Khách sạn xây vượt phép 5 tầng: Sở Xây dựng Quảng Ninh thừa nhận thiếu kiên quyết

Sở Xây dựng Quảng Ninh và UBND TP Hạ Long thừa nhận thiếu kiên quyết, thiếu biện pháp để giải quyết dứt điểm sai phạm vụ khách sạn xây vượt phép 5 tầng.

Liên quan đến khách sạn ở Quảng Ninh xây vượt phép 5 tầng, Sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết, chủ đầu tư đã triển khai xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng được cấp; còn Sở Xây dựng và UBND TP Hạ Long đã thiếu kiên quyết, thiếu biện pháp để giải quyết dứt điểm sai phạm này.

Khách sạn xây vượt phép 5 tầng: Sở Xây dựng Quảng Ninh thừa nhận thiếu kiên quyết - Ảnh 1.

Tòa nhà Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan xây vượt phép 5 tầng giữa trung tâm TP Hạ Long.

Cụ thể, Dự án xây dựng công trình Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan do Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Hương Lan làm chủ đầu tư, tọa lạc tại số 39, đường Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo (Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh).

Dự án này đã thực hiện đầy đủ các bước về đất đai, quy hoạch, dự án, thiết kế, đánh giá tác động môi trường...,được Sở Xây dựng Quảng Ninh cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã thi công sai nội dung giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp. Do vậy, Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thương mại – dịch vụ Hương Lan.

Ngày 10/10/2017, Sở Xây dựng Quảng Ninh tổ chức buổi làm việc, kiểm tra công trình xây dựng, đã có văn bản gửi UBND Thành phố Hạ Long, Công ty Cổ phần Thương mại – dịch vụ Hương Lan và các nhà thầu. Trong đó, Sở Xây dựng Quảng Ninh đề nghị chủ đầu tư và các nhà thầu thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng; UBND TP Hạ Long thực hiện chức năng quản lí trật tự xây dựng đô thị, xử lí vi phạm theo thẩm quyền.

Chủ tịch UBND TP Hạ Long đã có quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần thương mại – dịch vụ Hương Lan.  Sau đó, Sở Xây dựng Quảng Ninh tiếp tục chủ trì, cùng UBND Thành phố Hạ Long tổ chức làm việc, kiểm tra công trình xây dựng.

Sở Xây dựng Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu Công ty Hương Lan dừng ngay việc thi công xây dựng công trình; tổ chức thuê đơn vị tư vấn độc lập quan trắc công trình; có các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và công trình; thuê đơn vị tư vấn kiểm định chất lượng công trình, các hạng mục kết cấu đã thi công xây dựng để kịp thời có biện pháp đảm bảo an toàn công trình.

Đồng thời, Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND Thành phố Hạ Long tiếp tục thực hiện chức năng Nhà nước về quản lí trật tự xây dựng trên địa bàn.

UBND Thành phố Hạ Long đã có Văn bản số 2245/UBND chỉ đạo UBND phường Trần Hưng Đạo, các phòng chức năng thành phố, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Hương Lan yêu cầu thực hiện các quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long đối với dự án.

Khách sạn xây vượt phép 5 tầng: Sở Xây dựng Quảng Ninh thừa nhận thiếu kiên quyết - Ảnh 2.

Chủ đầu tư đã tạm dừng thi công, thực hiện quyết định xử phạt, thực hiện nộp giấy phép xây dựng.

Hiện nay, hủ đầu tư đã tạm dừng thi công, thực hiện quyết định xử phạt, thực hiện nộp giấy phép xây dựng; đang thuê các đơn vị tư vấn thực hiện quan trắc, kiểm định lại chất lượng, kết cấu chính công trình xây dựng để có các giải pháp đảm bảo an toàn công trình.

Về nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra sai phạm nêu trên, theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh, trước hết là do chủ đầu tư đã không thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về đầu tư - xây dựng, nhận thức về thực hiện pháp luật đầu tư - xây dựng hạn chế; khi điều chỉnh quy mô xây dựng công trình để nâng cao chất lượng dịch vụ đã không kịp thời báo cáo các cấp có thẩm quyền.

"Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã triển khai xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng được cấp; mặt khác các cơ quan quản lý Nhà nước (Sở Xây dựng, UBND TP Hạ Long) đã tích cực kiểm tra, có nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc, chỉ đạo, xử lý, yêu cầu dừng thi công công trình, xử phạt...tuy nhiên thiếu kiên quyết, thiếu biện pháp để giải quyết dứt điểm" - Đại diện Sở Xây dựng Quảng Ninh thông tin.

Về hướng xử lý, theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh, sau khi có kết quả kiểm định của đơn vị tư vấn kiểm định về kết cấu mới có phương án xử lý.

Tuy nhiên, để xảy ra sai phạm nêu trên, các cá nhân, tố chức nào sẽ phải chịu trách nhiệm và xử lý như thế nào thì vẫn chưa được Sở Xây dựng nhắc đến.

Như VTC News đưa tin, Công trình Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan (đường Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, Quảng Ninh) có dấu hiệu xây dựng trái phép (vượt 5 tầng) so với giấy phép được Sở Xây dựng cấp đang gây bức xúc dư luận người dân địa phương.

Đáng nói, tòa nhà này chỉ cách trụ sở UBND phường Trần Hưng Đạo vài trăm mét và cách trụ sở UBND Thành phố Hạ Long hơn 1km nhưng không hiểu sao cơ quan chức năng lại không phát hiện, xử lý, để đến nay công trình thi công gần như hoàn thiện thì mới lộ ra.

Theo ghi nhận của PV VTC News, tòa nhà này hiện đã xây dựng khoảng 26 tầng, 2 tầng tum, công nhân đang gấp rút thi công những hạng mục cuối cùng. Tại khu vực dự án cũng không có bảng phối cảnh quy hoạch tổng thể.

Lãnh đạo phường Trần Hưng Đạo cho biết, đến nay cơ quan chức năng xác định, tòa nhà Khách sạn, Văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan đã xây dựng vượt phép 4-5 tầng.

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.