Cựu cán bộ Hải quan bị truy tố vì ký phê duyệt để nhập lậu ô tô Lexus gắn mác Việt kiều hồi hương

Theo cơ quan chức năng, bị can Phạm Phú Lộc (cựu Trưởng phòng nghiệp vụ Hải quan Đồng Tháp) vừa bị truy tố có vai trò quan trọng trong việc cấp phép nhập 2 chiếc Toyota và 1 chiếc Lexus cho Việt kiều hồi hương trái quy định.

Hôm nay, 10/11, báo VnExpress đưa tin cơ quan chức năng đã hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Phú Lộc (53 tuổi, nguyên Trưởng phòng nghiệp vụ, Cục Hải quan Đồng Tháp) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cũng liên quan đến vụ việc này, báo Đồng Tháp dẫn lại hồ sơ vụ việc và thông tin: Năm 2012, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 thuộc Cục Hải quan TP.HCM tạm giữ 1 chiếc xe ô tô Lexus GS 350, do ông Võ Minh Tiến (Việt kiều Mỹ) đứng tên nhập khẩu.

cuu can bo hai quan bi truy to vi ky phe duyet de nhap lau o to lexus gan mac viet kieu hoi huong
Ảnh minh hoạ.

Trước đó cơ quan này đã phát hiện ông Tiến có hành vi giả mạo công văn số 4833 của Tổng cục Hải quan để làm thủ tục nhập khẩu chiếc ô tô theo dạng tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương đã được Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp cấp giấy phép nhập khẩu vào ngày 4/9/2012.

Sau đó, Tổng cục Hải quan có văn bản xác nhận cho phép nhập khẩu xe ô tô của ông Mai Văn Thanh chứ không phải giải quyết trường hợp của ông Võ Minh Tiến, nên Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 đã bàn giao chiếc xe ô tô của ông Võ Minh Tiến cho Công an tỉnh Đồng Tháp để điều tra làm rõ.

Quá trình điều tra cho thấy, Phạm Thị Hoàng Phi ngụ ở TP.HCM mang hồ sơ xin nhập hộ khẩu của các Việt kiều gồm: Phạm Trúc Tiên, Võ Minh Tiến, Trương Thị Thu Hồng tại tỉnh Đồng Tháp và có gặp bị can Phạm Phú Lộc để nhờ giúp đỡ.

Sau đó, một Công an viên của xã Mỹ Trà (TP.Cao Lãnh) làm hộ khẩu khống cho các Việt kiều để làm hồ sơ nhập khẩu xe ô tô theo dạng tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương (nguyên Công an viên này không biết mục đích nhờ nhập hộ khẩu để làm hồ sơ nhập khẩu xe ô tô theo dạng tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương).

Khi có hộ khẩu, Phi mang hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu 3 xe ô tô của các Việt kiều (Tiên, Tiến và Hồng) đến Cục Hải quan Đồng Tháp.

Qua xem xét hồ sơ theo quy trình, Lộc đã trực tiếp phê duyệt đề xuất cho lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh cấp giấy phép nhập khẩu 3 xe ô tô (hai chiếc Lexus, một Toyota) cho các Việt kiều Tiên, Tiến và Hồng.

Theo hồ sơ cấp phép của Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp, những xe ô tô mà các Việt kiều được cấp phép đều là xe mới và chỉ chạy được một quãng đường rất ngắn (đăng ký chưa được 3 tháng, với quãng đường đã chạy 19 - 48 km).

Cơ quan chức năng xác định những xe này không đủ điều kiện nhập khẩu theo quy định khi đó (ít nhất đã đăng ký 6 tháng và chạy được 10.000 km, tính đến khi về cảng Việt Nam).

Để xác định thiệt hại của Nhà nước khi cấp phép nhập khẩu xe ô tô cho các Việt kiều Tiên, Tiến và Hồng trái quy định, Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định và Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh xác định tổng số tiền thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng phải nộp đối với 3 chiếc xe ô tô của các Việt kiều Tiên, Tiến và Hồng là gần 3,4 tỉ đồng.

Cũng theo tờ VnExpress, cơ quan điều tra cũng xác định, hai trong ba xe này đều của một Việt kiều Mỹ tên Helena Phạm. Để đưa hai ô tô này về Việt Nam, Helean thuê Trần Văn Bằng (31 tuổi) làm đại diện ký hợp đồng mua bán ô tô cho những người ở TP HCM. Công an TP HCM đã khởi tố, bắt giam Bằng và truy nã Helean Phạm về tội Buôn lậu.

Theo cáo trạng, để được giúp sức, Phi đã 14 lần chuyển vào tài khoản của Trưởng Phòng nghiệp vụ Phạm Phú Lộc với số tiền tổng cộng 460 triệu đồng. Tuy nhiên, cả hai đều khai số tiền này cho Lộc mượn để chữa bệnh nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ xử lý Phi về hành vi Đưa hối lộ. Riêng Lộc bị bắt tạm giam hồi đầu năm nay.

Cũng theo kết quả điều tra mở rộng vụ án, cơ quan chức năng còn phát hiện bị can Phạm Phú Lộc còn tham mưu cho lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp cấp giấy phép nhập khẩu xe ô tô cho 44 Việt kiều khác có dấu hiệu không thỏa mãn các điều kiện nhập khẩu xe ô tô thuộc dạng tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương theo quy định tại Thông tư số 118 và Thông tư liên tịch số 03 của Bộ, ngành Trung ương.

Cụ thể: Thông tư số 118 của Bộ Tài chính có quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài hồi hương về Việt Nam (đã được cấp sổ hộ khẩu thường trú tại Việt Nam) được nhập khẩu 1 chiếc xe ô tô cá nhân đang sử dụng, không chịu thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (được miễn 2 loại thuế này).

cuu can bo hai quan bi truy to vi ky phe duyet de nhap lau o to lexus gan mac viet kieu hoi huong Bắt lô phụ tùng ô tô cực lớn nhập lậu từ Australia về

Lực lượng chức năng vừa giữ 4 container hàng hóa được xác định là phụ tùng ô tô (ốc vít, đĩa phanh xe ô tô ...

chọn
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung
Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 vừa được thông qua, thành phố dự kiến hình thành và phát triển thành 5 phân vùng.