Kế hoạch tỷ đô ở Sài Gòn dang dở, 'Chúa đảo' Tuần Châu nhảy vào 'siêu' dự án khác ở Vùng Tàu

Trong khi kế hoạch với các siêu dự án tại TP.HCM vẫn đang còn dang dở thì mới đây, Tập đoàn Tuần Châu lại đề xuất xây dựng một dự án với quy mô lớn tại Vũng Tàu...

ke hoach ty do o sai gon dang do chua dao tuan chau nhay vao sieu du an khac o vung tau
Ông Đào Hồng Tuyền, người được mệnh danh là "Chúa đảo" Tuần Châu.

Theo tin từ UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, kế hoạch mới đây Tập đoàn Tuần Châu đề xuất phương án đầu tư dự án Vũng Tàu Marina City tại vị trí ven biển dọc khu vực từ Bãi Trước đến Bãi Dâu, thành phố Vũng Tàu.

Con số về tổng mức đầu tư dự án chưa được tiết lộ, song diện tích dự kiến sử dụng của dự án lên tới khoảng 345 hecta, quy mô dân số dự kiến khoảng 7.500 người định cư và khoảng 12.000 lượt khách lưu trú/một ngày đêm.

Tập đoàn Tuần Châu đã đề xuất xây dựng dự án thành nhiều phân khu như: quảng trường; công viên cây xanh bố trí hai bên quảng trường và dọc đường Trần Phú và đường Quang Trung; bãi tắm công cộng; cảng tàu quốc tế; khu tổng hợp dịch vụ du lịch gồm khu thương mại cao cấp, khách sạn siêu sang, trung tâm âm nhạc - điện ảnh - thời trang và là nơi tổ chức bắn pháo hoa và nhạc nước hàng đêm; khu vui chơi giải trí gồm biểu diễn thực cảnh, biểu diễn cá heo-hải cẩu-sư tử biển; khu khách sạn - Trung tâm hội nghị quốc tế; khu căn hộ cao cấp Condotel; khu biệt thự biển…

Trước đề xuất của doanh nghiệp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trình cho biết ủng hộ ý tưởng xây dựng phương án đầu tư dự án nói trên. Đồng thời đề nghị Tập đoàn Tuần Châu tiếp thu ý kiến đóng góp của các sở, ngành, tiến hành bổ sung, hoành chỉnh đồ án để báo cáo xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các cơ quan chức năng rà soát các dự án đã cấp phép, đồng thời điều chỉnh quy hoạch khu vực dự kiến xây dựng dự án.

"Đại gia" Đào Hồng Tuyển - ông chủ của Tập đoàn Tuần Châu từng được biết đến với biệt danh "chúa đảo Tuần Châu". Vị này nổi tiếng với không ít tuyên bố về những dự án "khủng".

Còn nhớ hồi đầu năm 2017, "Chúa đảo" Tuần Châu từng gây "choáng" với đề xuất làm siêu dự án ở TP.HCM, tổng vốn đầu tư lên tới 65.000 tỷ đồng (hơn 3 tỷ USD). Doanh nghiệp này đã đề xuất với UBND TP. HCM đầu tư hàng loạt dự án như dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Sài Gòn Marina City tại bãi biển Cần Giờ, xây dựng tuyến phà biển và tàu cao tốc kết nối Vũng Tàu với Cần Giờ, tàu cao tốc và du thuyền kết nối TP. HCM hay dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn từ ngã 3 Nguyễn Huệ - Tôn Đức Thắng (quận 1) đến cầu Bến Súc (Củ Chi).

Ngay sau khi Tuần Châu ngỏ ý muốn xây siêu dự án 65.000 tỷ đồng, câu hỏi được nhiều người đặt ra là Tuần Châu lấy đâu ra tiền để làm dự án, khi mà so sánh quy mô dự án đối với quy mô doanh nghiệp có sự chênh lệch lớn. Thực tế hiện nay các dự án cũng mới chỉ dừng lại ở đề xuất. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã đề nghị xem xét lại tính khả thi của siêu dự án 3 tỷ USD này.

Trong khi đó, một dự án khác của "Chúa đảo" ở Hà Nội, đó là dự án Tuần Châu Ecopark với tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng cũng đang còn "ì ạch" triển khai.

chọn