Kinh nghiệm di chuyển khi du lịch Singapore: Hãy chọn MRT nếu không muốn bị 'cháy túi' bởi taxi

Cùng với taxi và buýt, tàu điện ngầm (MRT) là một trong những phương tiện di chuyển chính của người Singapore lẫn khách du lịch. Trong đó, MRT tại Singapore được đánh giá là một trong những hệ thống tàu hiện đại với dịch vụ đứng top đầu tại châu Á và đáp ứng 90% nhu cầu đi lại tại Đảo quốc Sư tử.

Thực tế, di chuyển tại Singapore bằng MRT không chỉ tiết kiệm khá nhiều chi phí mà còn rất tiện lợi khi du khách chỉ cần theo hướng dẫn bảng chỉ đường theo các đường chỉ dẫn màu đỏ, tím, xanh, vàng, cam để đi tới các điểm du lịch nổi tiếng. 

Hầu hết các tuyến đường chính đều dẫn tới các điểm chính tại thành phố Singapore nên chỉ cần theo chỉ dẫn từ bản đồ và những ứng dụng chỉ đường, khách du lịch không sợ bị lạc đường tại nước này.

tau-dien-ngam-singapore-2

Di chuyển bằng tàu điện ngầm (MRT) là lựa chọn phổ biến với khách du lịch tại Singapore. (ảnh: phuotvivu)

Theo bảng phân màu, 5 chuyến line chính tại Singapore được chia cụ thể và bảng chỉ dẫn màu trên bảng điện tử tại mỗi trạm đều ghi rất rõ tuyến đường là hướng chạy của tàu. 

- Màu xanh lá (East West): Có 31 trạm, trạm đầu tiên bắt đầu từ Pasir Ris EW1 và kết thúc ở Joo Koon EW29. Thêm 2 trạm đi từ Tanah Merah đến sân bay mang tên Expo CG1 và Changi Airport CG2. 

-  Màu đỏ (North South): Có 28 trạm. Xuất phát từ Jurong East NS1 kết thúc ở Marina South Pier NS 28. 

-  Màu tím (North East): Có 17 trạm. Xuất phát từ Harbour Front NE21 kết thúc ở Punggol NE17. 

-  Màu cam (Trạm vòng Circle): Có 30 trạm. Xuất phát từ Dhoby Ghaut CC1 và kết thúc ở Harbour Front CC29. Đồng thời thêm 1 trạm BayFront CC29 và BayFront CE1. 

-  Màu xanh dương (Downtown): Đang trong giai đoạn xây dựng thêm. Tuyến này đã hoàn hành được 6 trạm là Bugis DT14, Promenade DT15, BayFront DT16, DownTown DT17, Telok Ayer DT18 và ChinaTown DT19. 

Singapore-MRT-map

Bản đồ di chuyển MRT được chia thành 5 line màu khác nhau. (Ảnh: Singapore News)

Di chuyển bằng MRT lợi hơn taxi ở điểm nào?

Ngoài MRT, taxi và buýt là hai loại di chuyển thông dụng tại Sing. Thông thường du khách muốn nhìn ngắm toàn cảnh thành phố thì buýt cực kì hiểu quả để bạn lang thang khắp các nẻo đường. Trong khi đó, taxi lại có lợi nếu du mang đồ đạc cồng kềnh hoặc tới một vài điểm mới chưa có tuyến MRT đi trực tiếp.

151d6529-77b2-4365-abf0-fa5e390f9934

Taxi và buýt cũng được sử dụng tại Singapore, tuy nhiên không được khách du lịch ưa thích bằng MRT. (Ảnh: Hotels)

Tuy nhiên, lời khuyên cho những ai lần đầu tới Singapore là hãy chọn MRT thay vì taxi nếu bạn không muốn mất những khoản chi phí vô lí. 

Đầu tiên, mỗi hãng taxi tại Singapore đều có cách tính tiền khác nhau nên du khách sẽ bối rối và rơi vào cảm giác "không đúng" đều thấy số tiền phải trả quá cao. Ngoài ra, nếu đón taxi tại các trung tâm thì bạn phải tuân thủ việc đứng đúng khu vực chờ xe, thậm chí phải chờ khoảng 30 phút nếu muốn đi trong giờ cao điểm (20h - 22h).

