7 điều cần lưu ý nếu du khách không muốn bị bắt giam, phạt tiền trong chuyến du lịch Singapore

Không được hút thuốc nơi cấm cho phép, mang kẹo cao su vào thành phố hay những chất cấm tới Singapore là điều tuyệt đối cần phải lưu ý nếu bạn muốn tận hưởng trọn vẹn chuyến du lịch đáng nhớ tại quốc gia này.

Singapore là một trong những đất nước phát triển trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung, thu hút hàng chục triệu khách du lịch tham quan tại đất nước này mỗi năm. 

Theo báo cáo từ Tổng cục Du lịch Singapore vào đầu năm 2019, hơn 18,5 triệu lượt khách quốc tế đã đến quốc gia này du lịch và khám phá vào năm 2018, giúp đất nước này thu về hơn 20 tỉ USD từ lĩnh vực du lịch trong thời gian này. 

Cũng từ báo cáo cho thấy, lượng khách du lịch tập trung tới quốc gia này với mục đích du lịch là chủ yếu. 

Với người Việt Nam, ngoài việc khám phá văn hoá, tín ngưỡng tôn giáo và những giá trị đặc biệt của Singapore, hoạt động mua sắm cũng được yêu thích nhất khi đến với đảo quốc sư tử này.

Singapore-Bright

Singapore - Đảo quốc sư tử nổi tiếng và là điểm đến hàng trăm triệu khách du lịch mỗi năm. (Ảnh: AGB Nippon)

Tuy nhiên, vì sự phát triển từ lâu đời và có những nét giá trị khó trộn lẫn trong khu vực châu Á mà Singapore cũng có nhiều những điều cấm kỵ mà khách du lịch khi đến với đất nước này cần lưu ý. 

Thậm chí, bạn sẽ phải cái giá "khá đắt" hoặc thậm chí có thể bị bắt giữ nếu vô tình bước qua "vạch cấm" tại Singapore. 

Đến với Singapore với mục đích và thời gian không rõ ràng 

Nhập cảnh là thủ tục đầu tiên trước khi bạn bước vào quá trình nhiều ngày khám phá Singapore, tưởng lạ đơn giản không cần phải xin visa nhưng bước này cũng gặp khá nhiều rủi ro, đặc biệt là với nữ giới. 

Theo báo cáo từ Tổng cục Du lịch Singapore, quốc gia này đã từ chối nhập cảnh với nhiều khách du lịch là nữ giới, đặc biệt là từ Việt Nam nếu bạn không đưa ra lí do chính đáng đến với quốc gia này.

qua-canh-o-singapore-co-hay-khong-lam-thu-tuc-nhap-canh-1

Cơ quan nhập cảnh tại Singapore có thể từ chối khách du lịch nếu không có thông tin rõ ràng về lịch trình đi về, nơi ở cũng như ăn mặc quá gợi cảm. (Ảnh:

Theo tình hiểu, bạn sẽ bị rơi vào nhóm có khả năng bị từ chối nhập cảnh nếu không có giấy tờ chứng minh tới Singapore vì mục đích gì, không có thời gian xuất cảnh rõ ràng, ngoại ngữ hạn chế hoặc có dấu hiệu ăn mặc gợi cảm. Đây là những dấu hiệu để Cục hải quan dò xét và từ chối nhập cảnh với khách du lịch.

Chính vì lí do, lời khuyên tốt nhất cho bạn là hãy chuẩn bị thông tin, lịch trình cụ thể, ngày giờ đến và đi để trình báo khi được hỏi. 

Ngoài ra, thông tin lưu trú, địa chỉ khách sạn là điều cực kì hữu hiệu để chứng minh bạn đến với quốc gia này du lịch. 

Bạn cũng cần "bỏ túi" vài câu chào hỏi bằng tiếng Anh để phản xạ kịp thời khi rơi vào tình huống xấu. 

Đó là sự chuẩn bị dành riêng cho những nhóm bạn du lịch tự túc tại Singapore. Nếu du lịch theo đoàn hoặc tour, chuyện nhập cảnh sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Không mang kẹo cao su tới Singapore 

Có lẽ ít ai biết Singapore là quốc gia nổi tiếng nhất trên thế giới về luật cấm bán kẹo cao su nhằm giữ sạch sẽ môi trường và vì thế, kẹo cao su cũng trở thành một loại "hàng cấm" mà tuyệt nhiên không một khách du lịch nào muốn mang tới đất nước này. 

