Kinh nghiệm làm nhiều món bánh ngon cho con nhờ mẹ có niềm đam mê từ thuở nhỏ

Nhờ niềm đam mê làm bánh từ thuở nhỏ, yêu thích công việc tự tay tạo nên nhiều món bánh ngon nên khi có con, chị Thùy Giang luôn dành thời gian để chế biến nhiều món bánh thơm ngon phù hợp với khẩu vị của bé.

Bà mẹ trẻ Tạ Thùy Giang (26 tuổi) hiện đang làm việc trong một doanh nghiệp nhà nước tại Hà Nội. Vì vừa đi làm vừa chăm con nhỏ nên cuộc sống của chị Giang khá bận rộn, tất bật. May mắn là chị có ông bà nội đỡ đần để có thêm chút thời gian dành cho đam mê của mình, đó là làm những chiếc bánh ngon cho con và mọi người trong gia đình. Bởi thế, dù bận rộn nhưng chị Giang luôn cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại.

kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho

Chị Giang tâm sự: “Có thể hơi khó tin, nhưng mình đã bắt đầu làm bánh từ khi còn rất bé, hồi ấy mới có 12 tuổi. Từ bé mình đã hay sưu tầm tất cả các công thức làm bánh đọc được trên báo, tạp chí, đọc đi đọc lại nhiều lần, mặc dù lúc ấy thực sự là không có điều kiện để làm. Vì đam mê nên mình vẫn lưu giữ các công thức rất cẩn thận, mặc dù công thức sơ sài, nói thật là có làm cũng không thành công được.

Lúc ấy mình đánh trứng bằng tay, nướng bánh bằng bếp than nóng rực. Cảm giác lúc thấy lòng trắng được đánh bông lên, rồi bánh nở phồng khi nướng, mùi bơ mùi bột thơm lừng cảm thấy rất phấn khích”.

Mãi đến năm 17 tuổi, chị Giang được mẹ mua tặng một lò nướng nhỏ xinh 19L. Lò nước ấy đã gắn bó với chị suốt 8 năm. Dù sau này có điều kiện mua lò to hơn thì chiếc lò mẹ tặng vẫn đong đầy kỷ niệm và được chị giữ lại để nhớ về tuổi thơ ngọt ngào của mình.

Mỗi ngày, chị Giang dành từ 2 – 4 tiếng để làm bánh, thử các công thức mới. Theo kinh nghiệm của chị, để có những chiếc bánh ngon cho con và gia đình cần chú ý đến yếu tố nguyên liệu, độ ổn định của lò nướng và tay nghề của người làm bánh.

kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho

Chị Giang chia sẻ, về phần chọn nguyên liệu làm bánh, nguyên liệu ngon thì bánh mới ngon được. Chị khuyên nên chọn trứng tươi, các sản phẩm bơ sữa nên chọn loại có thành phần hoàn toàn từ động vật thì sẽ thơm ngon hơn và tốt cho sức khỏe hơn. Khi chọn bột làm bánh cũng phải lưu ý đến thành phần protein của bột để bánh thành phẩm ngon nhất, chẳng hạn làm các loại bánh mì nên dùng bột mì có lượng protein > 13%, làm các loại bánh bông lan, butter cake.... nên dùng bột có protein 8%, còn bánh su, donut... dùng bột mì có protein 10%-11%, hoặc tùy theo sở thích và yêu cầu của công thức để lựa chọn loại bột phù hợp, bánh thành phẩm sẽ ngon nhất.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại lò nướng khác nhau với các mức giá tùy theo điều kiện của mỗi gia đình, theo chị Giang, để làm bánh ngon không nhất thiết phải có lò thật đắt tiền, mà nhất thiết phải hiểu được lò của mình. Vì lò nướng mỗi nhà không giống nhau, và đa số lò nướng đều có sự chênh nhiệt nhất định dù ít hay nhiều. Đơn giản nhất là nên dùng nhiệt kế lò, sau đó căn cứ theo nhiệt kế lò để điều chỉnh nhiệt độ theo công thức, chỉ cần nhiệt độ đúng và ổn định thì khả năng thành công sẽ cao.

kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho
kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho

Và một điều không thừa là trăm hay không bằng tay quen. Có rèn luyện thì mới có thành công, có bạn rất may mắn làm thử đã thành công ngay, nhưng lại có bạn thất bại, không nên lấy việc đó là lý do mình không khéo tay bởi chị cũng đã từng thất bại rất nhiều lần, rất nhiều lần đổ đi bao nhiêu là bột bơ trứng, nhưng sau mỗi lần thất bại thì lại rút được kinh nghiệm để hoàn thiện hơn, đến khi nhận được thành quả là mẻ bánh ngon cho gia đình, bạn bè thì sẽ cảm thấy rất xứng đáng công sức mình bỏ ra.

Chị Giang chia sẻ thêm những công thức bánh đơn giản, khả năng thành công cao, rất thích hợp cho các bạn bận rộn nhưng vẫn muốn có món ngon dành cho con và người thân trong gia đình:

1. Bánh muffin chuối socola (làm được 6 bánh cupcake cỡ trung)

Nguyên liệu: 150 gram chuối, 60 gram đường, 60 ml dầu ăn, 60 ml sữa tươi không đường, 1/2 quả trứng (30gr), 100 gram bột mì đa dụng, 2.5 gram muối nở (baking soda), 50 gram sô-cô-la chip + nho khô ngâm nước cho mềm.

