qua nhung cau chuyen ke

Cho đến ngày nay, bạch tuộc vẫn là món ăn không thể thiếu mỗi khi tiếp đãi khách quý ở vùng Andong. Ngoài ra, nó cũng được dùng mỗi khi trong gia đình có sự kiện quan trọng như sinh nhật, cưới xin, mừng thọ, ma chay, tế lễ…

Đặc điểm của bạch tuộc Andong là thịt cá rất tươi và dai. Người dân Andong có một bí quyết quan trọng để làm cho hương vị bạch tuộc trở nên ngon nhất, đó chính là cách luộc thịt cá. Khi cá ở một nhiệt độ, thời gian và nêm nếm gia vị thích hợp, món ăn sẽ trở nên ngon hơn rất nhiều.

Andong sikhye, món thức uống đặc biệt làm từ củ cải và ớt bột

Sikhye (식혜) là món thức uống duy nhất chỉ có ở Andong của vùng phía Bắc tỉnh Kyeongsang-do. Tên gọi của loại thức uống này chính là ‘Andong sikhye’. Vốn dĩ hương vị của món thức uống này đã rất đặc biệt nên dù không phải người dân gốc Andong cũng có thể phân biệt được nó với các món ăn khác.

huong vi cua andong qua nhung cau chuyen ke

Thức uống Andong sikhye rất khác so với các loại thức uống thông thường mà chúng ta từng biết. Nguyên liệu để làm nên món ăn này gồm có gạo nếp, mạch nha, củ cải, gừng, ớt bột, nước suối, sau đó được lên men ở nhiệt độ thấp.

So với các loại đồ uống thông thường khác, Andong sikhye thường được dùng bằng thìa bởi loại đồ uống này giống canh hơn. Người dân vùng phía bắc tỉnh Kyeongbuk-do, và tập trung ở vùng Andong rất chuộng loại đồ uống này. Đặc biệt vào mùa đông, khi mặt nước bắt đầu đóng băng sẽ là thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức thức uống này.

Giới Nho sỹ xưa của Andong cũng cho rằng Andong Sikhye rất tốt cho hệ tiêu hóa nên thích hợp khi dùng sau bữa ăn.

Món gà om cay nổi tiếng của Andong

Món gà om cay Andong (Andong jijimdak) được chế biến thịt gà, miến, rau và nước tương.

huong vi cua andong qua nhung cau chuyen ke

Có một số câu chuyện được kể liên quan đến cách thức chế biến món ăn này. Câu chuyện bắt nguồn từ bữa ăn đặc biệt của một gia đình giàu có ở An-nongnae mà sau này câu chuyện còn được truyền lại đến tận ngày nay. Nói cách khác, món gà om cay được sinh ra từ một vùng chợ cũ của Andong, nơi mà người chủ cửa hàng sau khi bỏ món gà vào chảo theo yêu cầu của thực khách và phát minh ra món ăn này.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn răng vị cay, ngọt và mặn của gà om cay Andong thực sự rất hấp dẫn. Một chút miến được thêm vào gà om thêm chút nước tương và rau cùng với mức giá hợp lí, gà om cay Andong đã trở thành món ăn phổ biến trên khắp các vùng trên Hàn Quốc.


VỊ NGON THẾ GIỚI

huong vi cua andong qua nhung cau chuyen ke Tour ngon: Lần theo hương vị Singapore truyền thống

Chuyến đi khám phá và cảm nhận hương vị xưa độc đáo của ẩm thực Singapore.

huong vi cua andong qua nhung cau chuyen ke Muốn thấy Kimono thì đến Kyoto, muốn ăn ngon thì hãy đến Osaka

Osaka là nơi có nhiều người nước ngoài cư trú và bạn có thể trải nghiệm món ăn Hàn Quốc tại khu phố người Hàn ở ...

huong vi cua andong qua nhung cau chuyen ke Đi Hàn: 'Gi gỉ gì gi, ăn gì rồi cũng lại nghĩ đến kimchi'

Kimchi là món ăn truyền thống nổi tiếng, đại diện cho ẩm thực của Hàn Quốc và xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn.

chọn
Công ty con Kinh Bắc tăng vốn gấp rưỡi trước thềm xây khu công nghiệp 466 ha ở Long An
Sài Gòn Tây Bắc (SCD) - công ty con của Kinh Bắc sắp xây dựng KCN Lộc Giang gần 5.200 tỷ tại Đức Hòa, Long An. Vừa qua, doanh nghiệp này đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 750 tỷ đồng lên 1.181 tỷ đồng.