Có một loại chi phí nữa bạn cần lưu ý là khi muốn nhận thông báo taxi qua tin nhắn, thì bạn phải trả thêm 3,2 SGD. Khi xuống xe đừng quên lấy hoá đơn để phòng trường hợp nếu quên đồ trên xe bạn có thể lấy lại bằng cách gọi điện thoại đến đường dây nóng được in trên đó. 

Thông thường, trong 1 km đầu tiên cước phí mà du khách phải trả sẽ giao động từ 3-5 SGD và sẽ tăng từ 0,2 - 1 SGD cho mỗi km tiếp theo tùy theo từng hãng.

82826bf52c6ea58a1883fb2b00fc0b55

Taxi ở Singapore có nhiều hãng và mức phí cũng khác nhau. (Ảnh: Escape)

Sau 12h đêm, du khách bắt taxi có thể phải trả thêm 50% giá cước vì số lượng xe di chuyển khung giờ này khá hiếm. 

Đã từng có rất nhiều trường hợp du khách nước ngoài ngậm ngùi "mất tiền oan" vì bước lên xe mà không hỏi rõ về cước phí và có vài tình trạng "chém giá" nếu bạn không thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Trong trường hợp này, di chuyển bằng MRT sẽ hiệu quả hơn.

38361a38-806b-11e8-af48-190d103e32a4

Theo kinh nghiệm, nếu muốn đặt taxi không lo bị "chém giá", bạn nên dùng hai ứng dụng đón xe phổ biến tại Singapore là Uber và Grab. (Ảnh: Financial Times)

Mua vé di chuyển MRT bằng cách nào?

Vì là phương tiện di chuyển chủ yếu tại Singapore, người dẫn lẫn khách du lịch có 3 hình thức mua vé để lên tàu.

Cách thứ nhất, bạn có thể mua thẻ lên tàu trực tiếp tại mỗi trạm đi. Tuy nhiên hình thức này lại không hiệu quả với những ai sử dụng MRT thường xuyên, đặc biệt là khách du lịch khi phải liên tục đi tới các điểm hấp dẫn tại Đảo quốc Sư tử.

Cách thứ 2, bạn có thể mua thẻ EZ Link (được bán rộng rãi ở khắp Singapore tại các chuỗi cửa hàng 7Eleven, sân bay Changi…). Chiếc thẻ này còn được xem là "vé thông hành" để du khách đi khắp Singapore bằng MRT nhưng lại cực kì rẻ so với việc mua vé lẻ, tiết kiệm từ 1-2 SGD cho mỗi chuyến đi. 

Chiếc thẻ thần thánh này có giá trị sử dụng trong 5 năm và du khách có thể giữ lại, sử dụng trong những chuyến đi tới Singapore trong vòng 5 năm.

mot-minh-o-singapore-310518-2

Thẻ EZ Link có thể sử dụng liên tục trong vòng 5 năm. (Ảnh: Klook)

Nếu du lịch ở Singapore từ 4-5 ngày, bạn chỉ cần có trong thẻ từ 20-30 SGD và có thể nạp thêm khi cần. Giá mua chiếc thẻ này chỉ có 5 SGD. Ngoài ra, du khách cũng thể sử dụng EZ-Link để thanh toán tiền khi di chuyển bằng xe buýt.

Cách thứ 3, nếu xác định phải di chuyển nhiều bằng MRT bạn có thể mua Singapore Tourist Pass đi không giới hạn trong vòng 1,2,3 ngày với giá 10 USD, 16 USD và 20 USD, sử dụng được cả với xe buýt trong thành phố. 

Singapore Tourist Pass được bán ở các quầy thông tin ngay cửa các ga tàu điện ngầm, bạn xem trước thông tin về giờ làm việc của họ ở đây. Khi mua pass bạn sẽ phải thanh toán trước 10 USD tiền đặt cọc, và sẽ được hoàn lại nếu bạn trả lại thẻ này trong vòng 5 ngày kể từ ngày mua.