Cách làm:

Bật sẵn lò ở 175 độ C, bôi dầu ăn vào khuôn cupcake để chống dính.

Nghiền nát chuối trong âu, cho trứng, dầu ăn, sữa, đường vào trộn đều.

Trong âu khác rây đều bột mì với muối nở. Sau đó cho vào hỗn hợp ướt trộn nhanh tay, lưu ý không trộn lâu làm chai bánh, cho socola chip và nho khô vào trộn đều rồi cho vào khuôn.

Nướng trong vòng 25 phút là bánh chín, lấy khỏi khuôn, ăn lúc ấm rất ngon.

2. Bánh bò Indonesia

Nguyên liệu: 150gr nước cốt dừa, 75gr đường thốt nốt, 100gr bột năng, 3 trứng gà lớn, ½ thìa cà phê men nở (dry instant yeast).

Cách làm:

Đun ấm nước cốt dừa với đường thốt nốt cho tan đường rồi cho trứng và men nở vào khuấy đều, sau đó rây bột năng vào trộn đều.

Đậy kín âu bột để khoảng 2 tiếng cho men hoạt động, đến khi trên mặt bột có 1 lớp bọt li ti thì bắt đầu tráng bánh.

Cho bơ vào chảo chống dính hoặc chảo gang láng mặt, để nhiệt trung bình, múc từng muôi bột vào rán, đến khi khô mặt thì lật lại, làm lần lượt đến khi hết bột.

Bánh dai giòn, có rễ tre, thơm lừng mùi dừa và đường thốt nốt rất ngon.

3. Mousse xoài chanh leo

Nguyên liệu: 200gr xoài, 2 quả chanh leo, 20ml sữa tươi, 3 thìa canh đường, 2 lá gelatine (4gr), 150ml kem tươi, 100gr sữa chua + mật ong + 1 lá gelatine

Cách làm:

Gelatine ngâm mềm trong nước lạnh.

Chanh leo lọc lấy nước cốt, xay cùng xoài và sữa tươi, bắc lên bếp đun sôi lăn tăn thì tắt bếp cho gelatine đã ngâm mềm vào, khuấy đều cho tan rồi để nguội.

Kem tươi đánh bông với đường rồi trộn với hỗn hợp xoài chanh leo để nguội ở trên, múc vào từng cốc nhỏ.

Gelatin cho vào lò vi sóng quay chảy rồi trộn đều với sữa chua và mật ong theo khẩu vị, đổ lên lớp mousse xoài chanh leo rồi cho tất cả vào tủ lạnh.

Để hỗn hợp mousse trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng cho mousse đông lại là dùng được.

Tham khảo thêm nhiều món bánh ngon chị Giang tự tay làm mỗi ngày:

kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho
kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho
kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho
kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho
kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho
kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho
kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho
kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho
kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho
kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho
kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho
kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho
kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho
kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho
kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho
kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho
kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho
kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho
kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho

XEM THÊM

kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho Công thức làm nhiều món bánh ngon cho con ăn dặm của mẹ 9X xứ Thanh

Làm mẹ đối với chị Nguyễn Hải (Thanh Hóa) là một trong những hành trình tuyệt vời nhất. Vì thế, trong giai đoạn ăn dặm ...

kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho Cách làm bánh mousse bí đỏ và khoai lang tím với mặt tráng gương hoa đậu biếc đẹp ngất ngây

Lê Thúy Hằng (37 tuổi, Bắc Ninh) cho biết với nhiều tầng bánh khác nhau: trà xanh, thạch bí đỏ, mousse khoai lang tím, mặt ...

kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh ngon nhất

Không cần quá cầu kỳ, chỉ cần nắm trọn cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh này là bạn đã có món bánh ...

kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho Cách làm caramen và bánh quy bơ ăn dặm từ sữa công thức thơm ngon bổ dưỡng

Chị Nguyễn Anh (29 tuổi, Thái Bình) cho biết đây là món sở trường của các bé đang ăn dặm từ 7 tháng tuổi trở ...

kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho Tham khảo công thức và kinh nghiệm làm nhiều món bánh ngon cho con ăn dặm của mẹ Sài Thành

Để làm được những món bánh ngon cho con, chị Ngọc Hằng (27 tuổi) đã dành nhiều thời gian tìm hiểu, tham khảo công thức ...

kinh nghiem lam nhieu mon banh ngon cho con nho me co niem dam me tu thuo nho Cách làm bánh sữa chua gây bão cộng đồng mạng ai ăn cũng nghiện ngay

Bánh sữa chua là món ăn thú vị, vừa thơm ngọt vừa thanh mát lại dễ làm khiến hàng nghìn người mê mẩn.

chọn
Toàn ảnh KCN Kim Bảng 1 rộng 230 ha đang xây dựng
KCN Kim Bảng 1 có diện tích 230 ha, phía bắc giáp đường nhánh cầu Tân Lang theo quy hoạch; phía nam giáp CCN Đồng Hóa và khu dân cư; phía đông giáp CCN Lê Hồ và khu dân cư; phía tây giáp đường quy hoạch nối Vành đai 4 - Vành đai 5.