Kinh nghiệm du lịch Lệ Giang cổ trấn và Shangri-La 8 ngày 7 đêm của nữ văn phòng Hà Nội

Nếu bạn đang có kế hoạch khám phá địa điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Vân Nam, Trung Quốc. Hãy tham khảo kinh nghiệm du lịch Lệ Giang cổ trấn và Shangri-La 8 ngày 7 đêm của nữ nhân viên ngân hàng dưới đây để có một chuyến đi thuận lợi.

Nguyễn Lan (SN 1991), hiện đang làm việc ở một ngân hàng tại Hà Nội. Từng có chuyến du lịch đến Thượng Hải (Trung Quốc) vào năm ngoái, những Nguyễn Lan vẫn cùng với những người bạn của mình dành ra 8 ngày 7 đêm để trải nghiệm đất nước Trung Quốc thêm lần nữa tại Lệ Giang và Shangri-La. 

Qua chuyến du lịch Lệ Giang cổ trấn và Shangri-La vào tháng 9 vừa qua, Nguyễn Lan chia sẻ: "Là một người khá yêu mến phong cảnh đất nước Trung Quốc, nên mình chọn tour du lịch Lệ Giang và Shangri-La để trải nghiệm. Người dân tại đây đều thân thiện và nhiệt tình với khách du lịch. Mình còn nhớ có lần đi taxi họ còn không lấy tiền vì tưởng rằng mình là sinh viên nghèo. Mặc dù đã dành ra 8 ngày 7 đêm trải nghiệm tại đây nhưng nếu có cơ hội mình vẫn muốn được ở lại thêm nhiều ngày hơn nữa".

Kinh nghiệm du lịch Lệ Giang và Shangri-La của Nguyễn Lan.

Kinh nghiệm du lịch Lệ Giang cổ trấn và Shangri-La của Nguyễn Lan

Những thứ cần chuẩn bị

Giấy tờ thủ túc: Để du lịch đến Lệ Giang và Shangri-La bạn cần phải có hộ chiếu và visa. Vì không có thời gian tự đi làm thủ tục nên mình đã làm qua dịch vụ với chi phí 80 USD/người. 

Vé máy bay: Có thể đến Lệ Giang bằng hai cách, đi tàu hoặc đi máy bay (bay nối chuyến đến Lệ Giang hoặc bay đến Côn Minh xong đi tàu tiếp đến Lệ Giang). Nhóm mình đã lựa chọn hình thức bay đến Côn Minh rồi đi tàu tiếp đến Lệ Giang và đi xe từ Lệ Giang đến Shangri- La.

Do muốn tiết kiệm thời gian và có sức để đi chơi nên nhóm đã lựa chọn bay từ Hà Nội đến Côn Minh với giá vé là 5 triệu đồng/người/vé khứ hồi, đặt trên website của hãng máy bay China Eastern Airline.

Vé tàu: Ban đầu nhóm mình dự định di chuyển bằng đường hàng không, bay nối chuyến từ Côn Minh đến Lệ Giang nhưng do thời gian chờ khá dài nên đã chuyển sang đi tàu. Hiện nay đã có tàu cao tốc đi từ Côn Minh tới Lệ Giang và mất khoảng 3 giờ di chuyển. Tuy nhiên, các khung giờ tàu cao tốc trong ngày kết thúc khá sớm (khoảng 19h là chuyến cuối cùng) vì vậy nhóm mình đã chọn phương án đi tàu ngủ qua đêm, đặt vé trên website du lịch Trip.com. 

Lưu ý, bạn nên xem ngày đi của mình có trùng với đợt nghỉ lễ hay không vì vào dịp lễ Tết việc mua vé tàu sẽ khó khăn hơn. 

Khách sạn

+ Tại Lệ Giang: Nhóm mình lưu trú tại khách sạn Lijiang Hemuju Inn nằm ở phía Nam cổ trấn, đặt trên ứng dụng đặt phòng Agoda. Chủ khách sạn rất quan tâm và nhiệt tình với khách du lịch. 

+ Tại Shangri-La: Nhóm mình lựa chọn nghỉ tại khách sạn Home Away From Home, đặt trên ứng dụng đặt phòng Booking. Tới đây, nhóm mình nhờ nhân viên khách sạn đặt tour tham quan. 

