Kỳ thi rồi cũng qua, còn tình yêu của bố mẹ luôn ở lại

Vậy là ba ngày thi THPT quốc gia - ba ngày trọng đại của gần 1 triệu gia đình có con em dự thi đã trôi qua. Mấy hôm ấy, đã có chừng đó gia đình dậy sớm hơn bình thường để chuẩn bị cho con đi thi, có chừng đó gia đình không ngủ ngon giấc vì hồi hộp, lo lắng…

Và trong lúc gần 1 triệu thí sinh đang ngồi vắt óc làm bài thì ngoài cổng trường, quán nước, vỉa hè... có chừng đó ông bố, bà mẹ vẫn kiên nhẫn chờ đợi, dù có cầm điện thoại lướt mạng thì cứ lâu lâu lại dõi mắt vào phòng thi mà lo lắng, mà hy vọng con mình làm bài thật tốt!

ky thi roi cung qua con tinh yeu cua bo me luon o lai

Lo lắng kẹt xe ảnh hưởng đến việc thi cử của con, nhiều phụ huynh tại Phú Yên đã đưa con mình đến điểm thi từ rất sớm để chuẩn bị thi môn đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2018 vào sáng 25/6. (Ảnh Trung Thi)

Áp lực đối với các em học sinh có lẽ không lớn bằng áp lực mà những ông bố bà mẹ đang gánh trên vai. Bằng chứng là dù các con có dặn bố mẹ cứ yên tâm về nhà nghỉ ngơi thì sẽ vẫn có nhiều ông bố bà mẹ không thể về được hoặc nếu có về cũng thấp thỏm không yên. Dù biết có ngồi ở cổng trường nhìn vào cũng không giúp được gì cho con nhưng quay về lòng lại nôn nao nên thà ngồi lại còn hơn.

ky thi roi cung qua con tinh yeu cua bo me luon o lai

Phụ huynh tại Hà Nội đứng trong mưa đợi con thi buổi cuối, kỳ thi THPT quốc gia 2018. (Ảnh: Mai Châm)

ky thi roi cung qua con tinh yeu cua bo me luon o lai

Phụ huynh vào tận nơi đón con tan thi môn cuối. (Ảnh: Mai Châm)

Đến hết giờ thi mà chưa thấy con ra, có phụ huynh đã bật khóc. Nuôi con ăn học nào phải để con lo cho bố mẹ mà chỉ mong con thành tài để sau này ấm thân con. Qua nhiều năm coi thi, đã bao lần tôi cay mắt khi nhìn thấy cảnh những phụ huynh ngồi vật vờ ngoài vỉa hè của cổng trường giữa trời mùa hè oi bức mà đôi mắt cứ đau đáu nhìn vào sân trường.

ky thi roi cung qua con tinh yeu cua bo me luon o lai

Phụ huynh đợi con thi tại điểm thi THPT Việt Đức, Hà Nội sáng 25/6/2018. (Ảnh: Mai Châm)

Đã bao lần trong đợt thi đại học nhìn cảnh các phụ huynh lam lũ tay xách nách mang theo con vào sân trường ngày làm thủ tục dự thi mà không khỏi mỉm cười vì lẽ con dù cao hơn bố mẹ cả cái đầu vẫn chỉ như trẻ thơ trong mắt bố mẹ! Đã bao lần tôi hỏi thí sinh “Hết 3/4 thời gian rồi, làm xong rồi sao em không về?” thì nhận được cùng một câu trả lời: “Em về sớm sợ bố mẹ buồn!”.

Mấy hôm vừa qua, đi qua cổng trường, tôi lại bồi hồi khi nhìn những gương mặt lo âu căng thẳng của các phụ huynh đưa con đi thi. Chợt nhớ lại 16 năm về trước khi mình lần đầu tiên đi thi đại học.

