6 bước nhập cảnh an toàn khi đến Singapore du lịch

Rất nhiều trường hợp du khách phải ngậm ngùi trở về nước bởi không thể nhập cảnh vào Singapore vì những lí do không ngờ tới.

Trong những năm gần đây, Singapore là một trong những quốc gia của châu Á thu hút hàng chục triệu khách du lịch quốc tế tới du lịch hàng năm. 

Thực tế cho thấy, Đảo quốc Sư tử không chỉ có môi trường sống xanh sạch, ẩm thực phong phú mang phong cách pha trộn giữa Trung Hoa - Malaysia - Indonesia và một chút phong cách Tây Âu. Không chỉ thế, Singapore còn có nhiều cảnh đẹp, công trình kiến trúc nổi tiếng khiến khách du lịch không thể chối từ khi lần đầu đến đây.

Một trong những lí do Singapore có được số lượng khách du lịch cao ngất ngưởng khi tới tìm hiểu (18,5 triệu khách quốc tế vào năm 2018) là việc nhập cảnh rất nhanh gọn và không cần tốn thời gian xin visa hay đòi hỏi yêu cầu kiểm duyệt về tài chính như các quốc gia khác thuộc khu vực châu Á.

Singapore-Merlion-Getty-1360x765

Singapore thu hút 18,5 triệu khách du lịch quốc tế vào năm 2018 và tăng dần đều vào từng quý. (Ảnh: CNN)

Dù vậy, theo thống kê từ Tổng cục Du lịch Singapore, lượt khách du lịch bị từ chối nhập cảnh cũng không hề nhỏ, trung bình khoảng 1.000 trường hợp/tháng vào năm 2018.

Điều đáng nói tỉ lệ người Việt Nam nằm trong nhóm khách du lịch bị trả về nước vì không được nhập cảnh khá cao. Điều này khiến không ít người lần đầu đến Singapore phải lăn tăn, lo lắng.

Vì sao Cục hải quan Singapore từ chối nhập cảnh?

Một trong những lí do hàng đầu khiến việc kiểm duyệt tại cửa an ninh tại sân bay Singapore kĩ càng hơn mức bình thường vì sợ du khách đến vì mục đích xấu. Hải quan Singapore có thể nghi ngờ những họ đến với quốc gia này để hành nghề trái pháp luật, đặc biệt là nữ giới hoặc có nhiều khả năng sang lao động trái phép.

maxresdefault-7

Việc từ chối nhập cảnh thường xuyên xảy ra với khách du lịch là nữ. (Ảnh: Visa)

Một số biểu hiện dễ khiến khách du lịch rơi vào hoàn cảnh có khả năng bị từ chối nhập cảnh là thiếu thông tin về lịch trình đi về, địa điểm lưu trú, kế hoạch du lịch tại Singapore, tiếng Anh yếu kém, phụ nữ ăn mặc quá gợi cảm…

Với những nhóm khách dưới 20 tuổi, chưa từng đi du lịch nước ngoài cũng dễ dàng bị "tra hỏi" kĩ tại cửa hải quan. Bạn sẽ trải qua cuộc phỏng vấn và nếu không chứng minh được mục đích tới Singapore, nơi lưu trú và thời gian rõ ràng, hành khách này sẽ bị trả về nước trong vòng 48 tiếng.

"Họ sẽ tách từng người một để phỏng vấn. Nếu câu trả lời không rõ ràng có thể khiến nhân viên hải quan ở đây nghi ngờ và từ chối nhập cảnh ngay lập tức" - Đại diện từ một hãng tour du lịch tại Singapore đưa ra thông tin.

tu-choi-visa

(Ảnh: CNN)

Một trường hợp khác cũng dễ bị lưu ý là trên hộ chiếu của du lịch, tên của khách bị trùng với một với người nào đó trong "blacklist", hoặc thời gian đến Singapore liên tục trong khoảng thời dài cả tháng… cũng sẽ bị bị rơi vào "diện tình nghi" của cơ quan chức năng tại sân bay.

Nhập cảnh an toàn tại sân bay Singapore: Tưởng khó… mà lại dễ!

Dù có khá nhiều "bẫy" khiến bạn dễ rơi vào trường hợp dễ bị cấm nhập cảnh tại Singapore, tuy nhiên nếu để ý kĩ và chuẩn bị chu đáo thì chuyện này sẽ trở nên dễ dàng.

