Khánh Hòa: Bất động sản dự án tuột giá, đất nền đi ngang

Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa nhận định, việc Khánh Hòa dính thanh tra hàng loạt dự án là nguyên nhân chính khiến giá bất động sản dự án tuột giá trong thời gian qua.

Không có sản phẩm mới

Theo lãnh đạo Hội môi giới BĐS Khánh Hòa (KAREB), 3 quí gần đây Khánh Hòa không có dự án mới mở bán, hầu hết các dự án đang bán lại hoặc bán tiếp các gói cũ trong dự án.

Khánh Hòa: Bất động sản dự án tuột giá, đất nền đi ngang - Ảnh 1.

Nhiều dự án bất động sản tại Nha Trang có giả giảm từ 20-30% so với đầu năm 2019. (Ảnh: Khải An)

Ông Phan Việt Hoàng – Thư kí KAREB cho biết, thị trường BĐS cả nước nói chung và Khánh Hòa nói riêng đang chững lại. Song song đó, các Hiệp hội, UBND tỉnh thành đang đề xuất tháo dỡ những khó khăn về pháp lí và chờ đợi những chính sách mới từ Trung ương.

Ngoài ra, Khánh Hòa giảm thu hút đầu tư ngoài ngân sách là do Thanh tra Chính Phủ, UBKTTW thực hiện thanh, kiểm tra các dự án ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong thời gian qua.

Qua kết quả thanh, kiểm tra UBND tỉnh Khánh Hòa nhận thấy cần phải rà soát thủ tục pháp lí đối với các dự án được cấp phép đầu tư trước đây nhằm thực hiện đúng theo qui định pháp luật.

Việc rà soát này đòi hỏi cần một khoảng thời gian nhất định nên đã ảnh hưởng đến các dự án liên quan. Đồng thời đã tác động đến tâm của các nhà đầu tư đăng kí dự án mới, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư trong năm 2019.

Khánh Hòa: Bất động sản dự án tuột giá, đất nền đi ngang - Ảnh 2.

Thị trường đất nền, nhà phố tại Nha Trang - Khánh Hòa có xu hướng đi ngang. (Ảnh: Khải An)

Đặc biệt, trong suốt thời gian qua UBND Khánh Hòa thiếu nhân sự chủ chốt nên nhiều quyết định, thủ tục liên quan đến đầu tư và đất đai không được ban hành khiến doanh nghiệp không thể triển khai dự án làm thị trường ảm đạm.

"Khánh Hòa gần như trong năm 2019 không có dự án mới, một số dự án có thể mở bán nhưng lại vướng thủ tục pháp lí nên làm thị trường chững lại. Từ đầu năm 2019, giá BĐS thuộc các dự án đã giảm 10% đến nửa cuối năm 2019 giá giảm tiếp từ 20 – 30%.

Riêng thị trường ngách đất nền, nhà phố… do có pháp lí ổn định (sổ đỏ), giá tốt nên có xu hướng đi ngang không giảm như dự án", ông Hoàng cho biết.

Nhiều kế hoạch bỏ lỡ do virus corona

KAREB cho biết, trước tình hình thị trường bất động sản tại Khánh Hòa có chiều hướng đi xuống, KAREB và các doanh nghiệp đã ngồi lại để thực hiện nhiều chương trình kích cầu sau Tết Nguyên đán Canh Tý.

Tuy nhiên, dịch viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới gây ra khiến mọi kế hoạch đình lại và dự đoán thêm một năm khó khăn của thị trường.

"Chúng tội dự định tổ chức nhiều tour tham quan các dự án bất động sản và một vài chương trình khác để kích cầu thị trường. Đã có hơn 10 doanh nghiệp tham gia nhưng dịch virus corona khiến mọi thứ đình lại.

Bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa gắn với du lịch, du lịch vì dịch virus corona đang đi xuống nên thị trường BĐS cũng chững lại. Tuy nhiên, do những thuận lợi về điều kiện tự nhiên và hạ tầng, thị trường BĐS Nha Trang – Khánh Hòa sẽ nhanh chóng phục hồi cùng với du lịch", ông Hoàng nhận định.

Khánh Hòa: Bất động sản dự án tuột giá, đất nền đi ngang - Ảnh 3.

Dự án NOXH Hà Quang - một trong những dự án được mở bán trong năm 2020. (Ảnh: Khải An)

Cũng theo Thư kí KAREB, do không có sản phẩm và thị trường đi xuống, nhiều sàn giao dịch bất động sản tại Khánh Hòa đã nhận các "giỏ hàng" từ các tỉnh lân cận như Ninh Thuận, Phú Yên, Lâm Đồng để duy trì hoạt động.

Thời gian qua, với chính sách ưu đãi Ninh Thuận đã thu hút nhiều dự án BĐS lớn nên thị trường Ninh Thuận khá sôi động. Nhiều sàn giao dịch tại Khánh Hòa khi nhận các dự án tại Ninh Thuận đã đạt được nhiều giao dịch tốt.

"Trong năm 2020, Nha Trang – Khánh Hòa sẽ có một vài dự án mở bán như 2 dự án NOXH của VNC và Hà Quang, và một dự án đất nên tại Khu đô thị Phước Long 2 cũng của VCN. Cũng như một số dự án đang đẩy nhanh quá trình hoàn thiện pháp lí sẽ góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa", ông Phan Việt Hoàng cho biết.

chọn
Hiện trạng khu nghỉ dưỡng 6.000 tỷ ven biển Bình Định của nhóm VinaCapital - ITC Spectrum
Tính đến tháng 5/2024, dự án Cát Hải Bay đã hoàn thành xây dựng và đi vào vận hành khu The Thon; hoàn thành san lấp mặt bằng Giai đoạn 1A Khu biệt thự đồi 2 và khu nghỉ dưỡng 5 với diện tích khoảng 17,5 ha và hoàn thành xây dựng 44 căn nhà mẫu.