iPhone tăng giá khi Mỹ áp thuế 25% với hàng hóa Trung Quốc?

Dự kiến, tại Mỹ, giá mỗi chiếc iPhone sẽ tăng khoảng 160 đôla khi Mỹ áp đặt mức thuế 25% đối với hàng hóa sản xuất từ Trung Quốc
iPhone tăng giá khi Mỹ áp thuế 25% với hàng hóa Trung Quốc? - Ảnh 1.

iPhone tăng giá khi Mỹ áp thuế 25% với hàng hóa Trung Quốc. (Ảnh: 9To5Mac)

iPhone sẽ trở nên đắt đỏ hơn

Thời gian qua, thị trường smartphone thế giới đã chứng kiến sự lao dốc của các sản phẩm đến từ Apple khi doanh số đã giảm 20% từ 50 triệu chiếc I/2018 xuống còn 40 triệu chiếc trong quí I/2019.

Để cứu vãn tình hình, Apple quyết định ngừng công bố doanh số iPhone, iPad từ quí IV/2018. Cùng với đó, Táo khuyết cũng tiến hành giảm giá iPhone thành nhiều đợt tại một số thị trường trọng điểm như Trung Quốc, Ấn Độ hay Hoa Kì.

Tuy nhiên, việc Tổng thống Mỹ Donal Trump hôm 10/5 vừa qua quyết định áp mức thuế 25% lên hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc đã khiến kế hoạch thúc đẩy doanh số toàn cầu của Apple phá sản.

Dự kiến, tại Mỹ, giá các loại iPhone sẽ tăng khoảng 160 đôla mỗi chiếc, tương đương 4 triệu đồng. Ngoài iPhone, các sản phẩm khác đến từ Apple như iPad, Mac, AirPod,…cũng có thể sẽ đồng loạt tăng giá.

iPhone tăng giá khi Mỹ áp thuế 25% với hàng hóa Trung Quốc? - Ảnh 2.

Gía iPhone sẽ trở nên đắt đỏ hơn. (Ảnh: CNN).

Cho đến nay, việc Mỹ và Trung Quốc đối đầu nhau trong cuộc chiến thuế quan đã gây ảnh hưởng đến các sản phẩm công nghệ, mà Apple là một trong số những doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất lớn.

Các sản phẩm phần cứng đã giúp cho hãng công nghệ này trở thành công ty giàu có nhất thế giới nhưng phần lớn chúng lại được gia công ở Trung Quốc.

Và chính quyền Trump đã đánh thuế 25% lên tất cả các mặt hàng được sản xuất tại Trung Quốc, bất kể nó đến từ thương hiệu nào, của quốc gia nào.

Có nghĩa, các hãng có nhà máy sản xuất tại Trung Quốc như Nike, H&M, Lacoste, Samsung, Apple, đều phải gánh mức thuế này.

Như vậy, mức thuế trên sẽ không khác gì như một khoản thuế đối với người tiêu dùng Mỹ và cuối cùng là tăng chi phí đối với các sản phẩm của Apple. Điều này sẽ gây bất lợi cho việc cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài và ngay cả chính nước Mỹ.

Apple chuyển việc sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc?

iPhone tăng giá khi Mỹ áp thuế 25% với hàng hóa Trung Quốc? - Ảnh 3.

Apple chuyển việc sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc. (Ảnh: Reuters).

Theo trang 9to5Mac đưa ra giải pháp, Apple vẫn sẽ giữ dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc, nơi có những nhà máy, nguyên liệu và nguồn nhân công giá rẻ, không tăng giá nhưng sẽ giảm lợi nhuận thu về.

Trong khi đó, tờ Bloomberg lại đưa ra nhận định, 25% là mức giới hạn để Apple quyết định rời dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc. Có thể mang về Mỹ để tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động như ông Trump mong muốn hoặc dời sang Ấn Độ, một nước tương tự Trung Quốc, thị trường rộng và giá nhân công rẻ.

Bloomberg cho rằng với mức thuế 10% như trước kia, Apple sẽ kinh doanh như thường lệ nhưng nếu ở mức 25%, công ty này sẽ phải đánh giá lại tình huống, có những hành động quyết liệt để doanh thu và doanh số không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, việc chuyển sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc không dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ. Đây sẽ thực sự là một nhiệm vụ cực kì phức tạp, tốn thời gian và tốn kém.

Theo Bloomberg, Chính phủ Trung Quốc biến Thâm Quyến trở thành Đặc khu kinh tế đầu tiên vào năm 1980, nghĩa là thành phố này đã có 37 năm để phát triển thành trung tâm sản xuất của thế giới công nghệ.

Apple dựa vào một mạng lưới lớn các nhà cung cấp và nhà thầu phụ, một số trong đó có thể chỉ chế tạo một linh kiện duy nhất. Phần lớn trong số họ có trụ sở tại Thâm Quyến và các thành phố xung quanh, do đó, việc hậu cần, lắp ráp các bộ phận của chiếc iPhone trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Nếu Apple chuyển việc sản xuất ra khỏi Trung Quốc, họ sẽ gặp những vấn đề lớn liên quan đến một mạng lưới hậu cần hùng hậu phía sau. Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng di dời nhà máy chỉ là việc bất đắc dĩ.

