iPhone 11 Pro Max - tên dài, cái gì cũng Pro nhưng có thực sự hay?

iPhone 11 Pro Max là smartphone có tên dài nhất của Apple. Điều này khiến việc gọi tên trở nên khó khăn hơn. Nhưng với Apple, đây là chiêu marketing hiệu quả.

Trước sự kiện ra mắt iPhone mới của Apple, nhiều nguồn tin rò rỉ cho rằng ba mẫu điện thoại sẽ có tên lần lượt là iPhone 11R, iPhone 11, iPhone 11 Max. Đồng thời, theo nhiều bản đăng kí bản quyền, tên gọi iPhone 11 Pro được dự đoán sẽ là một phiên bản đặc biệt.

iPhone 11 Pro Max - tên dài, cái gì cũng Pro nhưng có thực sự hay? - Ảnh 1.

iPhone 11 Pro Max là smartphone có tên dài nhất của Apple.

Thế nhưng, Apple đã làm khác. Họ gọi gắn chữ "Pro" vào hai sản phẩm cao cấp của mình khiến tên gọi trở nên rườm rà hơn. Trước đây, Apple có ba công thức đặt tên chính gồm iPhone + số, MacBook + Pro + năm và iPad Pro/Mini/Air + kích thước màn hình.

Đây là lần đầu tiên Apple sử dụng công thức tên siêu dài gồm iPhone + số + Pro + Max. Điều này gây khó khăn cho cả khách hàng trong việc gọi tên và báo giới trong việc viết lách.

Vậy tại sao Apple không đơn giản hóa mọi chuyện bằng việc bỏ từ Pro?

Đầu tiên, Pro sẽ khiến các sản phẩm trở nên cao cấp hơn. Tại sự kiện ra mắt năm nay, Apple gắn từ "Pro" vào tất cả các tính năng có trên iPhone mới.

Màn hình "Pro"

Màn hình OLED trên iPhone 11 Pro được gọi là Pro Display XDR. Vậy màn hình này “Pro” đến mức nào?

iPhone 11 Pro Max - tên dài, cái gì cũng Pro nhưng có thực sự hay? - Ảnh 2.

Màn hình Pro Display.

Nó có độ sáng 1.200 nits, tức sáng hơn bản tiền nhiệm 2 lần. Bên cạnh đó, độ tương phản của màn hình này lên đến 1:2 triệu, gấp đôi iPhone XS Max. 

Ngoài ra, các thông số khác như số lượng điểm ảnh, độ phân giải đều tương tự. Bên cạnh đó, Apple tuyên bố màn hình iPhone 11 Pro Series cho trải nghiệm vuốt chạm mặt kính tốt nhất thị trường.

Thiết kế "Pro"

Ngay từ những hình ảnh rò rỉ, giới công nghệ đã không đánh giá cao thiết kế của iPhone 11 Pro. Một video phân tích thiết kế cho thấy Apple chỉ đơn giản là làm vuông cụm camera, nhét thêm một ống kính, đẩy logo táo khuyết xuống một chút. 

Phần viền vẫn làm từ thép, mặt lưng là kính và camera lồi hai lần (phần viền và phần camera).

iPhone 11 Pro Max - tên dài, cái gì cũng Pro nhưng có thực sự hay? - Ảnh 3.

Dù không có nhiều thay đổi nhưng Apple vẫn gọi sản phẩm của mình có thiết kế pro.

Thế nhưng, Apple vẫn gán “Pro” vào thiết kế này. Apple gọi đây là “Pro design”. 

Điểm thay đổi dễ thấy nhất của iPhone 11 Pro so với XS Max là cụm camera bị cộng đồng mạng cười nhạo, đem ra chế ảnh. Ngoài cụm camera tai tiếng này, Apple cũng bổ sung màu xanh lá đậm vào thiết kế “Pro” của mình.

Hiệu năng "Pro"

Tiếp đến, Apple gọi hiệu năng của iPhone 11 Pro là “Pro Performance”. Cụ thể, ba mẫu iPhone mới được trang bị chip A13 Bionic. Theo Apple, con chip này sở hữu CPU và GPU mạnh nhất trên smartphone.

Trong bảng so sánh hiệu năng GPU, A13 cho sức mạnh gấp rưỡi các smartphone cao cấp có trên thị trường. Khi chơi các tựa game có đồ họa nặng, iPhone 11 vẫn cho khả năng xử lý 60 khung hình/giây.

Thế nhưng, dù iPhone 11 có giá thấp hơn iPhone Max Pro, nó vẫn đủ sức chạy mọi ứng dụng trên App Store. 

Chiếc iPhone X 3 năm tuổi cũng làm được điều này.

Pin "Pro"

Dù không công bố chính xác dung lượng nhưng Apple vẫn gọi pin trên iPhone 11 Pro là “Pro Battery”. 

Cụ thể, theo Apple, với màn hình 5,8 inch, iPhone 11 Pro có thể hoạt động nhiều hơn XS 4 tiếng. Bên cạnh đó, iPhone 11 Pro Max cũng hoạt động lâu hơn iPhone XS Max 5 giờ.

iPhone 11 Pro Max - tên dài, cái gì cũng Pro nhưng có thực sự hay? - Ảnh 4.