Theo luật pháp của Singapore quy định, nếu khách du lịch tới đảo quốc sư tử có hành lí mang kẹo cao su sẽ bị xử lí rất nghiêm, có thể lên tới hàng trăm nghìn USD tuỳ vào số lượng hoặc mục đích. 

Ngoài ra, nếu bắt gặp bạn đang nhai kẹo cao su trên đường phố, 500 USD là số tiền phạt trực tiếp phải đóng từ cơ quan chức năng. Hình phạt cao nhất vào khoản 10 000 USD cho những ai buôn bán kẹo cao su trái phép.

2606_vi_sao_singapore_cam_ban_keo_cao_su

Nhiều nơi tại Singapore để biển cấm nhai kẹo cao su. (Ảnh: CNN)

Tuy nhiên, một số trường hợp cũng được xem là ngoại lệ nếu như có chứng thực kẹo cao su là một thành phần trong quá trình điều trị và có giấy tờ xác nhận từ bác sĩ, bạn có thể sử dụng nhưng với liều lượng rất ít.

Phạt 20.000 USD và bắt giam giữ nếu phát hiện có ma tuý

Một điều mà khách du lịch cực kì lưu ý là không chất kích thích, "hàng cấm", đặc biệt là ma tuý tới Singapore. 

Luật pháp của quốc gia này xử lí rất nghiêm nếu phát hiện "hàng cấm" được mang tới, dù chỉ liều lượng rất nhỏ được tìm thấy ở cục nhập cảnh.

Cụ thể, tội tàng trữ một lượng ma túy nhỏ sẽ bị phạt từ phạt tiền tối đa 20.000 USD và phạt tù tối đa 10 năm tù giam. 

Nếu bị bắt với một khối lượng lớn ma túy, luật Singapore mặc định bạn là người buôn bán trái phép chất cấm này. Singapore cũng áp dụng án tử hình với những đối tượng tàng trữ ma túy khối lượng lớn.

tien_phong_canh_bao_loai_ma_tuy_gein

Nếu bị phát hiện mang ma tuý vào thành phố này, bạn phải "du lịch nhà đá" nhiều tháng. (Ảnh minh hoạ)

Xả rác, khạc nhổ đều bị phạt tới… 1000 USD

Cũng giống như mục đích việc cấm nhai kẹo cao su, Singapore hướng tới việc trở thành một thành phố xanh sạch đẹp và đáng sống trên thế giới. 

Vì thế việc xả rác bừa bãi trên phố hay khạc nhổ, làm xấu hình ảnh của đất nước này cũng bị xếp vào hành động phi pháp. 

Mức phạt cho việc không tuân thủ có thể lên tới 1000 USD và lao động công ích, kể cả công dân lẫn khách du lịch.

Ngoài ra, những vấn đề khác như phá hoại cảnh quan công cộng, khắc tên trên các công trình kiến trúc hoặc vẽ bậy trên tường cũng mang số phận tương tự.

cGhhdF9uYW5nX3ZpZWNfcGhvbmdfdWVfeGFfcmFjX24=

(Nguồn: Một thế giới)

Du khách sẽ bị phạt nếu sử dụng nhà vệ sinh công cộng nhưng không xả nước. Mức phạt có thể lên tới 150 USD. 

Trong thang máy còn lắp thiết bị cảm ứng mùi nước tiểu. Nếu có người làm bậy, thang tự bật chuông báo động và đóng cửa cho đến khi cảnh sát tới.

Phạt tiền hoặc bị bắt giam nếu bị phát hiện… vô tình khoả thân

Thật nực cười nhưng đây là một trong nhiều khoản ghi rõ trong luật pháp của Singapore mà hiếm khách du lịch nào để ý: "Bất cứ ai khỏa thân nơi công cộng, hoặc khỏa thân nơi riêng tư nhưng rồi lại phô ra cho mọi người thấy, đều bị coi là vi phạm pháp luật".

Điều này đồng nghĩa cả trường hợp, nếu bạn không mặc quần áo trong phòng riêng và vô tình để bị "soi" dù bất kì hoàn cảnh nào cũng sẽ bị xử lí, nếu có người trông thấy và báo cáo chính quyền. 

