Khánh Hòa gỡ khó dự án quy hoạch đất thương mại dịch vụ nhưng bán căn hộ

Theo lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, đối với các dự án vi phạm quy hoạch, quy chuẩn như xây vượt tầng, quy hoạch đất thương mại dịch vụ nhưng bán căn hộ - đất ở không hình thành đơn vị ở, địa phương sẽ không hợp thức sai phạm, nhưng sẽ gỡ sai trong điều kiện phù hợp với quy hoạch pháp luật.

 BĐS ven biển Nha Trang, Khánh Hòa. (Ảnh: Chu Lai).

Ngày 15/6 đã diễn Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa lần thứ I/2022.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, đối với các dự án vi phạm quy hoạch, quy chuẩn như xây vượt tầng, quy hoạch đất thương mại dịch vụ (TMDV) lại đi bán căn hộ - đất ở không hình thành đơn vị ở, Khánh Hòa sẽ không hợp thức sai phạm, nhưng sẽ gỡ cho được cái sai trong điều kiện phù hợp với quy hoạch pháp luật.

Cụ thể, đối với các dự án vượt tầng nếu phù hợp quy hoạch mới thì sẽ truy thu nộp ngân sách đối với các tầng xây vượt để trách thất thoát, thay vì hợp thức hóa cái sai.

Riêng đất ở không hình thành đơn vị ở, ông Tuân cho biết, Luật Đất đai không có quy hoạch này nên các đoàn thanh, kiểm tra kết luận vi phạm pháp luật. Do đó, các dự án chưa triển khai, Khánh Hòa sẽ chuyển về đất TMDV như quy hoạch ban đầu.

Đối với, các dự án đã bán cho nhà đầu tư thứ cấp, Tổ công tác của Chính phủ có đề xuất hai hướng xử lý. Cụ thể, với các dự án thuộc khu vực xét thấy đủ cơ sơ hạ tầng như trường học, bệnh viện, giao thông… thì có thể chuyển thành đất ở. Chủ đầu tư phải nộp thêm ngân sách để chuyển đất TMDV sang đất ở. Tiếp đó là cấp sổ đỏ cho các căn hộ này.

Đối với các dự án không thể điều chỉnh, Khánh Hòa đã đề xuất với Trung ương chuyển về đúng với quy hoạch ban đầu là đất TMDV nhưng có thể căn cứ vào giấy phép đầu tư tỉnh sẽ báo cáo Trung ương cấp sổ hồng cho các nhà đầu tư thứ cấp là sở hữu trong 50 năm, với loại đất là TMDV.

"Nếu các bộ ngành và Chính phủ đồng ý các đề xuất tỉnh sẽ tiến hành cấp sổ cho các dự án. Đối với các dự án đã cấp sai thì sẽ thu hồi, hủy hoặc tiến hành kiểm tra lại quy hoạch xem có phù hợp không. Hiện các tổ công tác của Chính phủ đã vào làm việc với tỉnh, nếu được cơ quan có thẩm quyền giải quyết cho Khánh Hòa thì sẽ khơi thông rất nhiều dự án. Đồng thời, Khánh Hòa cũng xin Trung ương cho thực hiện các dự án tương tự trong các trường hợp nói trên", Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thông tin.

chọn
[Photostory] Vị trí khu đô thị 72.000 tỷ đồng đang tìm chủ tại Biên Hòa
Khu đô thị Hiệp Hòa có vị trí thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, quy mô quy hoạch khoảng 293 ha, với tổng mức đầu tư hơn 72.000 tỷ đồng.