Kẻ dùng rìu chém người sau tai nạn, tông chết chiến sĩ công an có 'thoát' tội vì tâm thần?

Theo luật sư, nếu thật sự mắc bệnh tâm thần, Chủng sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà bị bắt buộc chữa bệnh theo qui định tại Điều 49 Bộ luật Hình sự.

Chiều 17/4, đại diện công an thị xã Phú Mỹ cho biết đang điều tra vụ việc đối tượng tên Huỳnh Văn Chủng (ngụ phường Tân Nhơn Phú, quận 9, TP HCM) điều khiển xe bán tải hiệu Ford gây tai nạn giao thông nghiêm trọng. 

Đặc biệt, hai chiến sĩ công an trong lúc truy bắt đã bị nghi phạm này tông bị thương nguy kịch. Đến chiều tối cùng ngày, đại úy Chu Quang Sáng (cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tử vong tại bệnh viện do đa chấn thương gãy tay, gãy xương sườn, nứt xương chậu.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Công an thị xã Phú Mỹ cho biết, nghi phạm điều khiển xe Ford trong vụ việc không ngáo đá. Người này được cho là có hồ sơ tâm thần từ năm 2006. Đồng thời, anh ta còn là giám đốc của một công ty vận tải.

Kẻ dùng rìu chém người sau tai nạn, tông chết chiến sĩ công an có thoát tội vì tâm thần? - Ảnh 1.

Ô tô hiệu Ford và chiếc rìu trong vụ việc.

Đánh giá vụ việc, luật sư Nguyễn Tri Đức (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng vụ việc xảy ra vô cùng nghiêm trọng. Trong trường hợp trên, nếu tài xế là người có đầy đủ năng lực hành vi chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị truy tố theo luật hiện hành.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 21 Bộ luật Hình sự (BLHS): "Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự".

Do đó, nếu thật sự mắc bệnh tâm thần, Chủng sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà bị bắt buộc chữa bệnh theo qui định tại Điều 49 BLHS.

Mắc bệnh tâm thần sao vẫn được cấp giấy đăng kí xe?

Song, luật sư Đức đặt vấn đề: "Tôi thiết nghĩ cơ quan chức năng cần làm rõ việc tại sao Chủng là người bị tâm thần đã có giấy xác nhận bệnh án từ 2006 mà lại được cấp giấy đăng kí xe cũng như ông ta làm giám đốc một doanh nghiệp vận tải. Có hay không sự sai sót, bỏ hở của công tác quản lí về chuyên ngành?

Hay có một đối tượng nào khác đứng sau, lợi dụng tình trạng bệnh lí của Chủng, cho ông này đứng tên chủ sở hữu xe cũng như giám đốc doanh nghiệp vận tải, hòng dùng thủ đoạn lách luật?".

Kẻ dùng rìu chém người sau tai nạn, tông chết chiến sĩ công an có thoát tội vì tâm thần? - Ảnh 2.

Chiếc mô tô đặc chủng của hai chiến sĩ công an bị tông hư hỏng nặng.

Theo thông tin ban đầu, sáng 17/4, Chủng điều khiển phương tiện trên lưu thông trên Quốc lộ 51 (phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ) thì xảy ra tai nạn nhưng không dừng lại giải quyết. Người dân truy đuổi chặn đầu xe thì bị Chủng dùng rìu tấn công gây thương tích.

Người này sau đó tiếp tục điều khiển phương tiện tháo chạy. Đến 8h35 cùng ngày, lực lượng CSGT thị xã Phú Mỹ phát hiện chiếc Ford lưu thông với tốc độ rất cao nên ra hiệu dừng xe. Tuy nhiên, Chủng không chấp hành hiệu lệnh, vượt luôn cả đèn đỏ để tháo chạy.

Hai chiến sĩ dùng mô tô đặc chủng truy bắt. Khi đến khi vực ngã ba Cái Mép, chiếc Ford tông trúng khiến hai chiến sĩ này bị thương rất nặng. Lực lượng chức năng nhận tin báo lập tức lập chốt chặn và bắt được Chủng cùng phương tiện. Nghi phạm sau khi gây tai nạn được đưa đi kiểm tra ma túy cùng các chất gây nghiện.

Lãnh đạo Công an thị xã Phú Mỹ cho biết, hai chiến sĩ công an bị đa chấn thương, tình trạng rất nặng. Trong đó, một nạn nhân bị gãy tay trái, gãy 4 xương sườn trái, thủng bàng quang, vỡ xương chậu, đang được chỉ định mổ cấp cứu.

Hiện Công an thị xã Phú Mỹ đã cử cán bộ liên hệ với công an phường Tăng Nhơn Phú, quận 9 - nơi Chủng cư ngụ để tiếp cận hồ sơ bệnh án, làm rõ vấn đề này.


chọn
Toàn cảnh phương án quy hoạch cảng hàng không tại Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển hàng không trên địa bàn vùng.