Dưới đây là 6 bước khách du lịch, đặc biệt là người đầu tiên đến Singapore cần lưu ý:

img20180518163133733

Để có chuyến du lịch thú vị tại Singapore, bạn phải "vượt ải" đầu tiên tại khu vực nhập cảnh. (ảnh: Tri thức trẻ)

Bước 1: Chuẩn bị passport, tiền Singapore hoặc ngoại tệ

Đây là bước đầu tiên nhưng rất quan trọng, quyết định bạn có một chuyến đi an toàn và thoải mái tại Singapore. Đảo quốc Sư tử cùng nằm trong khối nước ASEAN nên sẽ được miễn visa cho du khách Việt Nam và vé thông hành duy nhất chính là passport (hộ chiếu). 

Nếu trong trường hợp quên hay bị rơi mất trong chuyến từ Việt Nam - Singapore, bạn chắc chắn sẽ bị trả về ngay lập tức và sẽ rất khó khăn trong việc mua máy bay trở về.

Lời khuyên cho bạn chính là hãy mang CMND phòng thân, lưu giữ cẩn thận bản sao hộ chiếu (có chứng thực) và các các giấy tờ quan trọng trong vali đề phòng trường hợp bất trắc có thể xảy ra. 

Ngoài ra, bạn nên dùng điện thoại chụp lại rõ ràng hộ chiếu và CMND (2 mặt), lưu vào phần ưa thích để dễ tìm, có thể trình báo ngay khi gặp sự cố.

nam-2019-di-du-hoc-singapore-can-bao-nhieu-tien

Theo kinh nghiệm, bạn chỉ cần mang một ít tiền Singapore (SGD) để trang trải việc ăn uống trong ngày đầu tiên, sau đó có thể dùng USD để đổi SGD để có tỉ giá tốt nhất. (Ảnh: DHSingapore)

Ngoài ra, bạn cần nên chuẩn bị một ít tiền Singapore (SGD) đã đổi sẵn trước đó từ Việt Nam để có thể dùng trong việc ăn uống ngay tại sân bây. 

Theo kinh nghiệm của nhiều người "ưa dịch chuyển", khách du lịch nên mang ngoại tệ Đô la Mỹ (USD) rồi đổi trực tiếp sang tiền Singapore để có tỉ giá cao hơn so với đổi tại Việt Nam.

Bước 2: Lên lịch trình rõ ràng, chi tiết càng tốt trong quá trình lưu trú tại Singapore

Thông thường với khách du lịch tự túc theo nhóm thì việc lên lịch trình là điều quan trọng hàng đầu để tiết kiệm thời gian, cũng như sắp xếp được chuyến đi như mong muốn.

Việc lên lịch trình càng cụ thể, càng chi tiết cũng giúp bạn qua ải hải quan trong trường hợp bị an ninh sân bay tra hỏi. 

Thông thường, những thông tin cần chuẩn bị là điểm đến sẽ tham gia, mục đích đến với Singapore, thời gian lưu trú tại quốc gia này. Cần lưu ý, với những nhóm khách du lịch có thời gian lưu trú khá lâu, trên 10 - 14 ngày sẽ dễ dàng bị hỏi "cặn kẽ" về quá trình di chuyển tại Đảo quốc Sư tử.

sin-2_hrfa

Thông tin rõ ràng về ngày đến - ngày đi cùng tấm vé khứ hồi chắc chắn sẽ gỡ rối cho bạn nhiều điều nếu gặp sự cố tại an ninh. (ảnh: Thanh niên)

Trong trường hợp bạn sang đó thăm người thân thì hướng dẫn nhập cảnh Singapore thuận lợi, nhanh chóng khuyên bạn nên nhờ người thân viết một bức thư bảo lãnh. 

Trong thư nêu rõ mục đích sang Singapore của bạn, đồng thời ghi rõ thông tin cá nhân của người thân, có dấu xác nhận của chính quyền địa phương nơi mà người thân đang sinh sống.

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể lựa chọn du lịch Singapore theo tour để không phải mất thời gian lên lịch trình.

Bước 3: Thông tin vé máy bay khứ hồi, địa chỉ lưu trú cụ thể

Bên cạnh việc cung cấp lịch trình, việc đưa những giấy tờ liên quan tới ngày đi - về, địa điểm cụ thể khách sạn, nơi lưu trú cũng là điều cần thiết và giúp bạn nhập cảnh nhanh chóng. 

