Khánh Hòa dừng BT dự án 4.300 tỉ đồng, đất vàng bỏ hoang

Sau 5 năm giậm chân tại chỗ, dự án Khu đô thị Trung tâm hành chính (KĐT TTHC) tỉnh Khánh Hòa có vốn đầu tư khoảng 4.300 tỉ đồng theo hình thức BT buộc phải chấm dứt.

Dự án 4.300 tỉ đồng "mắc cạn"

Dự án KĐT TTHC mới của tỉnh Khánh Hòa có diện tích khoảng 126 ha, nằm ở xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang - Khánh Hòa, kinh phí dự kiến khoảng 4.300 tỉ đồng.

Dự gồm 2 phần, phần 37 ha để xây TTHC, tổng mức đầu tư trên 3.000 tỉ đồng. Phần 89 ha còn lại sẽ đầu tư khoảng 1.300 tỉ đồng để xây khu nhà ở thương mại dịch vụ, văn phòng.

Khánh Hòa dừng BT dự án 4.300 tỉ đồng, đất vàng bỏ hoang - Ảnh 1.

Dự án Khu đô thị Trung tâm hành chính rộng khoảng 126 ha. (Ảnh: Phối cảnh dự án)

Dự án lấy nguồn vốn BT, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý để 2 nhà đầu tư là Công ty CP Tập đoàn FLC và Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn tham gia.

Để thực hiện dự án UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu nhà đầu tư quĩ 100 tỉ đồng thực hiện hợp đồng BT, dự kiến đến năm 2017-2018 sẽ hoàn thành việc xây dựng này.

Cụ thể, ngày 18/9/2104, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định số 2447/QĐ-UBND về việc cho phép lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện dự án.

Trong đó, giao BQLDA các công trình trọng điểm tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện phương án theo qui định hiện hành.

Đến tháng 11/2014, UBND TP Nha Trang đã ban hành thông báo thu hồi đất với diện tích 126ha tại khu vực đồng trũng, phía nam đường Phong Châu.

Khánh Hòa dừng BT dự án 4.300 tỉ đồng, đất vàng bỏ hoang - Ảnh 2.

Tòa nhà chính quyền Khánh Hòa được tạo hình khối như một quả trứng khổng lồ đang nở. (Ảnh: Viện qui hoạch đô thị - nông thôn quốc gia).

Ngoài ra, từ năm 2015, BQLDA các công trình trọng điểm tỉnh là đơn vị đại diện tỉnh Khánh Hòa quản lí dự án này đã đưa ra đồ án "Trứng yến nở" - tòa nhà chính của TTHC để góp ý và gặp nhiều ý kiến phản đối.

Đến tháng 6/2019, Ban thương vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có thông báo số 483-TB/TU đồng ý chủ trương chấm dứt đầu tư dự án Ku trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa theo hình thức BT liên quan đến Công ty CP Tập đoàn FLC.

do thu hồi dự án BT vì trong thời điểm hiện tại tỉnh không cân đối được nguồn vốn và hình thức thực hiện dự án theo hợp đồng BT trước đây không còn phù hợp.

Ông Trần Hòa Nam – Giám đốc Sở Kể hoạch Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay số tiền quĩ 100 tỉ đồng đã được trả lại cho nhà đầu tư. Đến nay tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để chấm dứt dự án BT này.

Gian nan giữ đất

Dự án TTHC tỉnh đã "đứng bánh" đã 5 năm điều này nảy sinh rất nhiều hệ lụy. Mới đây nhất UBND TP Nha Trang phải tổ chức cưỡng chế hơn 100 nhà dân xây dựng trái phép trong khu vực dự án TTHC.

Khánh Hòa dừng BT dự án 4.300 tỉ đồng, đất vàng bỏ hoang - Ảnh 3.

Chính quyền Khánh Hòa buộc phải cưỡng chế hơn 100 nhà dân xây dựng trái phép trên đất dự án. (Ảnh: Khải An)

Theo UBND xã Vĩnh Thái (TP Nha Trang), khu vực dự án đang xuất hiện tình trạng có những đối tượng nắm rõ chính sách bồi thường tái định cư nên đã tổ chức xây dựng nhà siêu nhanh. Qua thống kê có hơn 100 nhà xây dựng không phép. Chính quyền địa phường phải "giữ đất" tránh lấn chiếm, tái chiếm.

Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư, về việc triển khai dự án khu TTHC tỉnh Khánh Hòa theo hình thức mới đến nay các đơn vị vẫn chưa có ý kiến đề xuất cụ thể. Về việc triển khai dự án theo hình thức sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước theo qui định của Luật Đầu tư công: Dự án có qui mô đầu tư, tổng mức đầu tư quá lớn (dự kiến khoảng hơn 5.000 tỉ đồng, chưa tính bồi thường giải tỏa).

"Với tình hình khó khăn về nguồn vốn ngân sách nhà nước trong giai đoạn hiện nay thì khó có khả năng cân đối nguồn vốn để bố trí triển khai thực hiện dự án. Ngoài ra, về đầu tư xây dựng Khu TTHC tại địa phương, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn số 2128/TTg-KTN ngày 24/11/2015 yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai thực hiện đầu tư xây dựng TTHC tập trung. 

 Vì vậy, việc tiếp tục triển khai đầu tư dự án Sở đã đề nghị UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng xem xét chấp thuận trước khi triển khai thực hiện", lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Phía Ban quản các dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa cho biết đã lập qui hoạch chi tiết 1/500 dự án Trung tâm hành chính tỉnh nhưng đến nay UBND tỉnh chưa phê duyệt. Về phương án đầu tư dự án, Ban định hướng sẽ sử dụng quĩ đất công hiện tại để đấu giá lấy nguồn tài chính triển khai dự án.

Trong đợt kiểm tra mới đây về khu vực qui hoạch TTHC tỉnh, ông Nguyễn Khắc Định, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu địa phương phải quản chặt, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, đảm bảo quyền lợi cho người dân bị ảnh hưởng, vừa có giải pháp không lãng phí đất đai, khi triển khai thực hiện dự án có thể thu hồi đất nhanh.

Trong khi chờ đợt thực hiện dự án theo hình thức mới, UBND TP Nha Trang đã đề nghị xây dựng một khu đô thị mới, khớp nối hạ tầng đồng bộ khu vực Tây Lê Hồng Phong, có quĩ đất tái định cư tại chỗ cho các trường hợp bị giải tỏa trắng theo qui định.

Đồng thời đẩy nhanh thực hiện qui hoạch, tránh kéo dài gây ảnh hưởng đến người dân khi thực hiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân về quyề sử dụng đất và xây dựng, đời sống người dân trong vùng qui hoạch bớt khó khăn, đảm bảo lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân.

chọn
Gần 22.800 tỷ đồng trái phiếu được mua lại trong tháng 5, cao nhất từ đầu năm đến nay
Quy mô trái phiếu mua lại trước hạn trong tháng 5 vừa qua đã tăng 73% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng hơn 50% so với giá trị mua lại vào tháng 4.