Trong quá khứ, Trump đã nhiều lần đưa ra đề xuất Apple chuyển sản xuất iPhone về Mỹ, tuy nhiên Tim Cook đã giải thích rằng điều đó không thể. "Trong nhiều năm nay, các công đoạn sản xuất đã bị chuyển từ nước Mỹ sang các quốc gia khác. Do đó, hiện nay các kĩ năng nghề nghiệp của lao động ở Mỹ là cả một vấn đề", vị CEO của Apple cho biết.

Ngay cả khi Apple thực sự chuyển dây truyền công nghệ về Mỹ thì nó cũng không có ý nghĩa nhiều với thị trường lao động việc làm ở đây do các công nghệ chế tạo đã tiến gần hơn với việc tự động hóa.

Kế hoạch B là Apple có khả năng chuyển sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang Ấn Độ. Đây có vẻ là phương án dễ chấp nhận hơn cả. Foxconn gần đây cũng đã xác nhận những tin đồn về việc họ sẽ sản xuất iPhone hàng loạt tại Ấn Độ vào thời gian tới.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi này cần một quá trình lâu dài, và trước mắt, người tiêu dùng Hoa Kì vẫn sẽ phải chịu giá iPhone cao hơn so với các thị trường khác.

Không chỉ Apple chịu thiệt hại

iPhone tăng giá khi Mỹ áp thuế 25% với hàng hóa Trung Quốc? - Ảnh 4.

Nhiều mặt hàng khác tại Mỹ cũng đồng loạt tăng giá. (Ảnh: CNN).

Trong đợt áp thuế lần này, không chỉ có iPhone chịu thiệt hại mà dự báo hơn 6.000 mặt hàng khác cũng sẽ qua đó mà tăng giá. Hơn thế nữa, tổng thống Donal Trump còn đưa ra lời đe dọa, nếu Trung Quốc không có những động thái tích cực ngay lập tức, thì ông sẽ đánh thuế 25% với tất cả những mặt hàng còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 325 tỉ đôla.

Trong cuộc chiến thuế quan năm ngoái, hầu hết các thiết bị điện tử, đồ chơi, giày dép tiêu dùng vẫn được bảo vệ và nằm ngoài cuộc chiến, khiến những tác động đến người tiêu dùng Mỹ dường như là vô hình.

Tuy nhiên, với những diễn biến mới trong năm nay, không những mức thuế tăng lên mà phạm vi còn mở rộng ra tất cả các loại hàng hóa. Do đó, sớm thôi người tiêu dùng Mỹ sẽ cảm nhận được dư chấn của cuộc chiến thương mại này.

Theo một phân tích của viện Kinh tế quốc tế Peterson, việc áp thuế này sẽ diễn ra với 100% mặt hàng đồ chơi và dụng cụ thể thao nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ, cũng như 93% giày dép và 91% hàng dệt may.

Theo thống kê, khoảng 3/4 số đồ chơi được bán ở Hoa Kì có nguồn gốc từ Trung Quốc. Mối de dọa này khiến các công ty đồ chơi lớn nhỏ tại Mỹ lo lắng rằng họ sẽ phải tăng giá bán hoặc doanh số sẽ bị sụt giảm trong mùa lễ tới đây.

"Chúng tôi là một doanh nghiệp nhỏ, lợi nhuận thấp. Nếu tăng giá khoảng 25% cho một món đồ chơi 10 đôla, mọi người sẽ không mua chúng nữa", chủ tịch Hiệp hội đồ chơi Stephen Pasierb cho biết.

Phân tích của Moody’s dự đoán rằng việc tăng thuế suất mới sẽ làm chậm tăng trưởng GDP của Trung Quốc 1,2%. Tuy nhiên, nó cũng sẽ làm suy giảm GDP của Mỹ và làm tăng tỉ lệ thất nghiệp ở nước này nếu cả Mỹ và Trung Quốc đều tăng thuế.

Tuy nhiên, nhiều người Mỹ vẫn lạc quan trước tình hình này. Rob Atkinson, chủ tịch Quỹ Sáng tạo và Công nghệ Thông tin Hoa Kì cho biết: "Tôi không nghĩ là các cuộc đàm phán đã chấm dứt. Đây sẽ là một biện pháp cứng rắn nhằm ép buộc Trung Quốc tuân thủ những cam kết một cách mạnh mẽ hơn".

chọn
Tổng công ty Sông Đà (SJG) lãi hơn 1.600 tỷ đồng năm 2022 nhờ doanh thu tài chính
Năm 2022, doanh thu thuần của Sông Đà gần 5.519 tỷ đồng, giảm 9% so với năm trước. Nhờ doanh thu tài chính tăng vọt, lợi nhuận sau thuế của công ty hơn 1.646 tỷ đồng, tăng 179% và vượt kế hoạch đề ra.