Cần lưu ý, khi làm thủ tục nhập cảnh Singapore, nếu bạn không xuất trình được vé chiều về thì chắc chắn bạn sẽ phải ngậm ngùi quay lại Việt Nam.

6 bước nhập cảnh an toàn khi du lịch tại Singapore - Ảnh 7.

Thông tin cụ thể về địa điểm khách sạn, nơi lưu trú rất quan trọng trong trường hợp bị tra hỏi. (Ảnh: Scarlet Singapore)

Với những khách du lịch theo gia đình, nhóm dưới dạng tự túc, sau khi hoàn tất các thủ tục đặt phòng trực tuyến, bạn sẽ nhận được mã đặt chỗ, thời gian lưu trú, giá tiền, tên khách, thông tin liên lạc khách sạn qua địa chỉ email xác nhận. 

Những giấy tờ này cần được in ra hoặc lưu trữ trong điện thoại để khai báo nhanh chóng khi bị hải quan Singapore hỏi lúc làm thủ tục nhập cảnh hoặc khi cần điền vào phiếu nhập cảnh.

Bước 4: Hoàn thành chính xác thông tin trên tờ khai nhập cảnh

Trước khi bước vào khu vực hải quan để nhập cảnh, khách du lịch thông thường sẽ nhận được phiếu nhập cảnh Singapore trực tiếp trên máy bay hoặc tại gần khu vực cổng an ninh tại sân bay Việt Nam hoặc Singapore.

Tờ giấy này cực kì quan trọng và là "vé thông hành" duy nhất để bạn du lịch tại quốc gia này. Vì thế việc lưu ý hàng đầu là thông tin điền trên vé luôn cần sự chính xác tối đa, đặc biệt là nữ giới.

1aba9226-a1f4-4f8a-8994-0cb585ca3df8-2

Mẫu giấy tờ cần điền cụ thể, chính xác và gửi cho An ninh kiểm tra. (Ảnh: Dulichvietnam)

Hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn nữ không bị từ chối nhập cảnh Singapore khuyên bạn nên lấy giấy này ở sân bay Việt Nam và hoàn thành nó trên máy bay để tránh mất thời gian và gặp nhiều khó khăn nếu để đến sân bay Singapore rồi mới làm.

Bước 5: Chuẩn bị một câu hỏi - trả lời bằng tiếng Anh liên quan tới giấy tờ

Một điều cần chuẩn bị là bạn phải sẵn sàng đối đáp bằng tiếng Anh với Cục hải quan xuất nhập cảnh và cần "bỏ túi" sẵn những dạng câu hỏi, trả lời về vấn đề cung cấp giấy tờ.

Đối với khách quốc tế hoặc những ai sử dụng tiếng Anh hằng ngày trong công việc thì có thể bỏ qua bước này, nhưng đây thật sự cần thiết cho những ai lần đầu tới Singapore và có vấn đề về giao tiếp ngoại ngữ. 

Hiện tại, một số mẫu câu chào hỏi, trao đổi bằng tiếng Anh với nhân viên hải quan có thể được tìm thấy nhiều trên các website song ngữ. Bên cạnh đó, nếu sử dụng được các phần mềm thông dịch trực tiếp, bạn sẽ dễ thở hơn khi đối diện những câu hỏi chất vấn.

Bước 6: Chú ý trang phục, không ăn mặc gợi cảm, trang điểm lòe loẹt

Điều này được lưu ý dành riêng cho các khách du lịch nữ, để tránh bị rơi vào dạng tình nghi sang Singapore để làm nghề liên quan tới mại dâm. 

Quốc gia này kiểm tra rất khắt khe và gắt gao đối với hành khách có dấu hiệu trên, ngay cả khi bạn chứng minh được tài chính, có vé máy bay khứ hồi, địa điểm lưu trú… thì việc từ chối nhập cảnh là rất cao.

ica

(Ảnh minh hoạ: Zing)

Bí quyết đơn giản dành cho nữ giới là hãy ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng, kín đáo, trang điểm nhẹ nhàng và vui vẻ trình báo các thông tin liên quan tới bản thân khi bị nhân viên hải quan kiểm tra.

chọn
Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành cực tăng trưởng của vùng động lực kinh tế miền Trung
Theo Quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đà Nẵng sẽ t ập trung phát triển kinh tế theo ba trụ cột gồm du lịch, kinh tế tri thức và trung tâm dịch vụ chất lượng cao, mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của vùng động lực kinh tế miền Trung.