Sim 4G: Bạn nên mua sẵn sim tại Việt Nam. Nhóm mình dùng hai loại là sim Trung Quốc với giá 380 nghìn đồng/6GB/8 ngày và sim du lịch châu Á với giá 310 nghìn đồng/8GB/10 ngày, đặt mua trên ứng dụng mua sắm Shopee.

Thời tiết: Nhóm mình đi du lịch Lệ Giang cổ trấn và Shangri-La là vào tháng 9 nên thời tiết khá mát mẻ, khô thoáng, thích hợp cho việc đi tham quan và vui chơi. 

Công nghệ: Tới Lệ Giang và Shangri-La, bạn nên tải sẵn ứng dụng Wechat, Google translate. Ở Trung Quốc hầu hết tất cả người dân đều dùng Wechat để liên lạc và nó cho phép dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ngoài ra, các bạn có thể tải thêm một số ứng dụng khác như VPN, Baidu, dear translate, Itranslate… Đặc biệt, bạn nhớ tải sẵn bản đồ địa điểm du lịch cần đến, tàu điện, sơ đồ ga tàu và lịch trình đi trên điện thoại. 

Phương tiện di chuyển: Nhóm mình chủ yếu lựa chọn di chuyển bằng taxi tới các điểm du lịch. Từ Lệ Giang đến Shangri-La có nhiều xe di chuyển.

Lịch trình chuyến đi du lịch Lệ Giang và Shangri-La của Nguyễn Lan:

Ngày 1: Hà Nội - Côn Minh

- Bay đến Côn Minh vào lúc 18h15, nhóm mình di chuyển xuống tầng dưới của sân bay, sau đó nghỉ ngơi ăn uống và đi tàu điện ngầm đến ga tàu Côn Minh. Giá vé tàu điện ngầm là 5 nhân dân tệ/vé. Bạn có thể tải sẵn bản đồ Kunming Subway để hiểu và biết cách đi tàu điện ngầm. Còn nếu lựa chọn đi taxi đến ga Côn Minh sẽ mất khoảng 80 - 90 nhân dân tệ/xe. 

- Đến ga tàu Côn Minh, bạn có thể rẽ trái nếu muốn gửi hành lí để đi chơi, rẽ phải nếu muốn in vé online, lấy vé xong lần lượt qua các cửa an ninh. Việc ngủ đêm trên tàu, với vé tàu cao tốc hay tàu chậm ngủ qua đêm loại VIP giá đều như nhau, nhưng tàu cao tốc không có các chuyến khởi hành muộn nên tùy theo chuyến bay mà cân đối chọn phương tiện di chuyển.


Ngày 2: Côn Minh - Lệ Giang

- Xuống đến ga Lệ Giang vào lúc 9h20, nhóm mình di chuyển taxi đến khách sạn đã đặt. Mình đã nhắn với khách sạn qua Wechat để đặt trước xe đón tại ga và nhắn mã chuyến tàu cho tiện với giá đón là 50 nhân dân tệ/xe. Sau khi ăn sáng và nghỉ ngơi, buổi chiều nhóm mình đến với các điểm tham quan tại thị trấn cổ Lệ Giang. 

- Sau khi tham quan về, nhóm mình đã đặt tour đi núi Tuyết Ngọc Long với giá 550 nhân dân tệ/người, bao gồm chương trình "Ấn tượng Lệ Giang".

Ngày 3: Tham quan núi Tuyết Ngọc Long

- Sau khi ăn sáng xong, nhóm mình lên xe đi trải nghiệm tour tham quan núi Tuyết Ngọc Long. Đến đây, bạn phải di chuyển bằng cáp treo để tham quan ở độ cao 4,506 m.

- Đến 12h40, nhóm mình di chuyển xuống để xem chương trình "Ấn tượng Lệ Giang". Vở nhạc kịch kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, được dàn dựng ngay tại chân núi tuyết Ngọc Long hùng vĩ. Không giống như những vở nhạc kịch khác trên thế giới, sân khấu "Ấn tượng Lệ Giang" nằm ở ngoài trời với nguồn ánh sáng tự nhiên và không có bất kì hiệu ứng sân khấu nào. Tiết mục đưa người xem đến với cuộc sống truyền thống, văn hóa của người dân tộc Naxi. Nếu không hiểu tiếng Trung thì vẫn có màn hình chạy tiếng Anh phía dưới cho bạn đọc. 

- Sau khi xem xong chương trình biểu diễn, nhóm mình đi ăn trưa và di chuyển đến hồ Lam Nguyệt Đàm bằng xe điện với giá 50 nhân dân tệ/người (điểm này không nằm trong giá tour). 

