Kinh nghiệm để sữa về ào ạt sau sinh con dùng không hết của mẹ 9x

Nhiều mẹ sau sinh không có sữa phải dùng đủ phương pháp để “gọi sữa về” thì chị Ngọc Ánh (Nam Định) lại có nỗi khổ tâm vì quá nhiều sữa.  

Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh sinh bé Gia Hân là con gái đầu lòng. 12h30 đêm chị đau bụng, đến 8h sáng hôm sau đã đón bé Gia Hân chào đời. Chị sinh bằng phương pháp sinh thường tự nhiên, em bé chào đời nặng 2,8kg. Điều tuyệt vời là sinh xong khoảng nửa tiếng chị Ánh đã thấy sữa về cho con ăn ngay rồi.

Mỗi ngày ngoài cho con bú, vắt dư được hơn 1 lít sữa

Khác với nhiều trăn trở của các mẹ không có sữa, chị Ánh lại quá dồi dào sữa mẹ, con ti khỏe mỗi ngày mà chị vẫn vắt dư được hơn 1 lít sữa. Tình trạng căng tức sữa thường xuyên diễn ra, chị sợ càng vắt sữa càng chảy ra nhiều nên có hôm không vắt, hoặc vắt không hết sữa, nhưng bầu ngực căng tức khiến chị phát sốt.

“Mọi người bảo vắt sữa nhiều thì càng làm tăng lượng sữa nhưng nếu mình không vắt thì căng tức lắm không chịu được. Mình vẫn phải vắt sữa đều đặn. Khi vắt sữa mình không vắt kiệt mà để lại một ít, khi con đói còn có sữa cho con ăn ngay. Con mình càng ăn thì sữa lại càng về nhiều.” – chị Ánh tâm sự.

kinh nghiem de sua ve ao at sau sinh con dung khong het cua me 9x
Chị Ánh dùng tay để vắt sữa vì theo chị, vắt sữa bằng tay sẽ giúp massage bầu ngực và vắt được nhiều hơn. (Ảnh: NVCC)

“Có lúc sữa tự chảy ra ướt hết cả áo, mà sữa nhiều quá con ti hay bị sặc” - chị kể, “mỗi lần cho con ăn thì mình bị ướt ít nhất là hai cái khăn sữa vì sữa ra quá nhiều. Lúc nào căng sữa mà chưa kịp vắt thì nó tự chảy ra như đài phun nước. Nhiều lần con đang ăn mà bạn ý nhả ra không ăn nữa là sữa bắn đầy lên đầu, lên mặt bé. Nhìn vừa thương lại vừa buồn cười”.

Từ lúc Gia Hân chào đời đến nay đã hai tháng mà tình trạng căng tức sữa vẫn không đỡ hơn, chị lo nhiều sữa như thế thì sữa mẹ lại ít chất. “Đúng là không có sữa cho con ăn cũng khổ mà nhiều sữa quá cũng khổ. Một ngày mình vắt không biết bao nhiêu lần, đêm cũng phải dậy vắt sữa đến 3-4 lần, cứ tầm 2 tiếng mà không vắt là hai bầu ngực căng lên không chịu được. Có người mách cho mình ăn bắp cải để ra ít sữa nhưng tình trạng vẫn không khả quan hơn. Có lẽ một phần do cơ địa nữa”.

Nhìn chỗ sữa thừa phải bỏ đi chị cũng xót xa, cũng muốn chia sẻ bớt cho những mẹ có con đang thời kỳ bú mẹ ở xung quanh nhưng bạn bè, người thân quen xung quanh khu chị ở chẳng có ai thiếu để cho. Cuối cùng, chị đành phải lên mạng tâm sự, đăng lên các hội mẹ và bé để chia sẻ bớt sữa cho “đỡ phải tội, mà lại giúp được các bé khác có sữa mẹ để ăn”.

Chế độ ăn uống nghỉ ngơi trước và sau sinh

Chia sẻ về quá trình mang thai và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi sau sinh để có được nguồn sữa dồi dào như vậy, chị Ánh tâm sự:

Trong quá trình chị mang thai, anh Vũ Văn Tuấn, chồng chị rất chiều và chăm vợ. Vì mang thai lần đầu nên cả anh chị và gia đình hai bên đều khá kỹ càng trong việc ăn uống. Thực phẩm như rau củ quả chị dùng hằng ngày đều do ông bà nội ngoại hai bên cung cấp, nếu không ăn đồ “của nhà trồng được, làm được” thì khi mua bất kỳ đồ gì, chị phải biết rõ nguồn gốc xuất xứ và yên tâm đó là thực phẩm sạch mới dám mua ăn.

Chị ăn không nhiều nhưng đảm bảo đúng bữa và đủ chất. “Nhà mình nuôi chim bồ câu và nuôi được gà nên mình hay ăn mấy món đó lắm. Mình không chú trọng những món lợi sữa nhưng đặc biệt kiêng những thực phẩm làm ảnh hưởng tới sữa mẹ sau này và sức khỏe của thai nhi”.

kinh nghiem de sua ve ao at sau sinh con dung khong het cua me 9x
“Bé Gia Hân ti khỏe, mỗi lần ti nghe ừng ực thích lắm. Trộm vía bé cứ ăn no xong lại chơi và ngủ rất ngoan” – mẹ Ánh tâm sự. (Ảnh: NVCC)

“Giấc ngủ cũng vô cùng quan trọng” - chị Ánh nói, “mình lên lịch cho bữa ăn và giấc ngủ, cố gắng ăn ngủ đúng giờ, không thức quá khuya, không cố làm việc nặng và giữ tinh thần thoải mái, tâm trạng ổn định để đảm bảo cho con khỏe mạnh, phát triển tốt”.

Nói về chế độ ăn uống nghỉ ngơi sau khi sinh, chị Ánh nói, chị ăn khá tốt, thức ăn cũng đa dạng chứ không nhất nhất chỉ có thịt kho nghệ, rau ngót nấu thịt nạc băm như các bà, các mẹ ở quê hay áp dụng cho kỳ ở cữ.

kinh nghiem de sua ve ao at sau sinh con dung khong het cua me 9x
Hai mẹ con chị Ngọc Ánh. (Ảnh: NVCC)

Bé Gia Hân cũng khá ngoan, ít quấy, cộng thêm sự giúp đỡ, chăm sóc của người thân nên bữa ăn, giấc ngủ của cả hai mẹ con được duy trì khá ổn định, nhẹ nhàng, không phải là “cuộc chiến” như chị vẫn lo lắng trước đây.

Có người bảo chị nên ăn ít để cho sữa ít đi nhưng quan điểm của chị thì khác, “cứ ăn, nhiều sữa cũng được, chỉ sợ không ăn thì con không có chất, không lớn được. Mình chỉ kiêng mấy món quá lợi sữa như chân giò hoặc khiến mất sữa như lá lốt là không dám ăn thôi”.

chọn