KKT Dung Quất vừa điều chỉnh quy hoạch chuẩn bị đón lượng lớn nguồn cung đất nền

Theo kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021 - 2025, khu vực quy hoạch KKT Dung Quất sẽ có rất nhiều dự án nhà ở thương mại, khu đô thị được triển khai mới, cung cấp cho thị trường số lượng lớn các loại hình sản phẩm nhà ở.

Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã phê duyệt Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2045. 

Phạm vi KKT Dung Quất bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên của các xã: Bình Đông, Bình Thạnh, Bình Chánh, Bình Thuận, Bình Trị, Bình Hải, Bình Phước, Bình Châu, Bình Hòa, Bình Tân Phú, Bình Thanh, Bình Dương, thị trấn Châu Ổ, và một phần diện tích các xã Bình Long, Bình Nguyên, Bình Hiệp, Bình Trung (thuộc huyện Bình Sơn); toàn bộ diện tích tự nhiên của xã Tịnh Phong và một phần diện tích của xã Tịnh Thọ thuộc (huyện Sơn Tịnh); toàn bộ diện tích tự nhiên xã Tịnh Hòa, xã Tịnh Kỳ thuộc (TP Quảng Ngãi).

Trước đó, vào năm 2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Tham chiếu vào kế hoạch này, khu vực quy hoạch KKT Dung Quất sẽ có rất nhiều dự án nhà ở thương mại, khu đô thị được triển khai mới, cung cấp cho thị trường số lượng lớn các loại hình sản phẩm nhà ở.

Một góc đô thị Vạn Tường thuộc KKT Dung Quất. (Ảnh: Zingnews).

Đầu tiên là huyện Bình Sơn, phần lớn các xã của huyện này hiện nay đều nằm trong quy hoạch KKT Dung Quất.

Tính đến hết 2020, toàn huyện có 68 căn nhà ở riêng lẻ và 875 lô đất nền dự án đã hoàn thành. Trong đó, có 684 lô đất nền đã hoàn tất chuyển nhượng quyền sử dụng đất (6 lô người dân đã xây nhà ở). Toàn bộ các sản phẩm đã hoàn thành nói trên đều đến từ 5 dự án.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn huyện Bình Sơn sẽ có 1.748 lô đất nền mới với tổng diện tích khoảng 21,3 ha, chủ yếu đến từ 4 dự án đã có chủ đầu tư, đang triển khai, bao gồm Khu dân cư chỉnh trang Đông Nam mở rộng; Khu dân cư Kè Bắc sông Trà Bồng; Khu dân cư chỉnh trang đô thị An Điền Phát Châu Ổ và Khu dân cư Rộc Đình.

Cùng với đó, huyện sẽ cung cấp ra thị trường 666 căn nhà ở riêng lẻ và 2.440 lô đất nền đến từ hai dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, gồm Khu dân cư chỉnh trang Đông Nam mở rộng thị trấn Châu Ổ và Khu dân cư Vườn Hùng.

Riêng trong năm 2023, toàn huyện Bình Sơn dự kiến có 504 lô đất nền để xây nhà ở với diện tích hơn 6,3 ha. Trong 2024 và 2025, huyện sẽ có thêm 666 căn nhà ở riêng lẻ và 3.640 lô đất nền.

Ngoài ra, trong giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bình Sơn có 40 vị trí dự kiến thực hiện các dự án nhà ở thương mại và khu đô thị. Các vị trí này được phân bố tại thị trấn Châu Ổ; các xã Bình Trung, Bình Long, Bình Phước, Bình An, Bình Chánh...

Đối với nhà ở xã hội, giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bình Sơn sẽ phát triển 12 dự án với tổng diện tích gần 168 ha.

Tại huyện Sơn Tịnh, toàn bộ xã Tịnh Phong và một phần diện tích xã Tịnh Thọ thuộc quy hoạch KKT Dung Quất. Tính đến hết 2020, toàn huyện Sơn Tịnh chỉ có duy nhất một dự án nhà ở được hoàn thành là Khu dịch vụ hỗn hợp VSIP Quảng Ngãi với 663 lô đất nền.

Giai đoạn 2021 - 2025, huyện Sơn Tịnh sẽ không phát triển sản phẩm nhà ở riêng lẻ. Thay vào đó, huyện này sẽ có 248 lô đất nền mới từ dự án VSIP Quảng Ngãi. Riêng trong năm 2023, dự kiến sẽ có 49 lô được ra mắt.

Bước sang giai đoạn 2024 - 2025, nguồn cung đất nền của huyện Sơn Tịnh có thể sẽ không còn phụ thuộc vào dự án VSIP Quảng Ngãi khi huyện này đã được bố trí 49 vị trí dự kiến thực hiện các dự án nhà ở thương mại và khu đô thị với tổng diện tích 51 ha, có thể phát triển 1.600 lô đất nền.

So với Bình Sơn và Sơn Tịnh, nguồn cung bất động sản tại TP Quảng Ngãi nhìn chung dồi dào hơn. Tính đến hết 2020, TP Quảng Ngãi đã hoàn thành 304 căn nhà ở thương mại riêng lẻ và 8.555 lô đất nền đến từ 21 dự án.

Theo quy hoạch KKT Dung Quất vừa được điều chỉnh, TP Quảng Ngãi có hai xã nằm trong quy hoạch của khu kinh tế là xã Tịnh Hoà và Tịnh Kỳ.  

Giai đoạn 2021 - 2025, xã Tịnh Hoà có 2 vị trí dự kiến xây nhà ở thương mại, khu đô thị là khu vực phía bắc sông Bài Ca và vị trí thuộc khu định cư nghề cá Gò Tây, phân khu đô thị Sa Kỳ. Ngoài ra, xã này sẽ phát triển một dự án nhà ở xã hội 17,5 ha và một khu tái định cư 0,75 ha.

Còn tại xã Tịnh Kỳ, có 7 vị trí dự kiến sẽ xây nhà ở thương mại, khu đô thị, bao gồm khu vực các thôn An Vĩnh, An Kỳ, Kỳ Xuyên, Kỳ Xuyên Bắc, Đồng Bé.

Quy hoạch KKT Dung Quất sẽ bố trí 14.000 ha làm khu đô thị 

Theo quy hoạch chung KKT Dung Quất, không gian phát triển mới của các khu chức năng trong KKT Dung Quất được điều chỉnh, sắp xếp lại.

Trong đó, các đô thị, khu đô thị tại KKT Dung Quất sẽ có tổng diện tích khoảng 14.000 ha, gồm: Đô thị Lý Sơn (huyện Lý Sơn), đô thị Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh) và 4 khu đô thị hạt nhân của đô thị Bình Sơn (Dốc Sỏi, Châu Ổ - Bình Long, Vạn Tường, Đông Nam Dung Quất), khu đô thị Tịnh Hòa -Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi), trong đó đất xây dựng dân dụng khoảng 9.365 ha.

chọn
Nam Long lãi ròng 68 tỷ sau nửa năm nhờ dự án Southgate, Izumi và bán vốn tại Paragon Đại Phước
Quý II vừa qua, Nam Long đã hoàn tất chuyển nhượng 25% vốn tại Paragon Đại Phước và thu về 231 tỷ đồng. Cùng với việc bán bất động sản tại các dự án Southgate và Izumi, Nam Long lãi ròng khoảng 68 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.