Ngày 4: Trải nghiệm tour cưỡi ngựa ở hồ Lashi Hai

- Nhóm mình đặt tour cưỡi ngựa ở hồ Lashi Hai với giá 260 nhân dân tệ/người tại khách sạn. Sau khi ăn sáng, nhóm mình lên xe đi theo tour tham quan.

- Đến hồ Lashi Hai, nhóm mình được cưỡi ngựa. Mỗi sẽ cưỡi một con ngựa và sẽ có người dắt đi lên núi ngắm cảnh, chụp ảnh. 

- Đến trưa đi xe điện đến khu vui chơi gần đó ăn trưa và nghỉ ngơi. Tiếp đó, ra công viên đối diện nhà hàng để chụp ảnh.

- Kết thúc tour, nhóm mình quay về khách sạn và đi ăn tối, tham quan Lệ Giang.

Ngày 5: Lệ Giang và Shangri-La

- Buổi sáng, sau khi ăn sáng và dạo phố mua sắm, nhóm mình lên xe đi tới Shangri-La vào lúc 14h với giá xe 900 nhân dân tệ/8 người và đến Shangri-La lúc 19h.

- Sau khi nhận phòng khách sạn, cất đồ đi ăn tối và vào khu cổ trấn chơi.

Ngày 6: Công viên quốc gia Pudacou - Tu viện Songzalin

- Nhóm mình đặt taxi đi công viên quốc gia Pudacou và tu viện Songzalin cả ngày với giá 400 nhân dân tệ/xe (chưa bao gồm giá vé tham quan). Giá vé vào công viên quốc gia Pudacou là 100 nhân dân tệ/người, giá vé vào tu viện Songzalin là 75 nhân dân tệ/người (bao gồm cả xe buýt đưa tới chân tu viện).

- Đi tham quan, chụp ảnh tại công viên quốc gia đến 15h, nhóm mình quay về Shangri-La ăn trưa và đến tu viện Songzalin. 

Ngày 7: Shangrila – Lệ Giang

- Buổi sáng nhóm mình đi tham quan và mua sắm, sau đó đi xe từ Shangri-La về Lệ Giang.

- Buổi trưa, nhóm mình lên xe quay về Lệ Giang. Sau khi dạo phố cổ trấn, tất cả lên tàu quay về Côn Minh. 

Ngày 8: Côn Minh - Hà Nội

- 8h30 đến ga Côn Minh, nhóm mình bắt taxi ra sân bay với giá 80 - 90 nhân dân tệ/taxi 4 chỗ (đã bao gồm cả lệ phí). Sau khi ăn nhẹ một bữa ở sân bay, nhóm mình lên máy bay di chuyển về Việt Nam, kết thúc chuyến đi 8 ngày 7 đêm khám phá Lệ Giang cổ trấn và Shangri-La.

Địa điểm tham quan:

Những điểm tham quan ở Lệ Giang:

Lệ Giang cổ trấn (tên gọi khác là Đại Nghiên cổ trấn) được biết đến như một trong những trấn cổ nổi tiếng nhất Trung Quốc. Trung tâm của Lệ Giang là quảng trường Tứ Phương với 4 đường phố chính mở rộng ra 4 hướng khác nhau. Những con đường kéo dài theo mọi hướng tạo thành một mạng lưới và kết nối những ngóc ngách của thị trấn với nhau. 

Đến Lệ Giang, có thể tham quan tại khu vực trung tâm là Square Market, quảng trường trung tâm (People's Square). Từ đây, nếu đi tiếp lên hướng Bắc là công viên Hắc Long, bên trong là hồ Hắc Long Đàm và Ngũ Phụng Lầu. Trên đường đi về phía Bắc có thể ghé qua khu nhà của người Naxi. Còn nếu đi theo phía Tây Nam là Mộc Phủ, đây là nơi ở của thủ lĩnh thị tộc lớn nhất Lệ Giang, giờ đã thành viện bảo tàng nổi tiếng nhất ở Lệ Giang. 

Sau lưng Mộc Phủ là Công viên Đồi Sư Tử, trên đỉnh của công viên là Vạn Cổ Lầu, nơi cao nhất ở Lệ Giang. Đứng tại đây bạn sẽ nhìn được bao quát toàn cảnh về cổ trấn cũng như khu đô thị mới. Ngoài ra, khu vực này còn có chợ nông sản phía Nam, khu chợ nông sản duy nhất ở Lệ Giang và có bán rất nhiều hoa quả, cây củ, nấm và các loại đặc sản địa phương.