DSC_5568

Khách du lịch có thể mua thẻ Singapore Tourist Pass và sử dụng không giới hạn trong số lượng ngày đi cụ thể. (Ảnh: Valentina Carbone)

Singapore Tourist Pass được tính kể từ khi bạn dùng lần đầu tiên, và sẽ coi như kết thúc một ngày của thẻ vào thời điểm kết thúc giờ làm việc của hệ thống giao thông công cộng ngày hôm đó chứ không tính đủ 24h. 

Ví dụ bạn mua Pass lúc 10 giờ sáng, dùng để đi lúc 11 giờ sáng thì đến khi hết tàu điện của ngày hôm đó (12 giờ đêm) thì coi như là hết một ngày.

Những lưu ý khi di chuyển bằng MRT tại Singapore

Buổi sáng, MRT thường bắt đầu chạy từ 5h - 6h và kết thúc lúc 23h (ngày thường) và 23h59' (thứ Bảy, Chủ nhật).

Cần lưu ý, du khách sẽ bị phạt rất nặng nếu hút thuốc hoặc ăn uống trên MRT. 

Khi tàu đến bạn cần đứng ngoài mép vạch vàng có kẻ để phân cách ở mỗi cửa ra vào của tàu. Sau khi chờ cho người trong tàu bước ra hết bạn mới được phép lên tàu, đó là phép lịch sự của mọi người dân ở đây. 

Khi bước lên thang máy thường đứng ở bên trái, để nhường đường cho những ai đang có việc vội mà họ sẽ chạy bên phải của bạn.

plan-bg

Khách du lịch nên nghiên cứu kĩ bảng hướng dẫn tuyến màu của MRT trước khi lên tàu. (Ảnh: Singapore News)

commuters-to-undergo-security-screening-at-jurong-east-mrt-station-on-april-5-as-part-of-preparedness-exercise_5c94713613f6e

Những bảng thông báo là cách để du khách và người dân tại Singapore nắm được lịch trình tàu đến - đi và hướng của di chuyển. (Ảnh: Singapore News)

bnr-sg mrt

Hệ thống MRT tại Singapore khá chằng chịt, phân tầng và nhánh theo line màu sẽ gây khó khăn ban đầu cho khách lần đầu tiên tới. (Ảnh: WSP)

Ngoài ra, hệ thống đường tàu theo line màu của Singapore khá chằng chịt và phức tạp nên bạn cần chú ý những trạm giao cắt, chuyển line màu và tìm đúng đường di chuyển dựa trên bảng chỉ dẫn đường ở phía trên. 

Thường thì những khu vực có trạm giao cắt thì rất rộng nên bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nếu lần đầu sử dụng MRT.

Hướng dẫn di chuyển từ sân bay Changi vào trung tâm Singapore bằng MRT

Sân bay Changi nổi tiếng rộng lớn và chi nhiều nhánh tại Singapore, vì vậy bạn cần xác định rõ sẽ hạ cánh tại nhà ga nào. Hiện tại, sân bay Changi có 3 trạm nhà ga và phải di chuyển bằng xe trung chuyển giữa các ga.

Hướng đi: Sau khi nhập cảnh với thông tin đầy đủ, bạn có thể đi theo mũi tên kí hiểu chỉ dẫn từ SkyTrain to T2 để đi từ Ga 1 sang Ga 2 bằng tàu điện miễn phí. Sau đó từ Ga 2 theo biển chỉ dẫn Train To City để đi vào thành phố bằng đường hầm.

sanbaychangi

Khách du lịch theo bảng chỉ dẫn phía trên để di chuyển tới MRT sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh vào Singapore. (Ảnh: Singapore News)

changi-airport-terminal-2-budget-escalator

Nhóm khách đang đi từ sảnh Terminal 2 xuống trạm tàu điện MRT. Phía bên trên là sảnh Terminal 2, phía dưới họ đang đi xuống là ga tàu điện. (Ảnh: Singapore News)

cach-di-mrt-du-hoc-sinh-singapore-2

Tại trạm đầu tiên này, bạn sẽ thấy quầy bán vé (Passenger Service). Nếu bạn mua vé EZ Link hoặc Tourist Pass để di chuyển. (Ảnh: Singapore News)


   

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.