Chị Nguyễn Thị Ngọc Hằng hiện tại đang kinh doanh online và dành thời gian chăm sóc con. Chính vì thế, việc vui chơi và ăn uống của con luôn được chị ưu tiên hàng đầu. Cậu bé 10 tháng tuổi tên là Chelsea (Nguyễn Quang Phúc) cũng luôn hào hứng với những món mẹ nấu.
Trước khi cho con ăn dặm, chị Ngọc Hằng tìm hiểu kỹ càng về các phương pháp ăn dặm. Bên cạnh đó những món ăn cho bữa chính, chị luôn dành thời gian để làm các món phụ cho con. Sau hơn nửa tháng cho con ăn dặm theo phương pháp BLW, chị Hằng bắt đầu làm bánh để con ăn thêm vào các bữa phụ.
Để làm được đa dạng các món bánh, chị Hằng thường dành thời gian tham khảo trên mạng, tham khảo nhiều hội, nhóm về làm bánh, học hỏi từ các mẹ khác và điều chỉnh lại phù hợp với Chelsea. Chị Hằng chia sẻ: “Tiêu chí của mình là ưu tiên những món bánh đơn giản, dễ chế biến nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Với giai đoạn đầu ăn dặm, mình chủ yếu lựa chọn nguyên liệu làm bánh đơn giản, dễ tiêu hóa như khoai lang, bí đỏ, khoai tây… và trái cây như chuối, táo, lê, bơ… Đây là những nguyên liệu dễ tìm, có vị ngọt tự nhiên có thể chế biến được nhiều món bánh ngon”.
Bên cạnh đó, chị Hằng ưu tiên lựa chọn nguyên liệu từ rau, củ, quả sạch có nguồn gốc rõ ràng, không chất bảo quản và những nguyên liệu hữu cơ để làm bánh cho bé. Vì bé dưới 1 tuổi chị hạn chế dùng muối, đường trong bữa ăn của bé.
Chị Hằng cho hay: “Bé mình thường ăn bánh vào bữa phụ khi ngủ trưa dậy tầm 14h30 hoặc 15h. Những hôm dậy muộn mình chuyển bánh vào bữa ăn chính buổi chiều để bé ăn. Mình thường dành ra 15 đến 30 phút vào buổi trưa khi bé ngủ để chế biến bánh cho bé, vì hầu như bánh của mình đều là bánh đơn giản làm rất nhanh nên không mất nhiều thời gian để thực hiện, rất hợp với nhiều mẹ bận rộn.
Dù thường làm bánh đơn giản nhưng mình luôn chú trọng đến thành phần dinh dưỡng kết hợp thêm rau xanh, củ quả, các loại đậu, hạt vào bánh. Để bé có món bánh tuy không cầu kỳ nhưng luôn đảm bảo đủ chất”.
Cùng tham khảo công thức làm các món bánh chị Ngọc Hằng chế biến cho con:
Nguyên liệu: 2 muỗng cơm bột mì hữu cơ, 1 lòng đỏ trứng, sữa mẹ hoặc sữa công thức. Cho bột mì lòng đỏ trứng và sữa vào khuấy đều tay, sệt sệt là được, khuấy đều thì bánh bông hơn. Cho vào chảo áp lửa nhỏ, áp chảo không dầu, có thể cho thêm xíu dầu hạt cải hoặc bơ nếu chảo xát quá. |
Cách làm: Tôm hấp chín, xay hoặc băm nhỏ tuỳ độ ăn thô của bé. Rau củ (bí ngòi, su hào, hành tây) mài nhuyễn, bào sợi hoặc hấp chín rồi rây nhuyển tuỳ độ thô của bé. Cho tôm rau củ vào trộn cùng bột mì và 1 lòng đỏ trứng, cho thêm nước khuấy để hỗn hợp sệt sệt. Áp chảo nhỏ lửa, có thể cho xíu dầu hạt cải hoặc xíu bơ nếu chảo xát quá, đậy vung vàng đều 2 mặt là được. |
Nguyên liệu: Bí ngòi, củ cải, nấm, trứng gà ta, bột mì, bơ lạt, hành lá, tôm, thịt,... Cách làm: - Cắt nhuyễn bí ngòi, củ cải mài nhuyễn, nấm rồi xào sơ với tôm hoặc thịt . - Cho hành lá, trứng gà, bột mì và hỗn hợp bí ngòi củ cải vào cùng 1 tô. Cho 1 chút hạt nêm rau củ nếu bé trên 1 tuổi. - Tráng chảo bằng bơ rồi dàn đều bánh, áp chảo chín vàng đều 2 mặt. - Để bếp ở lửa nhỏ nhất (gần tắt bếp) đậy kín nắp nồi. |
Nguyên liệu: Yến mạch, khoai lang, bột mì. Cách làm: - Yến mạch ngâm 1h cho bớt nhớt thay nước 2 lần. - Khoai lang hấp chín rây mịn. - Cho bột mì, yến mạch, khoai lang vào trộn đều, cho sệt sệt. - Áp chảo chống dính (với lửa nhỏ), đậy vung, vàng đều 2 mặt là được, nếu chảo xát quá có thể cho tí dầu hạt cải hoặc bơ để tráng chảo. |