Một số điểm tham quan khác:

- Làng Bạch Sa (Baisha village): Nằm cách Lệ Giang khoảng 10 km về phía Bắc. Đây là một ngôi làng cổ nhỏ và yên tĩnh hơn Lệ Giang. Khách du lịch thường hay thuê xe đạp để đi giữa Lệ Giang và Bạch Sa. Tại đây, bạn có thể trải nghiệm cuộc sống hàng ngày yên bình của người dân Naxi.

- Thúc Hà cổ trấn: Cách Lệ Giang khoảng 4 km về hướng Tây Bắc, nằm dưới chân núi tuyết Ngọc Long, đây là một ngôi làng nhỏ nằm trong rừng. Nơi đây nằm dọc theo tuyến đường trà cổ, được bảo tồn tốt và là một trong những khu định cư sớm nhất của tổ tiên người Naxi. 

- Núi Tuyết Ngọc Long: Nằm cách Lệ Giang khoảng 30 km, nơi đây bao gồm 13 đỉnh núi, trong đó Phiến Tử Đầu là cao nhất với độ cao 5.600 m. Nhìn từ xa, ngọn núi phủ đầy tuyết và sương mù như một con rồng trắng bạc nằm trong đám mây. Tại đây, bạn sẽ có trải nghiệm ấn tượng và khó quên khi đứng trước sự hùng vĩ của những khối núi đá quanh năm có tuyết phủ trắng xóa trên đỉnh. Không chỉ ngắm cảnh núi tuyết độc đáo và kì vĩ, đến nơi đây bạn còn tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động khác nhau như leo núi, trượt tuyết, cắm trại hay khám phá thảm thực vật phong phú với nhiều loại động vật quí hiếm.

- Lam Nguyệt Đàm: Hồ nằm dưới chân núi Tuyết Ngọc Long do nước tuyết tan chảy từ trên núi. Nước hồ có màu xanh ngọc bích trong vắt. 

- Lashihai: Mặc dù được gọi là Lashihai (hai có nghĩa là biển), nhưng đây là một hồ nước. Lashihai cùng với khu bảo tồn thiên nhiên là nơi cho hàng nghìn con chim di cư ở đây trong mùa đông hàng năm. Nhóm mình đã đặt tour cưỡi ngựa tại đây nhưng chỉ được cưỡi ngựa lên núi, trên đường đi nhìn thấy hồ ở xa chứ không được ra hồ hay đồng cỏ nơi đây. 

Những điểm tham quan ở Shangri-La

Songzalin: Đây là tu viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất ở Vân Nam nằm ở độ cao trên 3.300 m so với mực nước biển. Tu viện được xây dựng vào năm 1679 và hoàn thành hai năm sau đó. Nhìn từ xa, tu viện trông giống công trình được hợp lại từ một nhóm các lâu đài cổ với những mái nhà mạ vàng mang đậm dấu ấn Tây Tạng. 

Công viên quốc gia Pudacou: Nằm cách trung tâm Shangri-la khoảng 22 km, công viên bao phủ một vùng rộng lớn có diện tích khoảng 300 km2. Cảnh thiên nhiên ở đây được bao phủ bởi hồ, vùng ngập nước, cánh rừng, dòng suối con kênh, bãi cỏ, và động thực vật quí hiếm, còn các phong tục tập quán lối sống nơi đây có sự tích hợp của văn hóa người người Tây Tạng.

Đây là công viên quốc gia đầu tiên của Trung Quốc, mở của đón khách từ năm 2007. Có 3 điểm trong công viên để du khách thưởng ngoạn, đó là hồ Bita ở phía nam, Shudu ở phía Bắc và ở giữa là đồng cỏ Đồng cỏ Di Lý (Militang Alpine Pasture). Tốt nhất là bạn nên dành trọn một ngày để khám phá nơi đây.

Khu cảnh quan Balagezong Scenic Area: Đây là khu rừng nguyên sinh hàm chứa vô số loại thảo mộc quí hiếm. 

