Thiếu hụt Vitamin D làm tăng nguy cơ tâm thần phân liệt

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc thiếu hụt Vitamin D và chứng tâm thần phân liệt.

Theo Hiệp hội sức khỏe thần kinh, tâm thần phân liệt là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn rối loạn chức năng của cơ thể. Triệu chứng của bệnh này bao gồm:ảo giác, ảo tưởng và các vấn đề về nhận thức. Cho đến nay, các nhà khoa học chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng này. Họ đưa ra một số nguy cơ như là do một vài loại gen hoặc virus.

Trước đây, có một số cuộc nghiên cứu đã nhận định rối loạn tâm thần xuất hiện nhiều hơn ở các khu vực có ít ánh sáng Mặt trời. Vì thế, hiện nay có một số các nhà khoa học cho rằng việc thiếu hụt Vitamin D có thể dẫn đến tâm thần phân liệt.

thieu hut vitamin d lam tang nguy co tam than phan liet
(Ảnh: Phys.org)

Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Aarhus (Đan Mạch) và Đại học Queensland (Brisban, Úc) đã phát hiện những đứa bé sơ sinh nếu thiếu hụt Vitamin D thì nguy cơ bị tâm thần phân liệt càng cao.

Giáo sư John McGrath, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Các cuộc nghiên cứu trước đây đã xác định rằng những đứa bé được sinh vào mùa đông hoặc mùa xuân hay sống tại những quốc gia vĩ độ cao thì nguy cơ mắc tâm thần phân liệt rất cao, điển hình như là Đan Mạch.”

Bài nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Khoa học, chỉ ra việc thiếu hụt Vitamin D ở những đứa trẻ sơ sinh chiếm 8% nguyên nhân dẫn đến tâm thần phân liệt trong giai đoạn sau ở Đan Mạch.

thieu hut vitamin d lam tang nguy co tam than phan liet
(Ảnh:Medical News Today)

Cuộc nghiên cứu này đã phân tích dữ liệu 2.602 người dân tại Đan Mạch. Các nhà khoa học đã kiểm tra nồng độ Vitamin D trong các mẫu máu của trẻ sơ sinh từ năm 1981-2000. Tất cả những người này đều có dấu hiệu bị tâm thần phân liệt trong giai đoạn đầu đời.

Giáo sư McGrath và nhóm của ông ấy đã so sánh những trường hợp này với những người cùng ngày sinh, giới tính nhưng không có dấu hiệu bệnh. Kết quả phát hiện ra những đứa trẻ sinh ra bị thiếu hụt Vitamin D có nguy cơ mắc tâm thần cao hơn 44% so với những người có nồng độ Vitamin D bình thường.

thieu hut vitamin d lam tang nguy co tam than phan liet
(Ảnh:BrainMD)

Giáo sư nói thêm: “Sức khỏe của bào thai phụ thuộc hoàn toàn vào người mẹ, vì thế nếu người mẹ bổ sung đầy đủ Vitamin D thì có khả năng ngăn chặn nguy cơ bị tâm thần phân liệt ở những đứa trẻ được sinh ra”.Giáo sư Mc.Grath đưa ra giả thuyết: “Việc thiếu hụt Vitamin D trong thời kì mang thai do thiếu ánh sáng Mặt trời vào mùa đông có thể làm tăng khả năng bị tâm thần phân liệt. Vì thế, bổ sung đầy đủ Vitamin D ở phụ nữ mang thai có khả năng ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh tâm thần ở trẻ được sinh ra”.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu đang hướng tới thực hiện một nghiên cứu lâm sàng để xem việc cho các phụ nữ mang thai hấp thụ đầy đủ Vitamin D có ngăn chặn con họ khỏi các bệnh về tâm thần như là tự kỉ và tâm thần phân liệt hay không.

thieu hut vitamin d lam tang nguy co tam than phan liet Nồng độ vitamin D cao hơn làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Một nghiên cứu quốc tế lớn mới đây công bố, nồng độ vitamin D cao hơn làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng ...

thieu hut vitamin d lam tang nguy co tam than phan liet Vòng bụng lớn do thiếu... vitamin D

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người béo phì mang nhiều mỡ thừa quanh bụng thường có lượng vitamin D thấp hơn.

thieu hut vitamin d lam tang nguy co tam than phan liet Khoảng 15% dân số mắc các chứng bệnh tâm thần

Tại Việt Nam có 15% dân số mắc 10 bệnh tâm thần thường gặp, trong đó tâm thần phân liệt là 0,47%; trầm cảm 2,8%; ...

chọn
Loạt dự án bất động sản nhiều nghìn tỷ của Tập đoàn Phúc Sơn
Trên thị trường bất động sản, Tập đoàn Phúc Sơn được biết là chủ đầu tư của Khu trung tâm thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch 10.000 tỷ đồng tại khu đất sân bay Nha Trang cũ. Doanh nghiệp này cũng đang nắm hàng loạt dự án lớn nhỏ tại Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang và Quảng Ngãi.