Khánh Hòa lên phương án tháo dỡ tường chắn dự án Marina Hill uy hiếp nhà dân

Lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết đã nhận được phương án cưỡng chế của UBND TP Nha Trang thực hiện việc tháo dỡ bức tường xây dựng trái phép tại dự án Marina Hill.

Tỉnh ủy vào cuộc sau hơn nửa năm dùng dằng

Khánh Hòa lên phương án tháo dỡ tường chắn dự án Marina Hill uy hiếp nhà dân - Ảnh 1.

Bức tường dự án Marina Hill xây không phép uy hiếp nhà dân. (Ảnh: Khải An).

Bức tường sai phạm của dự án Marina Hill cao 12-16m, dài khoảng 160m nhưng chỉ cách nhà dân chưa đến 1m.

Từ tháng 10/2018, gần 20 hộ dân sống dưới chân bức tường phản ánh đến chính quyền về sự sụt lún hư hại, gây nguy hiểm tính mạng. Sau đó, bức tường càng rạn nứt sau khi bị ảnh hưởng bão số 8 và 9 vào tháng 11/2018.

Qua nhiều lần kiểm tra, Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết bức tường xây dựng không phép, không đúng thiết kế và hứa xử lý nghiêm những sai phạm trên.

Ngày 18/1, ông Đào Công Thiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã ký quyết định "Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả" đối với các công trình sai nội dung giấy phép xây dựng tại dự án Khu biệt thự cao cấp Đồi Xanh – Marina Hill.

Đến nay sau gần 6 tháng, bức tường này vẫn sụt lún, đổ gạch đá xuống nhà người dân làm thủng mái tôn, hư hại vật dụng nhưng vẫn chưa được xử lý.

Tại kỳ họp bất thường HĐND khóa VI diễn ra ngày 10/4, ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa khẳng định, Sở sẽ thi hành nghiêm túc việc cưỡng chế bức tường dự án Marina Hill theo quyết định 190/QĐ-CCXP do UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành ngày 18/1/2019.

Khánh Hòa lên phương án tháo dỡ tường chắn dự án Marina Hill uy hiếp nhà dân - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Dẽ đi kiểm tra bức tường rạn nứt. (Ảnh: Khải An).

Mới đây ngày 4/5, ông Lê Thanh Quang - Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa trong buổi giao ban đã yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý kiên quyết, nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật đối với sai phạm của Dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh Nha Trang tại xã Vĩnh Ngọc.

Ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND tỉnh đã yêu cầu TP Nha Trang phối hợp với Sở Xây dựng lên phương án tháo dỡ theo lộ trình nhằm đảm bảo an toàn.

"Có ý kiến cử tri TP Nha Trang cho rằng nhà đầu tư tự thỏa thuận với người dân mua các nhà liền kề để xin duy trì, tồn tại công trình này. Tuy nhiên, quan điểm của UBND tỉnh phải cưỡng chế tháo gỡ theo quyết định đã ban hành, chứ không để tồn tại sai phạm", người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định.

Dân hoang mang chưa biết về đâu

Theo ghi nhận của chúng tôi, các vết nứt của bức tường ngày một rộng hơn, bê tông rơi rụng nhiều hơn.

Khánh Hòa lên phương án tháo dỡ tường chắn dự án Marina Hill uy hiếp nhà dân - Ảnh 3.

Gạch bức tường rớt xuống nhà dân làm hư hỏng mái nhà và vật dụng. (Ảnh: Khải An).

Những người dân sống cạnh dự án Marina Hill, cho biết từ tháng 4 chủ đầu tư đã thỏa thuận mua đất và tài sản trên đất của 11 hộ dân sát tường chắn và đã có 6/11 hộ đồng ý nhận tiền đặt cọc nhưng chưa kí kết hợp đồng.

Thời hạn đặt cọc đến ngày 12/6 với giá thỏa thuận ở mức 22 - 23 triệu đồng/m2 đất ở và 21 triệu đồng/m2 đất nông nghiệp hoặc quy hoạch giao thông.

Cũng theo người dân, hồi cuối tháng 5, Công ty Đồi Xanh Nha Trang lại gửi giấy mời cho người dân và nói rằng sẽ không mua đất nữa và thực hiện tháo dỡ trong tháng 6 này. Trong khi đó nhiều người đã đặt cọc mua đất chỗ khác, người thì đã thuê kĩ sư thiết kế nơi ở mới.

Hiện một số hộ đã đặt cọc đất nơi khác nên trước thông tin chủ đầu tư dừng mua đất khiến không ít người hoang mang.

Theo UBND xã Vĩnh Ngọc, địa phương đã nhận được văn bản của UBND TP Nha Trang để lên kế hoạch thực hiện việc cưỡng chế nhưng chưa nói rõ thời điểm. Việc dự án kéo dài xử lý bức tường khiến cuộc sống người dân vô cùng khó khăn, nhiều lần phải di dời để đảm bảo an toàn.

Khánh Hòa lên phương án tháo dỡ tường chắn dự án Marina Hill uy hiếp nhà dân - Ảnh 4.

Cuộc sống người dân đảo lộn khi bức tường rạn nứt. (Ảnh: Khải An)

Liên quan đến việc cưỡng chế bức tường, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị mới nhận phương án cưỡng chế của UBND TP Nha Trang để thực hiện việc tháo dỡ bức tường xây dựng trái phép tại dự án Dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh Nha Trang – Marina Hill.

Sở Xây dựng đang cho triệu tập cuộc họp để góp ý, sau đó trình UBND tỉnh Khánh Hòa thông qua. Chủ đầu tư sẽ tự tháo dỡ hoặc do UBND TP Nha Trang thực hiện trong trường hợp chủ đầu tư không tự tháo dỡ. Kinh phí do chủ đầu tư chịu trách nhiệm.

Trước đó, phía Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang cho biết, lượng mưa thời gian qua đã làm đất nén chặt và kết sâu vào lớp lưới địa. Ngoài ra, do các công trình hạ tầng khác như hệ thống móng cọc, 15 biệt thự đơn lập… thi công bên trên phần lưới địa đã trải nên muốn tháo dỡ tường chắn phải đập bỏ toàn bộ các công trình trên.

Đơn vị tư vấn sau khi khảo sát đã tính toán điều 10 xe múc nhỏ, 10 xe ben chở đất và 100 lao động thì việc tháo dỡ mất từ 10 đến 12 tháng mới hoàn thành. Việc này sẽ kéo dài sang mùa mưa năm sau, gây ách tắc đường Nguyễn Xiển.

Vì vậy, Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang xin được mua lại đất của các hộ có ranh giới tiếp giáp với dự án để gia cố và giật cấp bức tường chắn. Hiện công ty đã ký biên bản thỏa thuận chuyển quyền sử dụng đất và nhà trên đất đối với 6 hộ/11 hộ sát tường chắn. Giá thỏa thuận 22 - 23 triệu đồng/m2 đất ở và 21 triệu đồng/m2 đất nông nghiệp hoặc quy hoạch giao thông.

chọn