Không chỉ ở Sài Gòn, đào Sapa giá 'ngã ngửa' 30.000 đồng/kg cũng được bán la liệt tại Hà Nội

Loại đào với mác "đào Sapa' gần đây được bán la liệt tại Hà Nội với mức giá chỉ 30.000 đồng/kg.

Gần đây, trên nhiều tuyến đường, khu chợ ở Hà Nội, một loại đào được quảng cáo có xuất xứ Sapa (Lào Cai) bày bán rất nhiều. Loại quả này được bán trên các xe hàng rong hoặc sạp hoa quả tại chợ cóc.

Loại đào này có vỏ trơn lẫn màu đỏ rất bắt mắt và kích thước to, không hề giống các loại đào ở Việt Nam.

dao3

Loại "đào Sapa" giá rẻ này có màu vàng đỏ rất ưng mắt. (Ảnh: H. Thu).

Bà Hải, người bán hàng rong tại Hà Đông, cho hay: "Đào này tôi nhập lại từ đầu mối khác, bán giá 35.000 đồng/kg. Đầu mối họ bảo là đào Sapa nên tôi nhập thử, thế mà bán chạy hàng lắm. Người ta toàn mua từ 2 cân trở lên. Đào này làm nước hay bánh đều ngon."

Ghi nhận tại chợ đầu mối Nhổn, xe tải ra vào tấp nập chở đào đi đổ buôn. 

Bà Quý, chủ sạp hoa quả tại chợ này cho hay: "Đào có nhiều loại, tuỳ theo giá. Người ta bảo đào Sapa nhưng không có đâu. Tôi bán tôi nói thẳng là đào Trung Quốc. Hè nóng thế này người ta hay mua về làm trà đào, trung bình một ngày tôi bán được vài yến, có ngày lên đến cả tạ". 

Chị Quỳnh, một khách hàng rất ưa chuộng "đào Sapa" chia sẻ: "Gần tháng nay cứ mỗi tối ăn cơm xong nhà chị lại hay tráng miệng bằng đào, vì mùi thơm và vị ngọt, giòn tan nên các con mình rất thích ăn. Mùa hè này uống trà đào cũng hợp nên mình mới mua 5 kg về để làm trà đào cho cả gia đình uống. Người quen giới thiệu đào Sapa nên cũng tin tưởng, mình mua giá 45.000 đồng/kg".

Tại TP HCM, gần một tháng nay loại "đào Sapa" này cũng xuất hiện rất nhiều dọc các tuyến đường từ khu trung tâm đến các quận ngoại thành. Người bán quảng cáo đào Sapa và bán giá 35.000-40.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo các tiểu thương, thực tế loại đào này là đào Trung Quốc được nhập từ Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, với giá sỉ khoảng 15.000-20.000 đồng/kg.

Thông tin từ chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức, hiện tại đang vào vụ đào Trung Quốc, trong tháng 6 đào đổ về chợ sỉ rất nhiều, lên đến 2.350 tấn, trong khi tháng 5 số lượng chỉ khoảng 270 tấn.

Đại diện chợ này cũng cho biết hiện tại chợ không có loại đào xuất xứ từ Sapa.

đào1

Đào Sapa giá 15.000 nửa kg đối với loại quả nhỏ, xấu. Còn quả to hơn thì 30.000-40.000 đồng/kg. (Ảnh: H. Thu).

Mùa chín rộ của đào Sapa cũng vào tháng 4 đến tháng 6, có năm kéo dài đến tháng 7. Cây đào ở Sapa có nhiều giống khác nhau như: Đào Hmong, đào Vàng, đào Pháp, đào Vân Nam,… nhưng tất cả đều được người dân và du khách gọi bằng cái tên rất... Sapa là "đào rọ" hay "đào núi". 

Giá bán của đào Sapa tại vườn dao động từ 40.000 - 60.000 đồng/kg.

 Đào Sapa có đặc điểm dễ nhận biết, trái chỉ nhỏ như chén uống trà, mùi vị thơm, giòn và hơi chua. Đặc biệt, đào Sapa vỏ có lớp lông tơ mềm. Cũng vì vậy mà người dân ở đây còn gọi với cái tên là "đào lông Sapa". 

Đào Trung Quốc có vỏ trơn láng, nhẵn mịn, lông ít hoặc không có và có kích thước khá lớn. Đào Trung Quốc không giữ được độ giòn lâu, cùi màu vàng, khi ăn mềm nhũn và ít ngọt. 

Đào Nhật giá 300.000-400.000 đồng/quả

Thị trường hoa quả đang xuất hiện loại đào Nhật Bản có giá khá chát, từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng/quả.

Theo các tiểu thương bán loại hàng này, đây là đào từ các vùng như Okayama, Yamanashi – vùng được mệnh danh là thiên đường hoa quả của Nhật Bản. Đào Nhật Bản được xách tay về Việt Nam có hai loại: đào trắng và đào vàng.

Chị Lan, chủ cửa hàng hoa quả nhập khẩu tại Cầu Giấy, cho biết: "Loại đào này trái to, vỏ mỏng, rất giòn và thơm, vị ngọt đậm. Điểm đặc biệt là để cả tháng trong tủ lạnh cũng không hỏng, dù không hề có một tí thuốc bảo quản nào"!.

Với mức giá đắt đỏ vài trăm nghìn một quả, chị Lan cho biết loại đào này khách của chị đặt mua đa số làm quà biếu.Tag:
chọn
Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương
Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.