IMF lần thứ 3 hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể thấp hơn nữa vào năm 2020, mặc dù nền kinh tế toàn cầu có thể tăng tốc.

Trong báo cáo mới đây, IMF cho biết nền kinh tế Trung Quốc có thể chỉ tăng trưởng 5,8% trong năm tới, chậm hơn so với dự báo 6,1% cho năm 2019. Năm ngoái, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng 6,6%.

Đây là lần thứ 3, tổ chức này đưa ra mức dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp hơn so với những mốc cũ.

Trương Đào, Phó Giám đốc điều hành của IMF, chia sẻ với CNBC tại Hội nghị Ngân hàng Thế giới IMF thường niên, rằng: "Nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, được biểu hiện bằng những dấu hiệu hạ nhiệt sớm hơn từ 2 năm về trước".

Ảnh chụp Màn hình 2019-10-21 lúc 12

Trung Quốc đã qua thời kì tăng trưởng thần tốc 2 con số. (Đồ họa: Tất Đạt).

"Trong những năm gần đây, căng thẳng thương mại, xung đột địa chính trị khác và tâm lí thị trường không ổn định trên khắp thế giới... những điều này càng gây thêm áp lực cho nền kinh tế Trung Quốc", ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông Trương cho biết tốc độ tăng trưởng như vậy là hợp lí, khi Trung Quốc đang tái cấu trúc nền kinh tế để mở rộng theo cách bền vững hơn. Cải cách này sẽ giúp đất nước phụ thuộc ít hơn vào nợ công, trong khi tập trung nhiều hơn vào tiêu dùng trong nước.

"Sự chuyển đổi như vậy sẽ khiến tăng trưởng chậm hơn nhưng chất lượng tăng trưởng tốt hơn cho Trung Quốc", đại diện IMF khẳng định.

Tuần rồi, Trung Quốc cho biết nền kinh tế của nước này đã tăng 6% trong quý III, mức chậm nhất kể từ quý I năm 1992, theo Reuters.

"Bạn sẽ không thể mong đợi bất kì nền kinh tế nào, dù ở quy mô nào, sẽ tăng trưởng liên tục ở mức 10% - 7% - 8%... Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta nên nói về tăng trưởng với chất lượng tốt hơn, bền vững cao hơn. Tôi nghĩ 5,8%, hoặc bất kì con số nào đều là hợp lí", ông Trương nói.

fc4ef6a6-3fd3-11e9-b20a-0cdc8de4a6f4_image_hires_100305

Trung Quốc đang cải cách kinh tế chú trọng vào thị trường nội địa. (Ảnh: SCMP).

Dự kiến sự chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc vào năm tới tương phản với dự báo của IMF về sự phục hồi trong nền kinh tế toàn cầu. 

Quỹ này cho biết tăng trưởng kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng trở lại 3,4% vào năm 2020, sau khi dự đoán sẽ giảm xuống 3% trong năm nay so với 3,6% của năm ngoái do một phần bất ổn từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gây ra.

Nhưng IMF cho biết triển vọng vẫn còn bấp bênh. "Chúng tôi nói rằng dự báo là bấp bênh vì nhiều thứ phải phụ thuộc vào những gì đang xảy ra với việc giảm sự không chắc chắn của chính sách. Có một tâm lí bất ổn đang bao trùm vì điều đó", Phó Giám đốc điều hành của IMF giải thích.

chọn