Khánh Hòa thu hồi dự án cồn Nhất Trí trung tâm TP Nha Trang

Lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư Khánh Hòa cho biết đã ra quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của dự án tại cồn Nhất Trí giữa TP Nha Trang.

10 năm loay hoay

Khu dân cư cồn Nhất Trí, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang có diện tích khoảng 21,2 ha đã được UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại Quyết định số 2604/QĐ-UBND ngày 9/10/2009 với mục tiêu quy hoạch chỉnh trang khu dân cư đô thị để quản lý đất đai và xây dựng theo quy hoạch.

Khánh Hòa thu hồi dự án cồn Nhất Trí trung tâm TP Nha Trang - Ảnh 1.

Cồn Nhất Trí sau 10 năm qui hoạch vẫn chưa thể khởi động. (Ảnh: Khải An)

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc chỉnh trang khu dân cư cồn Nhất Trí là rất cần thiết, nhưng do tình hình nguồn vốn ngân sách tỉnh Khánh Hòa trong giai đoạn lúc bấy giờ đang khó khăn nên UBND tỉnh đã mời gọi đầu tư, huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư để thực hiện chỉnh trang theo đồ án quy hoạch đã được duyệt.

Tháng 9/2014, UBND tỉnh có thông báo cho phép liên danh giữa công ty TNHH Đầu tư Phạm Trần (công ty Phạm Trần) và công ty cổ phần Him Lam, trong đó công ty Phạm Trần đại diện nghiên cứu lập các thủ tục đầu tư dự án tổ hợp khách sạn 5 sao, khu vui chơi giải trí và nhà ở thương mại dịch vụ tại cồn Nhất Trí.

Mục tiêu dự án là chỉnh trang đô thị, cải tạo và bảo vệ cảnh quan môi trường, tạo điều kiện ổn định cuộc sống của các hộ trong khu vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội với tổng vốn đầu tư khoảng 1.200 tỉ đồng.

Trong phương án quy hoạch, nhà đầu tư đề xuất giải tỏa trắng 1.400 hộ ở cồn Nhất Trí, đồng thời sắp xếp toàn bộ các lô đất để tái định cư tại chỗ cho dân, phần còn lại mới bố trí các hạng mục của dự án. Việc giải tỏa trắng 1.400 hộ đòi hỏi thời gian, nhân lực, kinh phí rất lớn nên nhà đầu tư gặp khó khăn khi triển khai thực hiện.

Dự án đã được UBND tỉnh này cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 29/5/2015 (thay đổi lần thứ nhất ngày 25/6/2015) để thực hiện dự án, với thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư là 24 tháng kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Trong suốt quá tình thực hiện, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức nhiều cuộc họp và có nhiều văn bản chỉ đạo nhà đầu tư khẩn trương lập Quy hoạch chi tiết 1/500 để có cơ sở thực hiện dự án.

Tuy nhiên, công ty TNHH Đầu tư Phạm Trần vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục đầu tư như: lập đồ án quy hoạch, dự án đầu tư, công nhận chủ đầu tư,…

Trước sự chậm trễ, ngày 21/6/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành rà soát tính khả thi và việc triển khai dự án chỉnh trang đô thị, cải tạo môi trường tại khu vực cồn Nhất Trí.

Trong đó giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Sở ngành tổng hợp quá trình thực hiện, đánh giá tính khả thi của dự án và báo cáo tham mưu UBND tỉnh.

Chủ đầu tư "tháo chạy"?

Khánh Hòa thu hồi dự án cồn Nhất Trí trung tâm TP Nha Trang - Ảnh 2.

Nhiều ngôi nhà trên cồn Nhất Trí đã hư hỏng nặng. (Ảnh: Khải An)

Trên cơ sở rà soát của các sở, ngành, UBND đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư căn cứ tình hình thực tế triển khai dự án và các quy định hiện hành của pháp luật, làm việc với nhà đầu tư triển khai các thủ tục chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo đúng quy định pháp luật; yêu cầu hoàn thành trước ngày 30/11/2018.

Theo đó, Sở Kế hoạch Đầu tư đã ra quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của dự án với lý do nhà đầu tư quyết định chấm dứt dự án và vi phạm tiến độ theo quy định pháp luật.

Được biết, để thức hiện dự án cần giải tỏa trắng 1.400 hộ dân, sắp xếp tái định cư tại chỗ, làm bờ kè, bố trí các hạng mục của dự án. Tuy nhiên, qua nhiều lần làm việc với các hộ dân, việc giải toàn gặp rất nhiều khó khăn, chưa có sự đồng thuận, đòi hỏi thời gian, nhân lực, kinh phí rất lớn.

Một lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước đây việc chỉnh trang dự kiến thực hiện bằng hình thức xã hội hóa, nhưng thực tế việc thỏa thuận, tái định cư của 1.400 hộ dân gặp rất nhiều khó khăn. Nếu không có nhà đầu tư nào đứng ra thì về lâu về dài nhà nước phải bỏ ngân sách để thực hiện việc chỉnh trang, ít nhất là làm bờ kè.

Tuy nhiên, người dân sống tại cồn Nhất Trí cho rằng, dự án đã kéo dài gần 10 năm khiến cuộc sống họ gặp nhiều khó khăn khi nhà cửa rất khó sửa chữa. Bên cạnh đó, người dân không được thực hiện các quyền về sử dụng đất. Nếu dự án thu hồi thì quyền lợi của người dân có được thực hiện hay tiếp tục "treo" không thời hạn.

Hiện, cồn Nhất Trí có vị trí ngay trung tâm TP Nha Trang nằm giữa 2 cầu Xóm Bóng và Hà Ra nhưng môi trường sinh hoạt của người dân ở đây hết sức chật hẹp, dân cư đông đúc, đường vào chỉ vừa đủ cho một 1 xe máy.

Đặc biệt vào năm 2017, hơn 70 hộ dân sống ở nhà tạm bợ dọc sông Cái bị hỏa hoạn thiêu trụi.

chọn
BGI muốn nâng chiều cao dự án Diamond Bay từ 9 lên 25 tầng, đang gom thêm đất ở Hải Dương và Quảng Trị
Năm 2024, Tập đoàn BGI đặt mục tiêu lãi 81 tỷ đồng, khởi công 3 dự án là BGI Diamond Bay, dự án Kiến Giang 1 và dự án Bích Động. Hiện, doanh nghiệp đang nghiên cứu đầu tư thêm 3 dự án tại Hải Dương và Quảng Trị.