Ít nhất 4 năm nữa mới có vaccine phòng chống dịch tả heo châu Phi

Đại diện Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) khẳng định phải ít nhất 4 năm nữa mới có vaccine phòng chống dịch tả heo châu Phi. Ông khuyến nghị Việt Nam cần thành lập Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh khẩn cấp, trước tình hình hiện nay.

Khuyến nghị lập Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh khẩn cấp trước tình hình dịch tả heo châu Phi 

Phó Giám đốc Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) - ông Ian Dacre, nhận định cần ít nhất 4 năm nữa mới có thể điều chế được vaccine phòng chống dịch tả heo châu Phi. Ông nói trong buổi làm việc với Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn mới đây.

Hiện dịch bệnh này vẫn chưa có vaccine phòng chống và điều trị với tỉ lệ heo chết lên đến 100%.

Ít nhất 4 năm nữa mới có vaccine phòng chống dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy đàn heo bị dịch tả heo châu Phi ở Thừa Thiên - Huế. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Theo ông Ian Dacre, sau khi đến Việt Nam tiến hành đánh giá sơ bộ, đoàn công tác của FAO nhận định các ổ dịch tả heo châu Phi đang tăng lên, trong đó, nhiều heo bệnh đang được tiêu hủy.

Ông cho biết hiện ở Việt Nam, dịch bệnh mới chỉ xảy ra tại các trang trại nhỏ lẻ, không phải các trang trại lớn với qui mô hơn 500 con. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh lại gia tăng từ các trang trại nhỏ lẻ này.

Đại diện FAO khuyến nghị Việt Nam cần thành lập Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh khẩn cấp trước tình hình dịch tả heo châu Phi hiện nay. Theo ông, việc kiểm soát dịch bệnh đòi hỏi phải có thông tin đầy đủ để có thể nắm được cơ chế lây bệnh.

Cụ thể, việc thu thập thông tin về dịch bệnh cần được tiến hành theo chuỗi, từ hộ chăn nuôi các cấp như xã, huyện, tỉnh để có thể có được bức tranh toàn cảnh chính xác nhất về dịch bệnh.

Đồng thời, cần thực hiện công tác đào tạo để các nhân viên thú y có được nhận thức tốt và đồng bộ về các qui tắc an toàn sinh học phòng chống dịch bệnh. Việc phòng chống dịch bệnh cũng cần có sự tham gia của khu vực tư nhân và các doanh nghiệp.

3 biện pháp phòng dịch cần thiết

Ông Ian Dacre cho biết có 3 biện pháp chính để phòng dịch là an toàn sinh học, tăng cường nhận thức của công chúng và tiêu hủy các đàn heo có bệnh.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh việc kiểm soát dịch bệnh đồng thời phải đảm bảo tổng đàn, đảm bảo vấn đề an ninh lương thực.

Theo cập nhật từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến nay đã có 19 tỉnh, thành phố xảy ra dịch tả heo châu Phi. Ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại tỉnh Hưng Yên, và địa phương mới nhất xảy ra dịch bệnh là tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Bộ Nông nghiệp cũng ra có công văn khẩn gửi các địa phương về việc tăng cường kiểm soát tình trạng nhập lậu, buôn bán, vận chuyển heo cảnh mini bất hợp pháp.

Theo Bộ Nông nghiệp, lợn cảnh mini không rõ nguồn gốc này có nguy cơ làm bùng phát dịch tả heo châu Phi trong bối cảnh bệnh dịch đang hoành hành hiện nay.

Hiện các tỉnh thành phía Nam cũng đang gồng mình chống lại dịch bệnh. Riêng TP HCM đã cấm nguồn thịt heo vận chuyển từ phía Bắc, theo đó, chỉ nhận tiêu thụ heo vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Người chăn nuôi đang ‘bán đổ bán tháo’ vì sợ dịch tả heo châu Phi, giá heo hơi đã giảm 10.000 đồng/kgNgười chăn nuôi đang ‘bán đổ bán tháo’ vì sợ dịch tả heo châu Phi, giá heo hơi đã giảm 10.000 đồng/kg Lo dịch tả heo châu Phi, người Sài Gòn giảm mua thịt ở chợ, chen chân vào siêu thị dù giá caoLo dịch tả heo châu Phi, người Sài Gòn giảm mua thịt ở chợ, chen chân vào siêu thị dù giá cao Bán tháo heo mắc dịch tả châu Phi, dịch càng phát tánBán tháo heo mắc dịch tả châu Phi, dịch càng phát tán

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn