Khẩn trương cách li mọi trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ 10/3 đến nay

UBND TP Hà Nội vừa phát đi công điện khẩn về việc lập hồ sơ, cách li tất cả các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ ngày 10/3.

Tối 28/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ban hành công điện khẩn gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn; Giám đốc Công an Thành phố; Giám đốc Sở Y tế; Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Khẩn trương cách li mọi trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ 10/3 đến nay - Ảnh 1.

UBND TP Hà Nội vừa phát đi công điện khẩn về việc lập hồ sơ, cách ly tất cả các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ ngày 10/3. (Ảnh: hanoi.gov.vn)

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn thành lập các tổ công tác để tiến hành rà soát tất cả các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3/2020 đến nay): bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại Bệnh viện; các y bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

"Lập tức ra quyết định cách li y tế đối với các đối tượng trên theo qui định. Phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã lấy mẫu bệnh phẩm với trường hợp cần thiết theo hướng dẫn của Sở Y tế gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố để xét nghiệm", công điện nêu rõ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về các trường hợp trên. Lập danh sách người nhà bệnh nhân hiện đang ở trong Bệnh viện để chuyển đến khu cách li tập trung của Thành phố theo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 28/3.

Khẩn trương cách li mọi trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ 10/3 đến nay - Ảnh 2.

Phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại Bệnh viện Bạch Mai tối 28/3. (Ảnh: Báo Giao thông)

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ TT&TT, UBND Hà Nội, BV Bạch Mai và các chuyên gia để triển khai công tác phòng, chống dịch vào chiều 28/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Việc dập các ổ dịch có tính quyết định khi dịch đã lây lan vào cộng đồng".

BV Bạch Mai là BV tuyến cuối, mỗi ngày có hàng chục nghìn người qua lại và trong những ngày qua UBND TP Hà Nội đã rất chủ động, tích cực, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để chỉ đạo BV Bạch Mai thực hiện các biện pháp cần thiết.

"Tới đây, nhất định chúng ta phải quyết liệt hơn, lên danh sách toàn bộ những người đã đến BV Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay. Tỉnh thành nào có người đến BV Bạch Mai đều phải vào cuộc quyết liệt chứ không chỉ Hà Nội. Các lực lượng phải phối hợp chặt chẽ, đồng bộ để dập bằng được ổ dịch này", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Tại cuộc họp, Bệnh viện Bạch Mai cũng thông báo hiện tại bệnh viện còn trên 800 bệnh nhân nặng đang tiếp tục điều trị, 1.300 cán bộ y tế.

Ngày 29/3, toàn bộ thân nhân bệnh nhân đang cách li tại bệnh viện sẽ được đưa đi cách li tập trung. Bộ Y tế cũng cho biết sẽ dành những trang thiết bị tốt theo nhu cầu của Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.

Do số lượng người đến bệnh viện khám chữa bệnh, thăm thân nhân rất đông, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để chia sẻ sử dụng thông tin, sử dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm bệnh nhân, thực hiện cách li và theo dõi sức khỏe.

Bộ Y tế cho biết đến 18 giờ ngày 28/3, Việt Nam đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 của Việt Nam lên 174.

Hiện Bệnh viện Bạch Mai là "ổ dịch" lớn nhất cả nước với 12 bệnh nhân Covid-19 được xác định có liên quan đến bệnh viện này. Các chuyên gia cho rằng có 3 nguy cơ lây nhiễm Covid-19: Từ những người cung cấp dịch vụ; từ người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện và từ nhân viên y tế.

chọn