Lãi suất tiền gửi khó tăng trở lại

Theo SSI Research, trong bối cảnh tiền đồng vẫn dư thừa tại các ngân hàng, lãi suất sẽ vẫn đi ngang ở vùng thấp trong thời gian tới.

Theo số liệu của Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research), trong tuần 5/10 - 9/10, thị trường mở vẫn không có giao dịch mới, lãi suất trên liên ngân hàng đi ngang ở mức 0,175%/năm với kì hạn qua đêm và 0,225%/năm với kì hạn 1 tuần.

Trên thị trường 1, lãi suất tiền gửi được điều chỉnh giảm 0,2 - 0,4 điểm % ở các ngân hàng thương mại (NHTM) lớn.

Lãi suất tiền gửi khó tăng trở lại vì ngân hàng thừa tiền - Ảnh 1.

SSI Research cho biết lãi suất tiền gửi hiện phổ biến ở mức 3 - 3,8%/năm với kì hạn dưới 6 tháng, 3,7 - 5,0%/năm với kì hạn 6 đến dưới 12 tháng, 4,9 - 5,6%/năm với kì hạn 12, 13 tháng. 

"Mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát và thị trường đã bước vào quí cuối năm - giai đoạn cao điểm về nhu cầu vốn nhưng tăng trưởng tín dụng vẫn yếu và thấp hơn khá nhiều (khoảng 2%) so với tăng trưởng huy động. Tiền đồng vẫn dư thừa trong hệ thống các ngân hàng, lãi suất sẽ vẫn đi ngang ở vùng thấp trong thời gian tới", SSI Research nhận định.

Trước đó, trong tuần 28/9 – 2/10, lãi suất tiền gửi của một số NHTM nhỏ được điều chỉnh giảm khoảng 0,2 - 0,3 điểm % nhưng 4 NHTM Nhà nước và phần lớn các NHTM vẫn giữ nguyên biểu lãi suất huy động. 

chọn
Đồng Tháp sắp đón khu công nghiệp hơn 200 ha, chủ đầu tư có bóng dáng Thiên Minh Đức và 'đại gia ngành nhựa' Plaschem
Dự kiến trong quý III - quý IV/2025, KCN Bình Đông sẽ được bàn giao đất để tiến hành thi công xây dựng. Chủ đầu tư dự án này là CTCP Điện Mặt trời Miền Trung MK, doanh nghiệp có bóng dáng của hai tập đoàn lớn là Thiên Minh Đức và Plaschem Group.