HV Tòa án giải thích không tuyển nữ sinh béo lùn: 'Chưa thấy bất ổn'

Đại diện Phòng Đào tạo, Học viện Tòa án vừa lên tiếng trước qui định không tuyển những thí sinh nữ có chiều cao dưới 1,55 m và cân nặng trên 60 kg vào trường trong năm 2019.
HV Tòa án giải thích không tuyển nữ sinh béo lùn: Chưa thấy bất ổn - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Báo Công lý).

Trong công văn 97/TANDTC-HVTA hướng dẫn công tác sơ tuyển của Học viện Tòa án năm 2019 đã nêu ra một số tiêu chuẩn về cân nặng và chiều cao đối với thí sinh. Các thí sinh phải có sức khoẻ để học tập và đáp ứng điều kiện như: Nữ cao từ 1,55 m, nặng từ 45 -  60 kg; Nam cao từ 1,6 m, nặng từ 48 - 80 kg...

Qui định về chiều cao, cân nặng của thí sinh đã có từ vài năm nay

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Hữu Du, Trưởng Phòng Đào tạo và Khảo thí (Học viện Tòa án) cho hay, qui định về chiều cao, cân nặng đối với thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào trường đã được áp dụng nhiều năm qua.

Cũng theo ông Du, tiêu chuẩn về sức khỏe cùng các tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức nằm trong điều kiện sơ tuyển. Việc sơ tuyển này tương tự trong tuyển sinh các ngành đặc thù khác như kiểm sát, công an, quân đội.

Việc đặt ra giới hạn tuyển thí sinh nữ cao từ 1,55 m, nặng trong khoảng 45 - 60 kg, nam cao từ 1,6m và nặng trong khoảng 48 - 80 kg, lãnh đạo Phòng Đào tạo cũng đã có những lí giải ban đầu. 

"Ngành Tòa án là một nghề rất áp lực, đòi hỏi phải có sự hài hòa về khả năng chuyên môn, tiêu chuẩn đạo đức, chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe, thể trạng đặc thù mới có thể đáp ứng được công việc. Nếu không sẽ khó hoàn thành được nhiệm vụ. 

Thực tế, với nam sinh việc mở rộng giới hạn cân nặng như vậy cùng với chiều cao tương xứng thì vẫn đảm bảo mức độ hài hòa của cơ thể.

Chính các địa phương khi xuất phát từ thực tiễn đã phản ánh về điều này, nên học viện thay đổi tiêu chuẩn. Còn với thí sinh nữ, địa phương chưa phát hiện bất ổn nào về qui định đã có, chưa có kiến nghị gì nên tiêu chuẩn vẫn được giữ nguyên", ông Du nói.

HV Tòa án giải thích không tuyển nữ sinh béo lùn: Chưa thấy bất ổn - Ảnh 2.

Th.sĩ, LS Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (đoàn Luật sư TP Hà Nội). Ảnh: Nhật Cường.

Trao đổi với chúng tôi liên quan đến vấn đề này, Th.sĩ, LS Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, chiều cao, cân nặng của con người không phải bất biến mà có thể thay đổi theo thời gian đặc biệt là việc béo hay gầy, thay đổi trọng lượng cơ thể. 

Có những học sinh, sinh viên thường thấp bé, gầy nhưng khi trưởng thành, trở thành cán bộ lại to béo quá khổ, hoặc có những em sinh viên to béo nhưng khi ra trường đi làm lại có thể giảm cân.

Việc đưa thêm các qui định về chiều cao, cân nặng cũng có thể nảy sinh những tiêu cực khi cân đo, gây tác động tâm lí không tốt cho những người có khiếm khuyết về cơ thể hoặc những người không đảm bảo chiều cao, cân nặng như nhà trường đưa ra...

Cũng theo ông Cường, về tiêu chuẩn chiều cao cân nặng mà Học viện Tòa án đưa ra, có một số nội dung cần phải xem lại cho phù hợp với các qui định của Hiến pháp và pháp luật Việt Nam hiện nay, sao cho đảm bảo quyền bình đẳng của công dân trong lĩnh vực học tập.

Nữ sinh béo và lùn không được thi Học viện Tòa án Nữ sinh béo và lùn không được thi Học viện Tòa án Phương án tuyển sinh ĐH Sư phạm Hà Nội 2019: Chỉ tuyển thí sinh có hạnh kiểm THPT từ khá trở lên Phương án tuyển sinh ĐH Sư phạm Hà Nội 2019: Chỉ tuyển thí sinh có hạnh kiểm THPT từ khá trở lên Nữ sinh béo và lùn không được thi vào HV Tòa án: "Có sinh viên thấp bé, thành cán bộ lại to béo, quá khổ"Nữ sinh béo và lùn không được thi vào HV Tòa án: 'Có sinh viên thấp bé, thành cán bộ lại to béo, quá khổ'
chọn