Khi nào các quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài?

Các quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương đã bắt đầu dần mở cửa du lịch sau khi gỡ bỏ và nới lỏng loạt hạn chế để ngăn bùng phát đại dịch Coivd-19.

Singapore

Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên mở "làn đường xanh" cho du lịch với Singapore vào ngày 29/5. Kể từ đó, các cuộc đàm phán cũng đang được tiến hành với Hàn Quốc, Úc, New Zealand và Malaysia. Sự mở cửa như vậy cho phép các hoạt động kinh doanh thiết yếu và du lịch chính thức giữa các quốc gia. 

Theo Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Chan Chun Sing, Singapore đang đồng thời thỏa thuận song phương với các quốc gia khác về việc hình thành các "làn đường xanh" về du lịch sau Covid-19..

Khi nào các quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài? - Ảnh 1.

(Ảnh: Straits Times)

Hồng Kông/ Ma Cao (Trung Quốc)

Hồng Kông có thể sớm ra mắt hệ thống mã y tế riêng cho cư dân đi du lịch đến Ma Cau và Quảng Đông. Các nhà chức trách ở Hồng Kông, Ma Cao và Quảng Đông đã tìm mọi cách để tạo chuối "bong bóng du lịch" trên mạng để giảm bớt sự di chuyển qua biên giới sớm nhất là hai tháng trước. 

Hiện tại, hơn 1.000 khách du lịch kinh doanh chọn lọc đã được Bộ Thương mại và Công nghiệp Hồng Kông chấp thuận miễn giảm đi lại biên giới kể từ đầu tháng 5. Khi hoàn cảnh cho phép, chính phủ Ma Cao có kế hoạch khởi động các chiến dịch du lịch tại các thị trường nguồn chính bao gồm Hồng Kông, Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Thái Lan

Biên giới Thái Lan hiện đang đóng cửa vì đất nước này vẫn đang cảnh giác cao độ khi chưa đón khách du lịch nước ngoài, Thống đốc Du lịch Thái Lan Yuthasak Supasorn nói với CNN vào ngày 27/5. lợi nhuận của khách du lịch có thể là trong quý IV năm nay. Cơ quan hàng không dân dụng Thái Lan cũng đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với các chuyến bay chở khách quốc tế nội địa cho đến cuối tháng 6.

Khi nào các quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài? - Ảnh 2.

(Ảnh: @Hà Hin)

Đài Loan (Trung Quốc)

Biên giới của Đài Loan sẽ vẫn chưa cho người nước ngoài ngay cả khi nó đang chuẩn bị nới lỏng khoảng cách xã hội. Bộ trưởng Y tế Chen Shih-chung tại cuộc họp báo hàng ngày của Trung tâm chỉ huy dịch bệnh trung ương vào ngày 27/5 đã xác nhận rằng lệnh cấm hiện tại đối với người nước ngoài, ngoại trừ một số khách du lịch kinh doanh, sẽ vẫn còn áp dụng tại thời điểm này.

Việt Nam

Với việc kiểm soát tốt dịch Covid-19 khi chỉ ghi nhận 329 ca nhiễm và không có trường hợp tử vong nào, Việt Nam đang xem xét mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài từ các quốc gia không báo cáo các trường hợp Covid-19 mới trong 30 ngày. Động thái này đã được thảo luận vào ngày 28/5. Dù có kế hoạch giới hạn một số điểm đến nhưng khách du lịch có thể ghé thăm một số đảo nổi tiếng như Phú Quốc.

"Bong bóng du lịch" đối ứng với Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đang hoạt động với hai thị trường chiếm 55% lượng khách đến.

Khi nào các quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài? - Ảnh 3.

(Ảnh: @Vi Linh)

Nhật Bản

Bản Nhật Bản đang xem xét nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với khách du lịch từ Thái Lan, Việt Nam, Úc và New Zealand vào đầu mùa hè, theo Yomiuri Shimbun đưa tin. Du khách sẽ được yêu cầu mang theo tài liệu cho thấy họ đã thử nghiệm âm tính với virus Covid-19 trước khi rời khỏi đất nước của họ và sẽ cần phải được kiểm tra lại khi đến Nhật Bản.

Hàn Quốc

Vào ngày 1/5, Hàn Quốc và Trung Quốc đã đưa ra một kế hoạch theo dõi nhanh chóng cho phép du khách kinh doanh di chuyển giữa 10 khu vực của Trung Quốc và Hàn Quốc, với điều kiện họ thử nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi khởi hành và khi đến nơi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói với Straits Times vào ngày 28/5.

Khi nào các quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài? - Ảnh 4.

(Ảnh: @just_pause_the_moment)

Australia/ New Zealand

Khi du lịch quốc tế nối lại, New Zealand dự kiến sẽ là quốc gia đầu tiên tham gia cùng Australia trong một thỏa thuận du lịch. Người Australia và người New Zealand có thể sớm đến thăm các nước láng giềng sớm nhất là vào tháng 9 dưới một bong bóng xuyên Tasman, có thể bao gồm các quốc đảo Thái Bình Dương khác như Fiji, Vanuatu và New Caledonia. Thông tin chi tiết về kế hoạch chung dự kiến sẽ được công bố vào đầu tháng 6, theo báo cáo của Guardian.

chọn
KĐT gần 10.000 tỷ ở TP Phủ Lý về tay doanh nghiệp liên quan Tasco, có thể triển khai trong năm nay
Mặt Trời Hà Nam vừa qua đã được chấp thuận là nhà đầu tư của Khu đô thị thời đại và đổi mới sáng tạo tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý. Tổng Giám đốc doanh nghiệp - ông Trịnh Xuân Nam hiện đang đứng tên tại 4 công ty con do Tasco sở hữu 100% vốn điều lệ.