Núi tuyết Shika: Núi tuyết Shika còn có tên gọi khác là Thạch Ca Tuyết Sơn ngọn được coi là biểu tượng của Lệ Giang. Đây là một ngọn núi nằm ở phía nam của Shangri-La, cách trung tâm thị trấn khoảng 8 km. Đối với người Tạng ở đây, núi tuyết Shika được coi là một ngọn núi linh thiêng. Bạn có thể tới đây để xem núi tuyết trên đỉnh núi có độ cao 4450 m và di chuyển bằng cáp treo. Ngoài ra, trong quần thể núi tuyết Shika còn có rừng nguyên sinh, hồ nước, các thảo nguyên để bạn có thể vừa dạo bước ngắm cảnh, vừa tham quan lối sống chăn nuôi du mục của người Tây Tạng.

Hồ Napa: Đây là hồ nước ngọt lớn nhất ở độ cao 3.266 m, cũng là nơi người Tây Tạng thực hiện nghi thức thủy tán.

Địa điểm ăn uống:

Nguyễn Lan chia sẻ: "Tại Lệ Giang, nếu muốn ăn các loại ẩm thực như bò, cá, gà đen, lợn xong khói... để dễ ăn bạn có thể gọi đồ không cay và ít mỡ. Một số quán ăn các bạn có thể tới thưởng thức:

- Tibetan road restaurant: Đây là quán bò nướng, quán khá đông người ăn, miếng thịt bò được chế biến thơm ngon và khá mềm. 

- The Master of Lijiang: Quán ăn nằm phía Nam cổ trấn, gần khách sạn nhóm mình lưu trú, các món tại đây đều dễ ăn và giá cả hợp lí.  

- V sherry: Quán ăn nằm phía Nam cổ trấn, gần Mộc Phủ, đồ ăn cũng khá dễ ăn. 

Tại Shangri-La, các bạn có thể ăn thử món sữa chua con bò thơm ngon và béo ngậy, trà bơ sữa, kẹo bơ sữa, bánh bao, trứng luộc nước trà hay các món như lẩu sườn phơi khô, bún qua cầu đều được coi là đặc sản tại đây". 

Chi phí chuyến đi:

Nguyễn Lan cho biết, tổng chi phí chuyến đi du lịch Lệ Giang và Shangri-La trong 8 ngày 7 đêm là 17 triệu đồng/người (chưa kể chi phí mua sắm cá nhân). 

Lưu ý cho chuyến du lịch Lệ Giang và Shangri-La từ kinh nghiệm của Nguyễn Lan:

- Bạn nên chuẩn bị sức khỏe tốt trước chuyến đi vì tại đây có rất nhiều địa điểm cho bạn khám phá. Lưu ý, khi đến một số vùng sẽ dễ bị hội chứng sốc độ cao khi cơ thể bạn nhận được lượng oxy ít hơn bình thường. Hiện tượng này thường xảy ra khi lên tới độ cao trên 2.400 m. Ở những khu vực núi cao, ngoài việc lượng oxy ít hơn, áp suất không khí thấp khiến chúng ta hít được ít oxy hơn, dẫn đến cơ thể có những phản ứng như nôn nao, đau đầu, buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng, chóng mặt và mệt mỏi. 

Lên tới độ cao 3.500 m, các triệu chứng này sẽ càng rõ rệt. Khi lên núi Tuyết Ngọc Long có rất nhiều người bị tình trạng này, do vậy bạn nên chuẩn bị sẵn một số thuốc chống sốc độ cao như acetazolamid (uống trước và trong khi leo núi từ 4-6 ngày), dexamethasone (uống khi cơn đau xuất hiện). 

- Nên chuẩn bị sẵn thông tin khách sạn, địa điểm vui chơi nổi tiếng bằng tiếng Trung và phiên âm trước để phòng khi bị lạc hỏi đường người dân cho dễ. Đồng thời, cũng cần học một vài câu giao tiếp tiếng Trung đơn giản, thông dụng.

- Nên chuẩn bị một số loại thuốc như cảm cúm, sổ mũi, đau họng, đau bụng và miếng dán giữ nhiệt. Nếu bạn sợ nắng, có thể chuẩn bị thêm các loại kem chống nắng, dưỡng da...

- Để có những bức ảnh nổi bật, nên chọn mặc những bộ thời trang có màu như đỏ, vàng, cam và chuẩn bị một số phụ kiện đi kèm như kính râm, khăn...chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (19-25/9): Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024; Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3
Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024, Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9... là những thông tin quy hoạch, phát triển hạ tầng nổi bật tuần qua.