Năm ấy, tôi và một đứa bạn thân nhất quyết không cho bố mẹ chở đi thi mà hai đứa tự đi dù từ nhà đến trường thi hơn 10 cây số. Mờ sáng bà nội lọ mọ dậy nấu xôi nếp đậu xanh cho tôi ăn, thắp nén hương lên bàn thờ rồi thì thầm khấn vái mong anh linh tổ tiên phù hộ cho tôi. Hai ngày thi là cả 2 buổi sáng tôi được ăn xôi đậu xanh của bà, dù ngán nhưng bà bảo phải cố nuốt để đi thi cho đậu!

Đứa bạn thân chạy chiếc cub 50 đến nhà đón tôi đi thi. Trời tháng 7 năm đó có mưa phùn lất phất nên lành lạnh, bà nhắc mặc thêm áo khoác cho ấm, mưa to nhớ mặc áo mưa. Hai đứa dạ dạ rồi vù đi luôn. Bạn thả tôi xuống trường của tôi rồi chạy tiếp đến trường bạn. Đến trưa bạn lại chạy qua đón tôi rồi hai đứa đi ăn, xong lại đi lòng vòng để đợi đến giờ thi chiều.

Nhìn cảnh phụ huynh tấp nập đón con ở cổng trường, hỏi han con làm bài ra sao mà hai đứa mừng như tết vì không bị ai hỏi. Thật tình lúc đó chúng tôi chỉ biết là đã thi xong, đã làm bài hết sức rồi còn điểm số thì làm sao khẳng định được. Những tấm gương các anh chị đi trước bao năm học giỏi nhưng thi rớt đại học làm chúng tôi trở nên bất an cho dù mình có làm bài tốt tới đâu. Vậy nên thi xong sợ nhất là bị hỏi: làm tốt không? Câu trả lời luôn là: “Cũng tàm tạm ạ!”.

Cuộc đời mỗi người đi học có không biết bao nhiêu kỳ thi nhưng nếu không phải chạy ma ra tông trong đường đua trường chuyên lớp chọn thì kỳ thi THPT quốc gia ngày nay và thi đại học ngày xưa là kỳ thi nhiều áp lực nhất đối với mỗi học sinh vừa bước vào tuổi 18.

Sau mỗi kỳ thi này sẽ có nhiều nụ cười và nhiều nước mắt. Nhưng tình yêu thương vô hạn mà bố mẹ dành cho con khi đồng hành cùng các con qua những ngày thi căng thẳng là điều mà mỗi thí sinh sẽ nhớ mãi.

ky thi roi cung qua con tinh yeu cua bo me luon o lai

Phụ huynh ôm chúc con thi tốt tại điểm thi Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam sáng 25/6/2018. (Ảnh: Toàn Vũ)

ky thi roi cung qua con tinh yeu cua bo me luon o lai

Phụ huynh chăm chút cho con trước khi vào phòng thi môn Ngữ Văn, ảnh chụp tại điểm thi Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam sáng 25/6/2018. (Ảnh: Toàn Vũ)

Lại Thị Ngọc Hạnh

(Giảng viên khoa Lý luận chính trị - Đại học Tây Nguyên)

ky thi roi cung qua con tinh yeu cua bo me luon o lai Chở con đi thi THPT quốc gia, một phụ huynh bị xe tông nguy kịch

Sau khi chở con đi thi, một phụ huynh quay xe sang đường thì bị ô tô tông nguy kịch. Sự việc được giấu kín ...

ky thi roi cung qua con tinh yeu cua bo me luon o lai Phụ huynh đội mưa tầm tã ngóng chờ con thi môn Ngoại ngữ THPT quốc gia

Chiều 26/6, tại TP HCM bất ngờ đổ mưa lớn khiến nhiều thí sinh vất vả chạy mưa đi thi THPT Quốc gia 2018.

ky thi roi cung qua con tinh yeu cua bo me luon o lai Mẹ nhắn con thi THPT quốc gia 2018: 'Nếu không làm bài tốt thì mẹ vẫn luôn tin con, hãy cố gắng lên!'

Lời chúc của chị Phạm Thị Lan Hương (Thái Thịnh, Hà Nội) gửi đến con gái Lê Ngọc Linh Chi tham dự kì thi THPT ...

chọn