Luật của Singapore cũng ghi rõ, trong trường hợp một người vi phạm lỗi này, cảnh sát có quyền vào nhà họ mà không cần cho phép. Cảnh sát cũng được sử dụng vũ lực, nếu cần, để bắt người vi phạm. Mức phạt với vi phạm này lên tới 2.000 USD và có thể bị phạt tù lên tới 3 tháng hoặc kết hợp cả hai hình phạt này.

Ngoài ra, một lưu ý quan trọng khác, nếu khách du lịch phát tán những hình ảnh phản cảm, "clip đen" cũng sẽ bị bắt về tội phát tán văn hoá phẩm đồi truỵ tại Singapore. 

Những hành vi quấy rối, dùng lời lẽ khiêu dâm để gạ tình người khác; hôn nhau nơi công cộng hoặc ăn mặc quá hở hang… cũng sẽ bị phạt nếu bị báo cáo lên các cơ quan chính quyền.

Phạt hành chính lên tới 1000 USD nếu hút thuốc lá

Đảo quốc sư tử đang ngày càng siết chặt việc bảo vệ môi trường nên việc hút thuốc lá cũng trở thành một "luật cấm" trong những năm gần đây với cả khách du lịch lẫn công dân. 

Để cải thiện tình hình trên, Singpore cũng phân rõ ràng những khu vực cho phép hút thuốc và nếu bước qua "vạch cấm", số tiền trả giá cho hành vi này không nhỏ. 

Luat-o-Singapore-2

Nếu bước vào những khu vực có biển cấm thế này và hút thuốc, bạn sẽ phải cái giá không nhỏ cho hành động trên. (Ảnh: Tripzilla)

Kể từ đầu tháng 1/2019, người hút thuốc trên đường mua sắm Orchard nổi tiếng ở Singapore sẽ phải tìm 1 trong 40 điểm cho phép hút thuốc mới được phì phà nếu không muốn bị phạt nặng.

Nếu vi phạm, dù là du khách hay công dân Singapore đều bị phạt giống nhau. Lần đầu, người vi phạm sẽ bị phạt đến 1.000 đôla Sing (khoảng 17 triệu đồng VN), lần kế tiếp sẽ bị phạt đến 2.000 đô Sing và còn phải lao động công ích để sửa sai, như đi quét đường.

Phạt tù nếu hát những ca khúc mang tính tục tĩu nơi công cộng

Singapore là đất nước của những quy tắc. Ở quốc gia này có rất nhiều quy luật mà bạn bắt buộc phải tuân thủ. 

Để có một hệ thống giao thông hiện đại như vậy là cả một "rừng" quy tắc. 

Du khách tuyệt đối không được vượt đèn đỏ dù có muộn thế nào đi chăng nữa. Ngồi trong xe ô tô kể cả taxi, du khách cũng bắt buộc phải thắt dây an toàn.

hien-tuong-noi-tuc-chui-bay-o-gioi-tre-hien-nay

Chỉ cần chửi tục hoặc truyền bá những ca khúc có ca từ phản cảm, khách du lịch sẽ bị phạt tù. (Ảnh: Tripzilla)

Nếu bị bắt gặp đang hát hay tự lẩm bẩm những lời bài hát mang tính tục tĩu ở nơi công cộng, du khách sẽ phải đối mặt với mức phạt tù từ 3 tháng, hoặc bị phạt tiền theo quy định. 

Ngoài ra, du khách có thể bị phạt tiền lên tới 5.000 đô la Sing nếu thả diều hoặc chơi bất trò nào ảnh hưởng tới hoạt động lưu thông trên các tuyến phố.

 

chọn
Lãnh đạo CC1 tự tin đạt mục tiêu 11.600 tỷ doanh thu, muốn đầu tư mạnh vào xây dựng nhà ở xã hội
Tận dụng lợi thế là nhà thầu thi công xây lắp và đã có chuỗi sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng, lãnh đạo CC1 chia sẻ muốn tham gia mạnh vào phân khúc đầu tư và xây dựng nhà ở xã hội trên các địa bàn có mật độ dân cư cao để tối ưu nguồn lực.