Kiều hồi gần 4 tỉ USD đổ về TP HCM

9 tháng đầu năm 2019, lượng kiều hối chuyển về TP HCM ước đạt 3,8 tỉ USD, tăng 7% so với cùng kì năm 2018. Lượng kiều hối này chủ yếu chảy vào sản xuất kinh doanh, không để đầu tư bất động sản, chứng khoán và gửi tiết kiệm như trước.

Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM - ông Phùng Công Dũng, đã tiết lộ về lượng kiều hối chuyển về TP HCM trong 9 tháng đầu năm tại hội nghị "Doanh nhân kiều bào đồng hành với doanh nghiệp TP HCM" vừa tổ chức mới đây.

ttn0165-1513945170300

9 tháng, kiều hồi về TP HCM gần 4 tỉ USD. (Ảnh: Thanh Niên).

Theo ông Dũng, tính đến hết tháng 9, lượng kiều hối chuyển về TP HCM thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại và các tổ chức kinh tế trực tiếp tiếp nhận, chi trả ngoại tệ… ước đạt 3,8 tỉ USD, tăng 7% so với cùng kì.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, những năm gần đây, kiều hối chuyển về thành phố tăng bình quân 8-10% mỗi năm. Dự kiến, cả năm nay kiều hối đổ về TP HCM đạt khoảng 5 tỉ USD.

Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM cho biết lượng kiều hối này chủ yếu chảy vào sản xuất kinh doanh, thay vì để đầu tư bất động sản, chứng khoán và gửi tiết kiệm.

Ông Dũng cho biết cộng đồng doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp TP HCM đã có nhiều đóng góp thiết thực vào sự phát triển thành phố. 

Nguồn lực của các doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào không chỉ là lượng kiều hối, mà còn là mạng lưới thông tin hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước, đẩy mạnh hoạt động đầu tư, kinh doanh ra nước ngoài.

Ảnh chụp Màn hình 2019-10-10 lúc 14

Lượng kiều hối về Việt Nam tăng liên tục trong những năm qua và vào top 10 thế giới. (Đồ hoạ: Quốc Minh).

Theo Thống kê của Ngân hàng Thế giới, lượng kiều hối về Việt Nam tăng liên tục trong những năm qua và vào top 10 thế giới.

Cụ thể, năm 2016, lượng kiều hối về Việt Nam là 11,88 tỉ USD. Sang năm tiếp theo, con số này đã tăng thêm 2 tỉ USD, đạt 13,8 tỉ USD. Năm ngoái, lượng kiều hối đạt gần 16 tỉ USD. 

Dự báo trong năm nay, lượng kiều hối sẽ tiếp tục chảy mạnh về Việt Nam dù thế giới có nhiều biến động.

chọn