Viên pin chỉ có dung lượng 3.500 mAh và sạc nhanh 18 W nhưng Apple vẫn gọi đây là Pro Battery.

Đây là một công bố đáng giá. Nó vừa che giấu đi số mAh thua kém so với các đối thủ Android, vừa giúp người dùng dễ hình dung thời lượng gian họ có thể dùng smartphone thêm.

Hơn hết, nó khiến người dùng không thể kiểm chứng bởi cường độ sử dụng điện thoại của mỗi người là khác nhau. Tuy vậy, theo Gsmarena, dung lượng pin của iPhone 11 Pro Max chỉ ở mức 3.500 mAh, ít hơn mặt bằng chung 4.000 mAh của các sản phẩm Android.

Bên cạnh đó, tính năng sạc nhanh của iPhone được "nâng cấp" từ 15 W lên 18 W. Trong khi đó, các sản phẩm smartphone Android cao cấp trên thị trường đều sở hữu công nghệ sạc nhanh trên 40 W.

Hệ thống camera "Pro"

Trang công nghệ ZDnet đăng bài viết với tiêu đề “Apple ra mắt camera mới. Ơ nhầm, ý tôi là smartphone mới”.

Điều này cho thấy trong mắt người dùng, iPhone năm nay tập trung vào tính năng camera. Đúng vậy, Apple gọi camera trên iPhone 11 Pro là “Pro camera system”.

Ba camera trên iPhone 11 Pro có thông số gồm một ống kính góc rộng 12 MP, khẩu độ f/1.8; một ống kính tele 12 MP, khẩu độ f/2.0 và một ống kính góc siêu rộng với khẩu độ f/2.4.

iPhone 11 Pro Max - tên dài, cái gì cũng Pro nhưng có thực sự hay? - Ảnh 5.

Thông số cho đến tính năng chụp ảnh trên iPhone 11 Pro Max được Apple sao chép nhiều từ các thương hiệu Android nhưng họ vẫn gọi đây là camera pro.

Với người dùng iPhone đây thật sự là một nâng cấp đáng giá. Thế nhưng với cộng đồng người dùng các sản phẩm cao cấp Android, những thông số này đã quá quen thuộc. Từ cuối năm 2018, những mẫu smartphone Android đầu tiên đã trang bị camera góc siêu rộng với độ phân giải 16 MP.

Về thuật toán camera, Apple giới thiệu những công nghệ như Deep Fusion (sẽ sớm ra mắt), cho phép ghép 9 bức ảnh để có chất lượng tốt, khả năng chụp đêm… vẫn là những tính năng chỉ mới trên iPhone.

Khả năng quay phim trên iPhone 11 Pro cũng được Apple gọi tên "Pro". 

Theo Apple, iPhone 11 Pro là smartphone với khả năng quay phim tốt nhất hiện nay. Máy có thể quay 4K, 60 khung hình/giây, HDR ở cả 3 camera. Bên cạnh đó, máy cũng trang bị khả năng zoom audio cho phép định hướng micro đến chủ thể cần tập trung thu âm. Tính năng audio zoom xuất hiện lần đầu trên HTC U12 từ năm 2017.

Điểm khác biệt của iPhone 11 Pro đến từ khả năng quay video slow-motion và quay 4K của camera trước 12 MP. Đây là tính năng lần đầu xuất hiện trên smartphone và Apple kêu gọi mọi người hãy tạo ra những video mới với tên “Slowfie”.

Nâng tầm cho phiên bản kế nhiệm iPhone XR

Cuối cùng, việc gán tên Pro cho các sản phẩm cao cấp cũng đồng thời kéo phiên bản kế nhiệm iPhone XR lên một tầm cao mới khi nó được gọi tên iPhone 11. 

Người dùng sẽ cảm thấy sản phẩm mình sở hữu tuy có mức giá rẻ, tính năng không mấy ấn tượng như trang bị hai camera, màn hình LCD trở nên cơ bản hơn.

iPhone 11 Pro Max - tên dài, cái gì cũng Pro nhưng có thực sự hay? - Ảnh 6.

Đặt tên "Pro" liệu có giúp Apple đưa iPhone lên một đẳng cấp khác so với các smartphone khác trên thị trường?

Năm ngoái, iPhone XR, sản phẩm bị gán với danh hiệu “iPhone giá rẻ” lại có doanh số bán ấn tượng nhất. Năm nay, với định vị mới, sản phẩm này hứa hẹn sẽ có mức tiêu thụ cao và khiến iPhone không mang tiếng càng ngày càng đắt nữa.

Tóm lại, iPhone 11 Pro Max là smartphone có tên dài nhất của Apple. Điều này khiến việc gọi tên trở nên khó khăn hơn. Nhưng với Apple, đây là chiêu marketing hiệu quả khi nó giúp hãng định vị sản phẩm ở mức cao.


chọn