Nguyên liệu: yến mạch, chuối, bột mì. Cách làm: - Yến mạch ngâm 1h cho bớt nhớt thay nước 2 lần. - Cho chuối và yến mạch vào xay nhuyễn. - Trộn thêm bột mì vào hỗn hợp vừa xay, lưu ý canh cho sệt sệt, loãng quá sẽ khó trở mặt bánh. - Áp chảo chống dính (với lửa nhỏ), đậy vung, vàng đều 2 mặt là được, nếu chảo xát quá có thể cho tí dầu hạt cải hoặc bơ để tráng chảo. |
Nguyên liệu: Khoai lang, bột mì, trứng gà ta. Cách làm: - Cho khoai hấp chín đã rây ra tô, cho trứng gà vào, rây bột mì vào và nhào đến khi không dính tay và cho bột nghỉ 10 phút. - Lăn bột thành thanh dài, rồi cắt thành từng khúc bằng nhau. - Cho phô mai vào giữa từng cục bột, rồi nặn hình tuỳ ý. Nếu dùng khuôn thì cho ít dầu hạt cải vào khuôn đề dễ lấy ra. - Hấp trong 20 phút là chín , hoặc có thể áp chảo. |
Nguyên liệu: Chuối, bột mì, men nở, trứng gà. Cách làm: Chuối dầm hoặc xay nhuyễn. Rây bột mì, men nở, trứng gà, kỷ tử vào chuối trộn đều. Cho vào khuôn và mix thêm kỷ tử bên trên bề mặt. Hấp trong 20 phút là chín. |
- Gelatine hữu cơ loại gói bột 9gr pha cùng 30ml nước. - Nước trái cây (dùng các loại trái có màu như cam, dưa hấu, dâu tây ... nếu chua thể sử dụng tí đường dừa), dùng cam mình vắt lấy 100ml nước trái cây. - Cho nước trái cây lên bếp đun vừa sôi cho gelatine đã pha vào đun sôi thêm tầm 3 phút, tắt bếp. - Chờ bớt nóng (chỉ bớt nóng thôi chứ đừng nguội hỗn hợp sẽ quện lại rất khó cho vào khuôn) cho vào khuôn, bỏ tủ mát từ 4 đến 6h cho đông hẳn là được. |
- Bã đậu gà trộn với bột mì và ít nước cho hỗn hợp được sệt như sữa chua (có thể cho thêm xíu đường dừa cho bánh có vị hơn. - Cho hỗn hợp vào khuôn, mix thêm kỷ tử và phô mai lên mặt, hấp trong 20 phút là chín. |
Nguyên liệu: Bột mì hữu cơ, bột chùm ngây, bột nở hữu cơ, lòng đỏ trứng, bơ lạt. Cách làm: - Rây bột mì và bột nở vào tô, cho bơ, lòng đỏ trứng và nước chùm ngây vào khuấy đều tay, không để vón cục, lưu ý độ sệt hỗn hợp như sữa chua là đạt, cho bột nghỉ 10 phút. - Bắc chảo lên bếp, chảo nóng tráng sơ chảo với ít bơ và lau lại. Dùng muỗng múc hỗn hợp bột áp trên chảo, vặn lửa nhỏ đậy vung để tầm 5 phút mỗi bên mặt là được. - Để bánh được tròn đều khi đổ bột lên chảo khoảng cách giữa muỗng bột và chảo tầm 15cm và giữ yên tay đổ bột từ từ vào chảo bánh sẽ ra hình tròn đẹp. |
XEM THÊM
Cách làm bánh sữa chua gây bão cộng đồng mạng ai ăn cũng nghiện ngay
Bánh sữa chua là món ăn thú vị, vừa thơm ngọt vừa thanh mát lại dễ làm khiến hàng nghìn người mê mẩn. |
Cách làm bánh bí đỏ hấp tôm thịt ngon miễn chê ai ăn cũng mê
Bánh bí đỏ mềm thơm, ngon ngọt với màu sắc bắt mắt luôn là món ăn được các thành viên trong gia đình trông đợi ... |
Mẹ Việt ở Malaysia chia sẻ nhiều công thức bánh ngon cho con tăng cân đều đều
Chị Mỹ Hương (30 tuổi) chia sẻ rằng, những món ngon chị làm cho con không chỉ giúp bé được hấp thụ đầy đủ chất ... |
Mẹ Việt ở Nga làm đủ món bánh từ Á đến Âu cho con thưởng thức
Làm bánh là một phần niềm vui trong cuộc sống, cũng là động lực để chị Kim Cúc mong con có cơ hội thưởng thức ... |
Mẹ đảm yêu thương con trai bằng cách đặt tình cảm vào những chiếc bánh tự làm
Những chiếc bánh chị Diệu Linh làm bằng cả tình yêu và tâm huyết, mong muốn con được thưởng thức hương vị thơm ngon và ... |
Mẹ 3 con Sài Thành khéo tay làm trăm chiếc bánh đẹp sống động như tranh vẽ
Mỗi một chiếc bánh đều được chị Thạch Lam dồn hết tâm sức, tỉ mẩn từng chút một như người nghệ sĩ tạo nên một ... |