Kết thúc điều tra vụ gian lận thi cử tại Sơn La, đề nghị truy tố 8 người

Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra vụ án gian lận thi cử, chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Kết thúc điều tra vụ gian lận thi cử tại Sơn La, đề nghị truy tố 8 người - Ảnh 1.

Ông Trần Xuân Yến, phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La (áo trắng), nghe tống đạt quyết định khởi tố bị can. (Ảnh tư liệu).

Trong số 8 bị can, đáng chú ý nhất là ông Trần Xuân Yến, khi bị khởi tố là phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La phụ trách việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, cũng là người có chức vụ, quyền hạn lớn nhất trong vụ án này tính đến nay.

Bảy người khác gồm ông Lò Văn Huynh (trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng của sở), bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng), bà Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng), bà Cầm Thị Bun Sọn (phó trưởng Phòng chính trị - tư tưởng của sở), ông Đặng Văn Thủy (phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La), ông Đỗ Khắc Hưng (nguyên trung tá, Phòng an ninh chính trị nội bộ công an tỉnh), ông Đinh Hải Sơn (nguyên thiếu tá, Phòng an ninh chính trị nội bộ).

Cả 8 bị can trên bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Kết thúc điều tra vụ gian lận thi cử tại Sơn La, đề nghị truy tố 8 người - Ảnh 2.

Đại diện cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đưa ông Trần Xuân Yến (áo trắng) về khám xét tại nhà riêng hồi tháng 7/2018. (Ảnh: Hà Thanh).

Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online, đây mới chỉ là giai đoạn 1 vụ án gian lận thi cử tại tỉnh Sơn La. 

Trong giai đoạn 1 này, cơ quan điều tra tập trung làm rõ hành vi của 8 bị can xoay quanh việc sửa điểm bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh và sửa điểm bài thi tự luận (môn ngữ văn) cho một số thí sinh khác, cũng như sự tiếp tay của hai cán bộ công an.

Cơ quan công an cũng làm rõ về động cơ sửa bài thi, điểm thi của các bị can trong vụ án; cách thức các bị can thực hiện việc sửa bài thi, điểm thi của từng thí sinh; mức độ can dự của từng cá nhân trong đường dây gian lận thi cử có tổ chức này.

Ngoài ra, theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online, Tỉnh ủy Sơn La cũng đã yêu cầu số cán bộ đảng viên có con nằm trong danh sách những thí sinh được nâng điểm ở Sơn La phải làm báo cáo giải trình.

Trước đó, hôm 17/4, Tuổi Trẻ Online đã công bố kết quả nhận diện phụ huynh của 44 thí sinh trong danh sách "nâng điểm" là ai.

Trong đó, một số trường hợp thí sinh được nâng điểm có bố mẹ đang giữ các vị trí lãnh đạo như cục trưởng Cục Thuế, cục trưởng Cục Thống kê, phó chánh văn phòng tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND TP Sơn La, phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, phó chánh Thanh tra tỉnh Sơn La.

Đáng chú ý, trong 44 thí sinh có cả con của ông Nguyễn Duy Hoàng, phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, con của ông Phan Ngọc Sơn, chánh Thanh tra Sở GD-ĐT, con của ông Nguyễn Ngọc Hà, trưởng Phòng giáo dục trung học của sở.

Liên quan vụ gian lận thi cử tại Sơn La, hiện dư luận tại địa phương đang bức xúc với một trường hợp thí sinh tên T.N.D., thủ khoa Học viện Cảnh sát năm 2018.

Trường hợp em này, báo chí đã nêu nhiều nghi vấn, nhưng tên em lại không nằm trong danh sách 44 thí sinh có bài thi được giám định.

Theo phản ánh của báo chí, học lực của thí sinh T.N.D. ở Trường THPT chuyên Sơn La chỉ ở dạng khá. Trong kỳ thi thử (THPT) năm 2018, kết quả của em rất thấp (toán 6,4, văn 6,5, tiếng Anh 5,8, lịch sử 5,5...) nhưng khi thi THPT thì kết quả thật ngờ: có tới hai điểm 10 (môn sử và tiếng Anh), văn 9, toán 9,6, tổng điểm xét tuyển theo tổ hợp C03 (toán - văn - sử) + điểm ưu tiên (0,75) lên tới 29,35 điểm.

Từ phản ảnh của dư luận và người dân địa phương, báo Tuổi Trẻ đề nghị Công an tỉnh Sơn La, Bộ GD-ĐT phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân rà soát lại trường hợp nghi vấn này để đảm bảo công bằng giữa các thí sinh.

Diễn biến vụ gian lận thi cử tại Sơn La

Kết thúc điều tra vụ gian lận thi cử tại Sơn La, đề nghị truy tố 8 người - Ảnh 4.

chọn
Becamex TDC lên kế hoạch lợi nhuận tăng gấp gần 3 lần cùng kỳ, hủy chia cổ tức 2022
Năm 2023, Becamex TDC đặt mục tiêu doanh thu giảm 52,5% so với cùng kỳ, song mục tiêu lợi nhuận sau thuế tăng gần 300%. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến thu về 465 tỷ đồng từ bán sản phẩm từ 3 dự án tại Bình Dương trong năm nay.